Bão nhiệt đới Barry sắp đổ bộ vào bang Louisiana

10:28' - 12/07/2019
BNEWS Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do bão nhiệt đới Barry dự kiến đổ bộ vào bang này.

Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards ngày 12/7 đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong bối cảnh cơn bão nhiệt đới Barry dự kiến đổ bộ vào bang này tối cùng ngày hoặc rạng sáng 13/7, khiến nhiều hạt trong bang phải yêu cầu người dân sơ tán khẩn cấp.

Trong bức thư gửi Tổng thống Donald Trump, ông John Bel Edwards đã đề nghị chính phủ liên bang ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại bang Louisiana nhằm hỗ trợ sớm nhất có thể cho bang này đối phó với cơn bão.

Trước đó, Thống đốc John Bel Edwards đã ban bố tình trạng khẩn cấp về thiên tai cấp bang, đồng thời huy động 3.000 thành viên của Lực lượng vệ binh quốc gia sẵn sàng tham gia ứng cứu trong trường hợp khẩn cấp.

Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ cho hay tính đến sáng 12/7, bão Barry đang tiến vào thành phố New Orleans với sức gió mạnh nhất lên tới 75km/h. Trước đó, bão này đã gây mưa lớn cho một phần thành phố New Orleans với lượng mưa lên tới 30cm.  

Theo Cơ quan bão quốc gia Mỹ (NHC), bão Barry được dự báo sẽ tăng cường độ và nhiều khả năng trở thành cơn bão lớn. Cơ quan này cũng ước tính lượng mưa do bão Barry lên tới 25-38 cm, và nhiều nơi có thể vượt qua mốc này.

Theo NHC, tâm bão Barry sẽ nằm gần bờ biển phía Đông Nam và Trung của bang Louisiana vào tối 12/7.

Người dân thành phố New Orleans đã sẵn sàng sơ tán tránh bão Barry, được dự báo sẽ gây ngập lụt nghiêm trọng tại thành phố này. Thị trưởng thành phố New Orleans Latoya Cantrell đã cảnh báo người dân chuẩn bị phương án ứng phó và liên tục cập nhật diễn biến của bão Barry.

Quan chức này lo ngại khi mưa lớn kéo dài 48 giờ, các máy bơm trong thành phố dù hoạt động hết công suất khó có thể bơm hết nước, do đó tình trạng ngập lụt sẽ xảy ra.

Trong khi đó, các dàn khoan khai thác dầu mỏ và khí đốt ở vùng Vịnh đã được sơ tán nhằm phòng tránh bão. 

Năm 2005, Katrina - cơn bão gây tổn hại lớn nhất và thảm khốc nhất lịch sử Mỹ - đã nhấn chìm gần 80% diện tích thành phố New Orleans và nhiều vùng khác tại bang Louisiana cũng như Mississippi và Alabama.

Khoảng 1.800 người đã thiệt mạng và tổng thiệt hại lên tới hơn 150 tỷ USD do cơn bão này .

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục