Bão nhiệt đới Elsa gây mưa to và gió lớn tại Cuba

07:42' - 05/07/2021
BNEWS Sau khi gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều quốc gia ở khu vực Caribê, bão nhiệt đới Elsa ngày 4/7 đã gây mưa to và gió lớn tại Cuba khi chuẩn bị đổ bộ vào khu vực miền Đông nước này.

Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết đã ghi nhận sức gió mạnh nhất của bão Elsa ở mức 95km/h, và gây mưa lớn và gió giật tại Jamaica cũng như nhiều nơi ở khu vực duyên hải miền Nam Cuba.

Lượng mưa đo được tại Jamaica và miền Nam Haiti là 100-200nm và dự kiến có thể lên tới gần 400mm. Tính đến 4 giờ sáng 5/7 theo giờ Việt Nam, tâm bão Elsa đã ở rất gần Cuba, cách khu vực Cabo Cruz khoảng 15 dặm và di chuyển theo hướng Tây Bắc. Dự kiến bão sẽ đi qua khu vực miền Trung Cuba vào cuối ngày 4/7 và rạng sáng 5/7 theo giờ địa phương.

NHC đã đưa ra cảnh báo bão tại Cuba, Jamaica cũng như khu vực miền Nam bang Florida đồng thời dự báo bão Elsa sẽ suy yếu trước khi đổ bộ vào miền Tây Florida trong ngày 5 hoặc 6/7 theo giờ địa phương.

Hiện nhà chức trách Cuba đã quyết định sơ tán khoảng 180.000 người sinh sống dọc đường đi dự kiến của bão, cảnh báo tình trạng mưa lớn trong nhiều ngày ở khu vực miền Trung và có thể cả ở miền Tây.

Trong khi đó, Thống đốc bang Florida cũng ban bố tình trạng khẩn cấp tại 15 hạt. Đáng chú ý, nhà chức trách Florida cũng bắt đầu đánh phần còn lại của một chung cư ở Florida bị sập trước đó 11 ngày, khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và hơn 120 người mất tích.

Trước đó, trên đường di chuyển, siêu bão Elsa đã tàn phá nặng nề hàng loạt quốc gia ở khu vực Caribê,  khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và gây mất điện và nước ở nhiều nơi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nông nghiệp. Elsa là siêu bão đầu tiên trong mùa bão Đại Tây Dương và đã suy yếu thành bão nhiệt đới trong ngày 3/7./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục