BNEWS Nhật báo "Le Figaro" số ra ngày 19/4 đã có bài viết lý giải nguyên nhân Việt Nam thành công trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng.
Với kết quả 268 ca mắc, 198 người được chữa khỏi và 0 ca tử vong, Việt Nam đang trở thành một "tấm gương" trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 đối với các nước phương Tây.
Làm thế nào mà đất nước này, sát biên giới Trung Quốc và là nền kinh tế đang phát triển, đã hạn chế được sự lây lan của đại dịch?
Phóng viên TTXVN thường trú tại Paris cho biết, trả lời phỏng vấn báo "Journal du dimanche", ông Kidong Park - đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam giải thích: "Ngay sau những ca nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc, Chính phủ Việt Nam đã rất cảnh giác trước mối đe dọa".
Từ giữa tháng 1, một ủy ban xử lý khủng hoảng đã được thành lập, tập hợp các bộ ban ngành, giới bác sĩ và khoa học để đưa ra những dự đoán về sự bùng phát của COVID-19. Trong một cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố "chiến tranh" chống COVID-19 và yêu cầu "Chống dịch như chống giặc".
So với các nước châu Á khác như Hàn Quốc và Singapore, Việt Nam không có đủ phương tiện tài chính để chống dịch. Do đó, đất nước 94 triệu dân này đã thực hiện một chiến lược được tờ "Financial Times" đánh giá là "chi phí thấp".
Thay vì xét nghiệm hàng loạt như Hàn Quốc, Việt Nam đã tập trung vào việc cách ly người mắc và truy tìm mọi mối tiếp xúc từ người bệnh. Kể từ khi bắt đầu khủng hoảng, Việt Nam mới chỉ thực hiện 120.000 xét nghiệm, chủ yếu là những người đã trở về từ các khu vực ổ dịch.
Ngoài việc truy tìm người tiếp xúc gần với bệnh nhân, Việt Nam cũng đã đưa ra lệnh cách ly bắt buộc trong 14 ngày đối với tất cả những người nhập cảnh. Sau khi ca mắc đầu tiên trong nước được phát hiện, chính phủ đã quyết định đóng cửa hàng không với Trung Quốc và siết chặt kiểm soát 1.000 km đường biên giới trên bộ.
Theo đại diện WHO, "phần lớn các ca mắc là từ bên ngoài. Nhiều người Việt Nam đi học hoặc đi du lịch nước ngoài trở về đã bị cách ly từ sân bay, do đó hạn chế việc truyền virus trong cộng đồng".
Các trường học cũng đóng cửa sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đeo khẩu trang trở thành bắt buộc đối với tất cả người dân. Phản ứng trước đại dịch của Việt Nam đã được giới chức y tế quốc tế hoan nghênh. Ông Kidong Park đã ca ngợi Việt Nam vì "sự chủ động và nhất quán trong suốt quá trình chống dịch".
Báo giới Pháp cũng khẳng định việc thực hiện các biện pháp trên chỉ có thể khả thi với sự tuân thủ của người dân. Bên cạnh đó, việc tung tin đồn sai sự thật cũng bị phạt nặng. Những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ người dân.
Các mạng xã hội cũng lan truyền những tin nhắn cổ vũ nhân viên y tế và khẩu hiệu như "Ở nhà là yêu nước!". Các nghệ sĩ cũng sáng tác nhiều bài hát và điệu nhảy, khuyến khích toàn dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa do cơ quan y tế khuyến cáo./.
Tin liên quan
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến của G20
Từ 19 đến 23 giờ ngày 19/4 (giờ Việt Nam), các Bộ trưởng Y tế G20 đã họp trực tuyến để thảo luận về tác động của COVID-19 đối với sức khỏe toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamChuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới New Zealand: Mở ra giai đoạn hợp tác thực chất, hiệu quả, sáng tạo và bền vững hơn
Việt Nam và New Zealand đã có hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và mối quan hệ song phương phát triển ngày càng tốt đẹp.
-
Kinh tế Việt NamChủ động bảo đảm an toàn bay khi phát hiện diều gắn đèn gần khu vực Tân Sơn Nhất
Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) khẳng định, sự việc được xử lý theo nguyên tắc ưu tiên cao nhất là bảo đảm an toàn cho hoạt động bay.
-
Kinh tế Việt NamChuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia mở ra tầm vóc mới cho hợp tác tri thức và công nghệ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia (từ 9-12/8/2026) theo lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/8/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 13/8 nổi bật với thông tin hợp tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản, chuyển dịch năng lượng, phát triển hạ tầng, nhà ở xã hội và thúc đẩy giao thông công cộng.
-
Kinh tế Việt NamHạ tầng liên kết mở không gian phát triển mới cho miền Trung – Tây Nguyên
Hội thảo tại Gia Lai nhấn mạnh yêu cầu phát triển hạ tầng liên kết, huy động nguồn lực đầu tư để tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy du lịch và tăng trưởng miền Trung – Tây Nguyên.
-
Kinh tế Việt NamLàm rõ thông tin lún nứt cục bộ nền sân Quảng trường Trung tâm Gia Nghĩa
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu khắc phục lún nứt cục bộ tại Quảng trường Trung tâm Gia Nghĩa, đồng thời theo dõi, đánh giá để có giải pháp xử lý lâu dài.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ siết trách nhiệm, tháo gỡ điểm nghẽn các dự án đầu tư công
Cần Thơ yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc tại 24 dự án đầu tư công, gắn tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công, giải ngân với trách nhiệm người đứng đầu.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm sáng Việt Nam trong 5 nền kinh tế hàng đầu ASEAN
Với đà tăng trưởng, sản xuất và thu hút FDI nổi bật, Việt Nam được đánh giá là một trong những động lực mạnh mẽ nhất của “Fabulous Five” và chu kỳ tăng trưởng mới của ASEAN.
-
Kinh tế Việt NamThông cáo báo chí số 11, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
Sáng thứ Năm 13/8/2026, ngày làm việc thứ mười một, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.










