Báo Séc ca ngợi thành công chống dịch và phát triển kinh tế của Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, trang báo điện tử halonoviny.cz (CH Séc) mới đây đã đăng bài viết ca ngợi những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong những năm gần đây, nhất là trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô cấp cấp COVID-19 và tăng trưởng kinh tế.
Với nhan đề “Việt Nam: Điểm sáng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và tăng trưởng kinh tế", bài viết nhấn mạnh Việt Nam được biết là một trong những thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và là quốc gia đang trên đà phát triển mạnh mẽ với vị thế ngày càng tăng trên trường quốc tế.
Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng, cả trong phát triển kinh tế, hoạt động đối ngoại và đẩy lùi đại dịch COVID-19.
Một trong những thành tựu nổi bật nhất thời gian qua là Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.
Trong năm 2020 khi đại dịch diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Việt Nam đã kiểm soát và khống chế thành công dịch bệnh.
Bài báo nhấn mạnh dù dân số Việt Nam lên tới gần 100 triệu người nhưng tỷ lệ ca nhiễm và tử vong do COVID-19 đều rất thấp.
Theo đánh giá của Tổ chức y tế thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh và nhờ đó có thể hỗ trợ kịp thời cho nhiều nước khác như viện trợ khẩu trang và các trang thiết bị phòng chống dịch cho các nước láng giềng ở Đông Nam Á cũng như các nước châu Âu.
Cũng theo bài báo, thành tựu nổi bật thứ hai của Việt Nam là việc đạt được tăng trưởng kinh tế cao.
Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng thành công nhất thế giới trong 5 năm qua, với tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2016-2019 đạt bình quân 6,8%/năm.
Năm 2020, mặc dù hầu hết các quốc gia trên thế giới đều tăng trưởng âm do tác động của dịch COVID-19, Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng dương gần 3,0%.
Đáng chú ý, Việt Nam đã nỗ lực và tích cực tham gia hội nhập kinh tế quốc tế nhằm thu hút nguồn lực phục vụ phát triển đất nước, trong đó có việc ký kết nhiều hiệp định thương mại đa phương như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP).
Thành tựu nổi bật thứ ba của Việt Nam là có vai trò ngày càng tăng trên trường quốc tế. Với chính sách đối ngoại đa phương và đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam đã tích cực, chủ động tăng cường các hoạt động đối ngoại song phương và đa phương.
Trong 5 năm qua, Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế lớn như Hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2017, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên năm 2019.
Đặc biệt, trong một năm đầy khó khăn và thách thức như 2020, Việt Nam vẫn đảm nhiệm thành công hai cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Bài viết kết luận những thành tựu đạt được trong nhiều năm qua đã tạo cơ sở vững chắc để Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong tương lai, đồng thời cũng cho thấy Việt Nam là đối tác ngày càng có vị trí quan trọng trong quan hệ quốc tế./.
- Từ khóa :
- kinh tế của Việt Nam
- kinh tế Việt Nam
- Việt Nam
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Indonesia: Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn trong phát triển kinh tế
16:30' - 20/01/2021
Theo nghiên cứu viên cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, “với một chính phủ đổi mới, tiến bộ”, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã đạt được tiến bộ to lớn về phát triển kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông New Zealand: Thời điểm thịnh vượng của Việt Nam
18:16' - 19/01/2021
Theo trang asiamediacentre.org.nz (New Zealand), Việt Nam gần đây nổi lên là nước châu Á mới nhất có vị thế ngày càng vững chắc trong khu vực và tiềm năng tăng trưởng kinh tế cao trong tương lai.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế: Kinh tế Việt Nam vững vàng trong đại dịch COVID-19
13:59' - 18/01/2021
Báo chí nước ngoài tiếp tục phản ánh những thành công kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh thế giới gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thiệt hại do lừa đảo tài chính lên tới hàng trăm triệu USD
08:51'
Báo cáo của Trung tâm Chống lừa đảo quốc gia Indonesia cho biết tổng thiệt hại của người dân do các vụ lừa đảo trong lĩnh vực tài chính đã lên tới 7.000 tỷ rupiah (tương đương khoảng 438 triệu USD).
-
Ý kiến và Bình luận
Đông Nam Á trở thành "điểm sáng" kinh tế
09:57' - 18/10/2025
Từ góc nhìn của châu Âu, Đông Nam Á đang nổi lên như một trong số ít "điểm sáng" kinh tế hiếm hoi trong một thế giới đầy biến động do các rào cản thuế quan và những rạn nứt địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể làm giảm 7% sản lượng kinh tế toàn cầu
07:47' - 18/10/2025
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala thúc giục Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt căng thẳng thương mại, cảnh báo việc tách rời giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm giảm 7% sản lượng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan điểm trái chiều giữa OPEC và IEA về cung - cầu dầu mỏ toàn cầu
06:30' - 18/10/2025
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đang có quan điểm trái chiều về triển vọng cung - cầu dầu mỏ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: Châu Âu đủ sức ứng phó với các cú sốc kinh tế sắp tới
11:44' - 17/10/2025
Chủ tịch ECB khẳng định châu Âu đang ở vị thế tốt để ứng phó với các cú sốc kinh tế, dù chịu sức ép từ thuế quan Mỹ và xung đột Ukraine; lạm phát eurozone duy trì quanh mục tiêu 2%.
-
Ý kiến và Bình luận
Indonesia lạc quan thận trọng về mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8%
08:43' - 17/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Purbaya Yudhi Sadewa cho rằng nền kinh tế Indonesia đã vận hành ổn định trong năm đầu tiên của Nội các Đỏ, tính đến tháng 10/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed lo ngại thị trường việc làm giảm sút
06:30' - 17/10/2025
Ông Jerome Powell cho biết thị trường lao động Mỹ đang yếu đi, tăng trưởng lương chậm lại, đồng thời để ngỏ khả năng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất và sớm dừng thu hẹp bảng cân đối kế toán.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Nhật Bản cần thận trọng trong tăng lãi suất
15:26' - 16/10/2025
Bà Nada Choueiri, Phó Giám đốc Bộ phận châu Á - Thái Bình Dương của IMF nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cần hành động hết sức chậm rãi trong tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ thiệt hại 15 tỷ USD mỗi ngày vì đóng cửa chính phủ
11:06' - 16/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo tình trạng đóng cửa Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang tuần thứ hai và đang khiến kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 15 tỷ USD mỗi ngày do sản lượng bị mất.