Bão số 1 cách Móng Cái (Móng Cái) Quảng Ninh khoảng 140 km
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 4 giờ ngày 18/7, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 21,4 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Bắc của vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 140 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117 km/giờ), giật cấp 14.
Đến 16 giờ ngày 18/7, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và suy yếu dần. Vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 21,8 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông trên khu vực đất liền các tỉnh Đông Bắc của Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 7, giật cấp 9.
Khoảng 4 giờ ngày 19/7, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20-25 km, đi sâu vào đất liền tiếp tục suy yếu và tan dần. Vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 22,3 độ Vĩ Bắc; 104,9 độ Kinh Đông trên đất liền khu vực vùng núi Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 6.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, ngày 18/7, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô) có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão cấp 10-11, giật cấp 13-14. Biển động dữ dội.
Trên đất liền, vùng ven biển khu vực từ Quảng Ninh, Hải Phòng có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 11; khu vực các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Bình có gió giật cấp 8. Vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có sóng biển cao 3-5 m. Vùng biển vịnh Bắc Bộ có sóng tăng dần, cao 2-4 m. Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Ninh-Thái Bình sóng biển cao 2-3 m. Ven biển các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng có nước dâng do bão từ 0,3-0,5 m. Nguy cơ ngập úng ở khu vực trũng thấp tại khu vực ven biển, cửa sông, sạt lở bờ biển do tác động kết hợp của triều cường, sóng lớn và nước dâng do bão vào chiều 18/7.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 18-19/7, khu vực Đông Bắc, Việt Bắc có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300 mm, cục bộ có nơi trên 350 mm; khu vực Tây Bắc, vùng đồng bằng Bắc Bộ có mưa to với tổng lượng mưa từ 100-200 mm, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-120 mm. Đề phòng mưa với cường suất lớn gây ngập úng đô thị. Cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái. Đề phòng nguy cơ xuất hiện dông, lốc kèm gió giật mạnh trong vùng ảnh hưởng hoàn lưu bão, cả trước và trong khi bão đổ bộ.
Các chuyên gia khí tượng cảnh báo mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, do ảnh hưởng không khí lạnh, toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng cao.
Dự báo thời tiết ngày và đêm 18/7:
Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, chiều và đêm có mưa vừa, có mưa to và dông. Gió Bắc đến Tây Bắc mạnh dần lên cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió Bắc đến Tây Bắc mạnh dần lên cấp 4-5; riêng vùng ven biển khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 11. Khu vực các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Bình gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C.
Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió Bắc đến Tây Bắc mạnh dần lên cấp 4-5. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-30 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng khu vực Thanh Hóa-Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây đến Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, phía Nam có nơi trên 33 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.
Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, chiều và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 3. Tây Nguyên có nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 26-29 độ C. Nam Bộ có nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 30-33 độ C./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tin mới nhất về cơn bão số 1
15:12' - 17/07/2023
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra bản tin cập nhật mới nhất về diễn biến của cơn bão số 1.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 3 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên
17:58'
Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, 3 tỉnh gồm Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đắk Nông có nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 10/5: Không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
17:10'
Dự báo thời tiết ngày 10/5, bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam và sẽ ảnh hưởng đến phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và hầu hết các nơi ở phía Tây Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đảm bảo an toàn công trình đê điều, thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2025
12:34'
Sở Nông nghiệp và Môi trường và các đơn vị liên quan chỉ đạo tăng cường kiểm tra hệ thống công trình đê điều, thủy lợi, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngày 10/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to
11:46'
Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mùa mưa bão năm 2025: Diễn biến khó lường, khó đoán định
11:10'
Thời điểm hoạt động của bão không quá tập trung. Bão có thể xuất hiện rải rác hơn trong suốt mùa, thay vì tập trung cao điểm vào một vài tháng nhất định như trong các pha El Nino và La Nina mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 9/5: Bắc Bộ và Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
07:30'
Dự báo thời tiết ngày 9/5, phía Tây Bắc Bộ ban ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam
18:55' - 08/05/2025
Chiều 8/5, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Lê Thị Loan cho biết, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 10/5, nắng nóng diện rộng sẽ kết thúc ở Bắc Bộ và Trung Bộ
14:54' - 08/05/2025
Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 8/5: Nắng nóng gay gắt trên diện rộng
07:55' - 08/05/2025
Dáo thời tiết ngày 8/5, ở phía Tây Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38°C, có nơi trên 39°C.