1. >

Bắt đầu vòng 7 tái đàm phán NAFTA

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 25/2, vòng 7 tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mexico, Mỹ và Canada đã khai mạc tại thủ đô Mexico City của Mexico.

Bắt đầu vòng 7 tái đàm phán NAFTA

Bắt đầu vòng 7 tái đàm phán NAFTA. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Tại vòng 7 tái đàm phán NAFTA này , các bên đặt mục tiêu hoàn tất ít nhất 7 chương mới liên quan đến viễn thông, năng lượng và các rào cản kỹ thuật về vấn đề thương mại.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo đánh giá đây sẽ là một vòng đàm phán đầy khó khăn khi các bên thảo luận về những vấn đề phức tạp và còn nhiều bất đồng, ví dụ như quy định xuất xứ đối với ngành sản xuất ô tô, cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại và điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm mà phía Mỹ đưa ra.

Trải qua 6 vòng đàm phán trước đó, các bên liên quan đã đạt được những thỏa thuận về chi tiết kỹ thuật để hiện đại hóa NAFTA, nhưng hầu như không có sự thay đổi nào trong các đề xuất then chốt do phía Mỹ đưa ra.

Giới chuyên gia dự báo hai vòng đàm phán NAFTA sắp tới sẽ còn nhiều sóng gió, trong bối cảnh chỉ còn gần 2 tháng nữa sẽ bắt đầu chiến dịch bầu cử Tổng thống Mexico, trong khi cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ cũng sẽ diễn ra vào cuối năm 2018./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif