Bắt đối tượng buôn bán ma tuý trốn truy nã sau gần 30 năm

08:10' - 31/12/2021
BNEWS Lực lượng Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp với Công an nước bạn Lào phá thành công chuyên án truy xét 1019D, bắt giữ một đối tượng sau gần 30 năm trốn truy nã sang Lào.

Cụ thể, vào khoảng 16 giờ ngày 28/12, tại bản Đon Tum, huyện Mường Nan, tỉnh Luông Pha Băng (Lào), Tổ công tác của Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với lực lượng công an nước Lào đã tổ chức vây bắt thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Hoàng Tiến Dũng (sinh năm 1975), nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trước khi lẩn trốn tại xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
Theo Công an tỉnh Điện Biên, quá trình bị vây bắt, đối tượng Hoàng Tiến Dũng đã ra sức chống trả quyết liệt hòng thoát thân, nhưng với tinh thần mưu trí, hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ giữa Công an Việt Nam và Công an Lào, Tổ công tác đã khống chế, bắt được đối tượng, đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia phá án.

 

Sau khi bắt được đối tượng Hoàng Tiến Dũng, tổ công tác đã đưa đối tượng về Trại tạm giam Luông Pha Băng (Lào) để tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật. Chiều 29/12, Công an tỉnh Điện Biên đã di lý đối tượng từ Cửa khẩu quốc tế Tây Trang về tỉnh Điện Biên để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, đối tượng Hoàng Tiến Dũng đã từng có 2 quyết định truy nã vào các năm 1994, 1999 của Công an tỉnh Điện Biên về các hành vi trốn khỏi trại giam và mua bán trái phép chất ma túy.

Sau khi bị Tòa án Nhân dân tỉnh Lai Châu (cũ) tuyên phạt 14 năm tù giam về hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, Hoàng Tiến Dũng đã trốn khỏi trại giam. Sau khi trốn trại, Hoàng Tiến Dũng đã bỏ trốn sang Lào sinh sống.
Tại đây, đối tượng Hoàng Tiến Dũng tiếp tục móc nối với các đối tượng tại Lào và trong nước để tổ chức đường dây gồm 6 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ Lào vào tỉnh Điện Biên để tiếp tục trung chuyển đi các địa phương tiêu thụ.

Trong suốt gần 30 năm trốn truy nã tại Lào, đối tượng Hoàng Tiến Dũng hoàn toàn không liên lạc với người thân ở tỉnh Điện Biên, đã nhiều lần thay đổi tên, tuổi, địa chỉ, lấy vợ người Lào và hiện có 3 con.

Đối tượng Hoàng Tiến Dũng cũng thường chọn những nơi xa xôi, hẻo lánh, tìm cách hợp pháp hóa giấy tờ tùy thân do bạn bè ở Lào cấp để che giấu tung tích./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục