Bất đồng trong đàm phán thương mại giữa EU và Anh còn rất lớn
Hiện còn chưa đầy hai tuần trước thời hạn đạt được một thỏa thuận nhưng Anh và EU vẫn còn lúng túng trong ba vấn đề đã cản trở các cuộc đàm phán kể từ khi họ bắt đầu cách đây 8 tháng.
Đó là tiếp cận vùng biển đánh cá của Anh, sân chơi bình đẳng cho kinh doanh và quản trị việc thực thi Thỏa thuận rút lui.
Trưởng đoàn đàm phán EU - ông Michel Barnier nói những điều kiện trên là cần thiết cho bất kỳ mối quan hệ đối tác kinh tế nào và cho biết thêm rằng, bất chấp những nỗ lực của EU để tìm ra giải pháp, sự khác biệt vẫn còn rất lớn.
Trước đó, ông Barnier đã tuyên bố trước cuộc họp của 27 đại sứ các quốc gia thành viên EU rằng nước Anh đang làm chậm tiến độ bằng cách từ chối thỏa hiệp về những vấn đề trên.
Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán của Anh - ông David Frost nói tiến bộ đã đạt được, nhưng ông đồng ý với Trưởng đoàn đàm phán EU rằng sự khác biệt vẫn còn khá lớn trong một số vấn đề cốt lõi. Hai bên sẽ tiếp tục làm việc để tìm ra các giải pháp đảm bảo tôn trọng chủ quyền của London.
Theo nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán, sân chơi bình đẳng - các biện pháp để ngăn các công ty của Anh cạnh tranh không công bằng với các đối thủ châu Âu- tiếp tục là một trong những vấn đề khó khăn nhất.
Anh kiên quyết không nhượng bộ đối với các điều khoản có khiến London phải thay đổi các quy tắc cạnh tranh hiện có của mình. Họ cũng không sẵn lòng gia nhập các cơ chế hợp tác để tăng cường các quy tắc đó trong tương lai. Trong khi đó, EU muốn xây dựng một cơ chế để định hình các tiêu chuẩn chung trong tương lai.
Về đánh bắt cá, ông Barnier cho biết sẽ phản đối bất kỳ thỏa thuận nào cho phép tiếp cận các vùng biển của Anh và vấn đề này phải được đàm phán hàng năm, nhưng nói thêm rằng có thể một thỏa thuận sẽ đạt được về chủ đề này./.
- Từ khóa :
- Anh
- eu
- brexit
- đàm phán thương mại anh eu
- bất đồng thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh còn cách một thỏa thuận thương mại hậu “ly hôn” Brexit khá xa
10:38' - 04/11/2020
Sau gần hai tuần đàm phán căng thẳng, EU và Anh vẫn còn nhiều khác biệt trong vấn đề nghề cá, cạnh tranh công bằng và giải quyết tranh chấp.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Vương quốc Anh ký Hiệp định Thương mại Tự do hậu Brexit
15:13' - 23/10/2020
Hiệp định này mang lại cho các doanh nghiệp Anh cửa ngõ vào châu Á-Thái Bình Dương... và mở đường cho việc Anh gia nhập hiệp định CPTPP.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz gián đoạn đe dọa sản lượng dầu Vùng Vịnh
19:38' - 12/03/2026
Việc gián đoạn tuyến vận tải này đã buộc nhiều nước sản xuất dầu tại Vùng Vịnh phải cắt giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa một số mỏ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran: Một cuộc xung đột kéo dài có thể 'phá hủy' nền kinh tế thế giới
15:57' - 12/03/2026
Ngày 11/3, Iran cảnh báo nước này đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài có nguy cơ "tàn phá" nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu khi rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz kéo dài
15:10' - 12/03/2026
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 lên 71 USD và 67 USD/thùng, trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm gián đoạn dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường Trung Đông mất dần sức hút với các nhà đầu tư châu Á
15:05' - 12/03/2026
Xung đột tại Iran khiến tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư châu Á với thị trường Trung Đông suy giảm, nhiều tổ chức tài chính bắt đầu rà soát kế hoạch mở rộng và tạm hoãn một số giao dịch vốn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở cuộc điều tra thương mại diện rộng nhắm vào hàng loạt đối tác kinh tế
10:18' - 12/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/3 đã chính thức khởi xướng các cuộc điều tra thương mại mới nhằm vào hàng chục quốc gia đối tác.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cảnh báo giá dầu có thể lên 200 USD/thùng
09:58' - 12/03/2026
Trong bối cảnh xung đột leo thang, Iran ngày 11/3 tuyên bố thế giới cần chuẩn bị cho kịch bản giá dầu mỏ chạm mốc 200 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Trung Quốc thận trọng trước đợt giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ
06:30' - 12/03/2026
Phán quyết mới đây của Tòa án Tối cao Mỹ nhằm hạn chế quyền tự ý áp thuế của Tổng thống Donald Trump đang tạo ra những phản ứng trái chiều tại các trung tâm xuất khẩu lớn của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật đối mặt rủi ro mới từ địa chính trị
15:48' - 11/03/2026
Dù GDP quý IV/2025 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng mạnh nhờ đầu tư và tiêu dùng, nền kinh tế vẫn đối mặt rủi ro từ hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (phải) và người đồng cấp Anh David Frost (trái) tại cuộc gặp ở Brussels, Bỉ ngày 2/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN