Bắt giam đối tượng tự xưng là "thầy chùa" lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Tối 6/12, Công an huyện Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện vừa khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc (tự xưng là “thầy chùa” Thích Tâm Phúc, sinh năm 1983, ngụ huyện Củ Chi) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Trước đó, Công an huyện Củ Chi đang thụ lý điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Nguyễn Minh Phúc thực hiện hành vi phạm tội.
Bị hại trong vụ án là bà T. (sinh năm 1973, ngụ huyện Hóc Môn). Qua điều tra, Công an xác định năm 2021, bà T. có mua 1 thửa đất diện tích 420,3m2 (nằm trong thửa đất số 26, tờ bản đồ số 15, diện tích 892,9m2) tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi của ông N.V.T. và bà N.T.C.N. với giá 2,4 tỷ đồng, nhưng chưa làm thủ tục tách thửa được.
Ngày 7/10/2022, bà T. thông qua anh L.V.V (sinh năm 1990, ngụ huyện Củ Chi) giới thiệu và quen biết Phúc để nhờ làm thủ tục tách thửa đất trên thành 2 thửa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng từng thửa thì Phúc đồng ý.
Dù Phúc không có khả năng để làm thủ tục tách thửa đất và cũng không có mối quan hệ nào để có thể làm thủ tục tách thửa đất… nhưng Phúc đồng ý nhận làm theo yêu cầu của bà T.. Phúc thỏa thuận với bà T. và anh V. làm thủ tục tách thửa đất với chi phí là 135 triệu đồng. Phúc nhận trước 70 triệu đồng.
Sau đó, thông qua mạng xã hội, Phúc thuê làm hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả. Phúc nhận được 2 giấy giả đưa cho bà T. một giấy, còn một giấy giả và một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật của bà T. thì Phúc cất vào két sắt. Phúc đợi khi nào bà T. đưa hết số tiền 65 triệu đồng còn lại mới đưa giấy giả thứ 2 cho bà này.
Sau khi hành vi của Phúc bị phát hiện, Phúc bỏ trốn sang Thái Lan. Ngay khi Phúc vừa quay về Việt Nam, Công an huyện Củ Chi đã triệu tập Phúc để làm việc. Sau nhiều lần quanh co chối tội, Phúc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên.
Qua khám xét khẩn cấp tại nhà của Phúc, lực lượng chức năng thu giữ một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả và một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật của bà T.
Cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ chứng cứ để xử lý đối tượng theo quy định pháp luật.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử vụ cựu cán bộ Công an bắt cóc bé 7 tuổi
17:36' - 06/12/2023
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội quyết định ngày 26/12 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Đức Trung về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” .
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố bị can, tạm giam Tổng Giám đốc lừa đảo 8.000 người với số tiền 60 tỷ đồng
10:17' - 06/12/2023
Công an quận Nam Từ Liêm đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoành (sinh năm 1975) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án nghiêm trọng tại Bắc Ninh: Khống chế, bắt giữ hung thủ gây án
11:06' - 05/12/2023
Sáng 5/12, Công an tỉnh Bắc Ninh thông tin đã xác định được danh tính đối tượng gây ra vụ trọng án tại chùa Đông Lai thuộc khu phố Trang Liệt, phường Trang Hạ, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tập đoàn Phúc Sơn nộp thêm 768 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án
12:44'
Theo kế hoạch, sáng 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt tài xế điều khiển ô tô khách đi sang làn ngược chiều trên cao tốc
12:41'
Cục Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo lực lượng xác minh, xử lý việc lái xe ô tô khách đi sang làn đường ngược chiều trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
-
Kinh tế và pháp luật
Khẩn trương dập tắt đám cháy lớn tại xưởng gỗ giữa khu dân cư
11:11'
Ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội rồi lan rộng tại một xưởng gỗ trên đường Phạm Hùng, xã Bình Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Colombia lần đầu thu giữ tàu ngầm không người lái chở ma túy
08:10'
Chiếc tàu ngầm đặc biệt này được trang bị hệ thống điều khiển từ xa, anten vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk, và có khả năng chở tới 1,5 tấn cocaine.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 13 triệu người dùng Internet trở thành nạn nhân của lừa đảo trực tuyến
06:00'
Lừa đảo trực tuyến đang trở thành mối đe dọa trên không gian mạng tại Mexico, khiến 13,5 triệu người dùng Internet tại quốc gia này trở thành nạn nhân của tin tặc trong giai đoạn từ tháng 1-6/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Paramount trả 16 triệu USD cho vụ kiện với Tổng thống D. Trump
19:41' - 02/07/2025
Theo Paramount, khoản tiền 16 triệu USD này sẽ được dùng để xây dựng thư viện tương lai của Tổng thống Trump chứ không chuyển trả trực tiếp cho ông.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan khởi tố vụ án xuất khống 1.400 tấn nguyên liệu thực phẩm chân gà đông lạnh
16:39' - 02/07/2025
Cơ quan hải quan phát hiện Công ty TNHH XNK VN (có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại tỉnh Thái Bình) có hành vi xuất khống hàng hóa xuất khẩu để buôn lậu, trốn thuế.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo: Khoe ảnh cập nhật tên xã trên VNeID có thể lộ thông tin cá nhân
10:59' - 02/07/2025
Nhiều người dùng sau khi được cập nhật địa danh hành chính mới trên VNeID đã chụp ảnh khoe lên mạng xã hội. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo hành động này có thể vô tình làm lộ thông tin cá nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Tấn công mạng nhằm vào hãng hàng không Qantas của Australia
08:14' - 02/07/2025
Hãng hàng không Qantas của Australia ngày 2/7 cho biết đang điều tra một cuộc tấn công mạng "nghiêm trọng" sau khi tin tặc xâm nhập vào hệ thống chứa dữ liệu nhạy cảm của 6 triệu khách hàng của hãng.