Bất ổn chính trị tại Italy kéo lùi thị trường chứng khoán châu Âu
Thị trường chứng khoán châu Âu, trái phiếu và đồng euro đồng loạt đi xuống trong phiên ngày 28/5 trong bối cảnh tình hình chính trị bất ổn tại Italy đã tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư, những người lo ngại việc đề cử chính phủ lâm thời sẽ chỉ là biện pháp tình thế chứ không thể ngăn chặn được một cuộc khủng hoảng ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
Chỉ số chứng khoán FTSE MIB tại thị trường Milan đã có một phiên giao dịch bất nhất, khi khởi động với mức tăng 2% do các nhà đầu tư hoan nghênh quyết định của Tổng thống Sergio Mattarella khi không chấp thuận việc đề cử cựu Bộ trưởng Công nghiệp Paolo Savona, nhân vật được cho là có quan điểm hoài nghi châu Âu, làm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính.
Tuy nhiên, lo ngại ngày một tăng về việc tình hình chính trị tại Italy khó có thể nhanh chóng thoát khỏi sự bế tắc đã khiến thị trường chứng khoán Milan đảo chiều, đồng thời cũng tác động tới thị trường chứng khoán Paris và Frankfurt. Tại Milan, chỉ số FTSE Mib giảm 2,1% xuống 21.933 điểm, chỉ số CAC 40 tại Paris và chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt đều giảm 0,6% xuống lần lượt là 5.508,93 điểm và 12.863,46 điểm. Thị trường chứng khoán London đóng cửa nghỉ lễ. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 hạ 0,9% xuống 3.482,64 điểm. Thị trường chứng khoán New York cũng đóng cửa nghỉ lễ trong phiên ngày 28/5. Hiện Tổng thống Italy, Sergio Mattarella, đã chỉ định ông Carlo Cottarelli, 64 tuổi, cựu Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), làm Thủ tướng lâm thời để thành lập chính phủ mới. Ngay sau khi được Tổng thống Italy giao trọng trách thành lập chính phủ mới, Thủ tướng tạm quyền Carlo Cottarelli thông báo sẽ tiến hành cuộc bầu cử mới vào đầu năm 2019. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng thống Sergio Mattarella, ông Cottarelli cho biết nếu chính phủ của ông được Quốc hội thông qua, ông sẽ đề xuất lên Nghị viện chương trình nghị sự bao gồm một cuộc bỏ phiếu về ngân sách 2019, sau đó Quốc hội sẽ giải tán và sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử mới vào đầu năm 2019. Tuy nhiên, ông Cottarelli cũng cho biết thêm trong trường hợp chính phủ không được Quốc hội thông qua, cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra "sau tháng Tám". Trên thị trường tiền tệ, đồng euro được giao dịch ở mức 1,1624 USD so với mức 1,1661 USD/euro trước đó.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á ngày 28/5 biến động không đồng nhất
17:46' - 28/05/2018
Các sàn chứng khoán châu Á biến động không đồng nhất trong phiên giao dịch ngày 28/5 trước những diễn biến mới nhất về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.
-
Chứng khoán
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đang chi phối tâm lý nhà đầu tư chứng khoán
17:15' - 28/05/2018
Các sàn chứng khoán châu Á biến động không đồng nhất trong phiên giao dịch ngày 28/5 trước những diễn biến mới nhất về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ liên minh dân túy ở Italy đẩy Eurozone vào khủng hoảng mới
06:30' - 28/05/2018
Các nhà kinh tế lo ngại rằng liên minh cầm quyền mới của Italy có thể cản trở quá trình hội nhập sâu rộng hơn của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
-
Chứng khoán
Nhận định chứng khoán tuần từ 28/5 - 1/6: Xu hướng giảm có thể kéo dài
17:16' - 27/05/2018
Tuần giao dịch từ 21 - 25/5 mang lại sự thất vọng đáng quên. Thị trường tiếp tục giảm rất mạnh với nền tảng thanh khoản thấp và khối ngoại bán ròng hàng nghìn tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàng
EC cảnh báo bất ổn tài chính ở Italy có thể lan sang toàn Eurozone
21:45' - 23/05/2018
EC ngày 23/5 hối thúc chính phủ sắp tới của Italy tập trung cắt giảm khoản nợ công khổng lồ, đồng thời cảnh báo bất ổn tài chính ở nước này có thể lan sang toàn khối Eurozone.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
SoftBank soán ngôi Toyota: Sự tái cấu trúc trên thị trường chứng khoán Nhật Bản
17:27'
Cổ phiếu SoftBank đã tăng vọt 14%, đạt mức cao kỷ lục mới. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty đạt 48.000 tỷ yen (301 tỷ USD), trở thành công ty có giá trị nhất trên sàn chứng khoán Tokyo.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Nhật Bản, Hàn Quốc lập đỉnh lịch sử nhờ làn sóng AI
16:31'
Các thị trường chứng khoán Nhật Bản và Hàn Quốc đồng loạt thiết lập kỷ lục mới trong phiên 1/6 nhờ sự bứt phá của nhóm cổ phiếu công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chứng khoán
VN-Index giảm gần 19 điểm trong phiên đầu tháng 6, thanh khoản thấp
16:25'
Thị trường chứng khoán mở đầu tháng 6 với diễn biến kém tích cực khi VN-Index giảm gần 19 điểm, trong bối cảnh thanh khoản tiếp tục suy giảm và khối ngoại duy trì bán ròng mạnh.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu AI tạo lực đỡ cho chứng khoán châu Á
11:50'
Trong phiên sáng 1/6, chỉ số chứng khoán KOSPI tăng 120,03 điểm, tương đương 1,42%, lên 8.596,18 điểm, trong khi chỉ số Nikkei 225 tăng 269,93 điểm, tương đương 0,41%, lên 66.599,43 điểm.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 29 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần này
08:55'
Trong tuần này từ ngày 1-5/6, có 29 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 4 doanh nghiệp trên HoSE; 7 doanh nghiệp trên HNX và 18 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
08:47'
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 1/6/2026, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu cần chú ý ngày 1/6: VCB, HDB, MWG, HAH và CTR
08:46'
Các công ty chứng khoán khuyến nghị mua VCB, HDB; tăng tỷ trọng HAH, MWG và nắm giữ CTR với tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ và định giá hấp dẫn trong năm 2026.
-
Chứng khoán
Chỉ số chứng khoán KOSPI lập đỉnh lịch sử
08:16'
Chỉ số chứng khoán tổng hợp của Hàn Quốc (KOSPI) tiếp tục thu hút sự chú ý của giới đầu tư sau khi lập mức cao kỷ lục mới trong phiên cuối tuần trước
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 1-5/6): DVP trả cổ tức cao nhất 50%
09:59' - 31/05/2026
Trong tuần tới từ ngày 1-5/6, có 31 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó DVP trả cổ tức cao nhất 50% trong khi BIG trả cổ tức thấp nhất 2%.

Bất ổn chính trị tại Italy kéo lùi thị trường chứng khoán châu Âu. Ảnh: TTXVN