EC cảnh báo bất ổn tài chính ở Italy có thể lan sang toàn Eurozone
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 23/5 hối thúc chính phủ sắp tới của Italy tập trung vào việc cắt giảm khoản nợ công khổng lồ, đồng thời cảnh báo bất ổn tài chính ở nước này có thể lan sang toàn khối Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone).
EC, trong bản đề xuất chính sách kinh tế thường niên cho Italy và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác, nhận định với tầm quan trọng mang tính hệ thống của mình, Italy là một nguồn tiềm ẩn khả năng lây lan đáng kể sang phần còn lại của Eurozone.Các cuộc đàm phán tại Rome nhằm thành lập một chính phủ mới đã làm dấy lên các lo ngại tại Brussels và phần còn lại của EU về chính sách tương lai trong nền kinh tế đứng thứ ba Eurozone và ảnh hưởng tiềm tàng của nó đối với Eurozone khu vực nhiều thập niên trở lại đây phải hứng chịu các cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp và các nước thành viên khác nhỏ hơn.
Phó Chủ tịch EC phụ trách đồng euro Valdis Dombrovskis hối thúc Italy tiếp tục giảm nợ và đề xuất nước này cắt giảm 0,6 điểm phần trăm thâm hụt ngân sách cấu trúc trong năm tới. Ủy viên Kinh tế và Tài chính của EU Pierre Moscovici khẳng định tầm quan trọng của việc Italy với tư cách là một thành viên sáng lập EU có một chính sách nợ đáng tin cậy. Nền kinh tế Italy, hiện lớn thứ ba Eurozone, đang bị kéo lùi bởi khoản nợ công lên tới 2.300 tỷ euro (2.700 tỷ USD), tương đương 132% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, mức cao nhất tại châu Âu và vượt xa mức trần 60% GDP do EU đặt ra.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp cảnh báo eurozone có thể bất ổn nếu Italy phá vỡ các cam kết
19:51' - 20/05/2018
Ngày 20/5, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cảnh báo sự ổn định của khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) sẽ bị đe dọa nếu chính phủ mới tại Italy không tuân thủ các cam kết tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fitch: Nợ công cao hạn chế khả năng của Pháp ứng phó với các "cú sốc" trong tương lai
12:21' - 27/01/2018
Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch vừa thông báo quyết định giữ nguyên mức xếp hạng "AA" đối với Pháp, dù tỷ nợ công của nước này vẫn ở mức cao và có xu hướng tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kỷ lật 71 quan chức địa phương vi phạm các quy định về nợ công
08:23' - 23/12/2017
Trung Quốc đã ra quyết định kỷ luật đối với 71 quan chức địa phương do vi phạm pháp luật và các quy định liên quan đến vấn đề nợ công của chính quyền địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
EIB rót 15 triệu euro hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Châu Phi
09:15' - 16/02/2025
Sự tham gia của EIB có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các SME ở Tây Phi và Madagascar, nơi việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư còn gặp nhiều khó khăn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Stablecoin - Niềm hy vọng để đồng USD bảo toàn sức mạnh
10:25' - 15/02/2025
Theo Giáo sư Kinh tế Lucrezia Reichlin, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ các stablecoin do tư nhân phát hành có thể là cơ hội tốt nhất để duy trì sự thống trị của đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng tới tuần giảm giá khi Mỹ trì hoãn áp thuế
09:36' - 15/02/2025
Đồng USD đang hướng tới một tuần giảm giá so với đồng euro khi việc trì hoãn áp thuế quan của Tổng thống Mỹ làm dấy lên hy vọng rằng các biện pháp này có thể không nghiêm trọng như lo ngại trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
DongA Bank đổi tên thành Ngân hàng số Vikki
09:06' - 15/02/2025
Ngân hàng TNHH một thành viên Đông Á (DongA Bank) đổi tên thành Ngân hàng Số Vikki theo quyết định số 42/QĐ-TTGSNH2 ngày 14/02/2025 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng vừa phải
11:31' - 14/02/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc) cho biết cơ quan này sẽ thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng vừa phải.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc không tham gia vào làn sóng mua vàng
09:11' - 14/02/2025
Tính biến động cao của vàng là một yếu tố khác khiến BoK ngần ngại bổ sung thêm vàng vào danh mục đầu tư của mình dựa trên kinh nghiệm.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB có thể tiếp tục giảm lãi suất ngay cả khi Fed “án binh”
18:33' - 13/02/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể cắt giảm lãi suất thêm ba lần nữa trong năm nay, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hành động chậm hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc chuẩn bị phát hành hơn 8 tỷ USD trái phiếu tại Hong Kong (Trung Quốc)
14:24' - 13/02/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết ngày 14/2 sẽ phát hành trái phiếu đợt thứ hai và thứ ba của năm 2025 tại Hong Kong, với tổng giá trị phát hành là 60 tỷ NDT (8,2 tỷ USD).
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan của Mỹ có thể phản tác dụng với đồng USD
13:15' - 13/02/2025
Theo ngân hàng Bank of America Corp. (BofA), chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu có thể tạo lực đẩy cho đồng USD, nhưng cuối cùng sẽ gây áp lực lên đồng tiền này.