Bắt tạm giam Giám đốc Công ty Hanoca để điều tra hành vi lừa đảo
Chiều 3/3, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Võ Kim Mẫn (sinh năm 1982; ngụ khóm 5, phường 5, thành phố Cà Mau), Giám đốc Công ty Cổ phần Hợp tác Đầu tư Quốc tế Hanoca (có trụ sở tại xã Tân Thành, thành phố Cà Mau) để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" được quy định tại khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự.
Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận đơn của bà Tr.T.D (ngụ phường 4, thành phố Cà Mau) tố giác bà Võ Kim Mẫn có hành gian dối trong việc vay vốn đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt 5,4 tỷ đồng. Vào cuộc điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, vào tháng 3/2020, bà Võ Kim Mẫn có thỏa thuận mua thửa đất (khóm 1, phường Tân Thành, thành phố Cà Mau) có diện tích 911.2 m2 với giá 10 tỷ đồng. Với lý do không đủ tiền trả, bà Võ Kim Mẫn đã liên hệ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội, Chi nhánh Cà Mau (Ngân hàng SHB Cà Mau) để vay 9,9 tỷ đồng và được giải ngân. Ngày 26/3/2020, bà Mẫn liên hệ Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai thành phố Cà Mau để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CS868796 đứng tên mình (Ngân hàng SHB Cà Mau không biết sự việc này).Đến ngày 27/3, bà Mẫn đã sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó để đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Cà Mau (Agribank thành phố Cà Mau) để thế chấp, vay 14,5 tỷ và được giải ngân trong ngày.
Phát hiện vụ việc, SHB Cà Mau đã yêu cầu bà Mẫn trả nợ trước hạn đối với khoản vay mà ngân hàng này bảo lãnh để mua đất, nếu không, ngân hàng sẽ tố giác bà Mẫn đến cơ quan công an. Lo sợ mình bị tố giác, bà Mẫn đã trả cho ngân hàng số tiền là 4,566 tỷ đồng (nợ gốc trên 4,47 tỷ đồng, lãi gần 97 triệu đồng) và còn nợ lại 5,4 tỷ đồng. Sợ bị tố giác, bà Mẫn tìm đến bà Tr.T.D (có quen biết trước đó), nói dối là có khoản vay đến ngày đáo hạn tại SHB Cà Mau. Đồng thời, bà Mẫn còn gửi cho bà D hợp đồng cấp hạn mức tín dụng để làm tin, thực chất hợp đồng này không liên quan gì đến việc đáo hạn nợ.Do chưa có thông tin liên quan, bà D đã liên lạc với hai cán bộ Ngân hàng SHB Cà Mau để hỏi về việc đáo hạn đối với khoản vay của bà Mẫn. Dù vậy, hai cán bộ này không cung cấp trung thực thông tin, mà trả lời chung chung là nếu hồ sơ hoàn thiện thì sẽ tiếp tục cho vay, dẫn đến việc bà D tin tưởng là có việc bà Mẫn vay đáo hạn.
Yên tâm về thông tin các bên liên quan cung cấp, sáng 5/6/2020, bà D đã gặp bà Mẫn ký "Biên bản thỏa thuận vay tiền" và "Biên nhận vay tiền". Theo đó, bà Mẫn đã vay của bà D với số tiền là 5,4 tỷ đồng, mục đích để đáo hạn nợ vay, thời hạn vay là 1 ngày, lãi suất thỏa thuận.Đến chiều, bà D có liên hệ với bà Mẫn và cán bộ SHB Cà Mau để hỏi về vay đáo hạn của bà Mẫn nhưng không được. Nghi ngờ mình đã bị lừa nên bà D xin gặp lãnh đạo SHB Cà Mau khiếu nại nhưng không được giải quyết.
Ngày 30/11/2020, bà D đã tố cáo lãnh đạo SHB Cà Mau và 1 cán bộ tín dụng có hành vi cấu kết với bà Mẫn lừa đảo chiếm đoạt 5,4 tỷ đồng nhưng được Tổng Giám đốc SHB trả lời không thuộc phạm vi, thẩm quyền giải quyết. Đến ngày 22/12/2020 bà D đã gửi đơn tố giác đến cơ quan Công an. Hiện, Cơ quan Công an đang mở rộng điều tra làm rõ thêm các thông tin có liên quan đến vụ việc./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo tình trạng giả danh Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
17:15' - 26/01/2021
Thời gian gần đây trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra tình trạng giả danh Công an để thực hiện hành vi lừa đảo người dân.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ mua bán, giao dịch bất động sản
16:53' - 23/01/2021
Công an tỉnh Thái Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Đặng Thị Linh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 36 và điều 179 Bộ Luật Hình sự năm 2015.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù nhóm đối tượng giả danh cán bộ tư pháp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
09:01' - 20/12/2020
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nhóm ba bị cáo giả danh là cán bộ Công an, Viện Kiểm sát để lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng của 4 bị hại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cảnh báo lừa đảo mạo danh trên các nền tảng mạng xã hội
20:51' - 10/06/2025
Cảnh báo việc mạo danh lợi dụng danh nghĩa của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để huy động sự ủng hộ từ các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước trên các nền tảng mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội tăng cường xử lý nạn xe tải cơi thùng chở quá khổ
19:34' - 10/06/2025
Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội triển khai chiến dịch tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp xe tải chở hàng quá trọng tải, quá khổ, cơi nới thành thùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội tạm giữ gần 400 sản phẩm mỹ phẩm do nước ngoài sản xuất
18:23' - 10/06/2025
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 383 sản phẩm mỹ phẩm như phấn mắt, son môi, kem nền, phấn má, kem lót trang điểm, kem nền...
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện đường dây buôn bán thuốc lá giả qua mạng
12:25' - 10/06/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Văn Trường, Trần Thị Lan về tội “Buôn bán hàng giả”.
-
Kinh tế và pháp luật
Thủ tục và trình tự đổi số thuê bao viễn thông
11:00' - 10/06/2025
Theo quy định, đổi số thuê bao viễn thông đảm bảo phù hợp với quy hoạch kho số viễn thông, bao gồm việc đổi số thuê bao viễn thông nhưng không thay đổi độ dài
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ 4.300 kg táo đỏ không rõ nguồn gốc
08:00' - 10/06/2025
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán và lưu trữ số lượng lớn hàng hóa là 4.300 kg táo đỏ khô do nước ngoài sản xuất.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia
21:52' - 09/06/2025
Công an Thanh Hóa đã triệu tập đấu tranh với 13 đối tượng liên quan đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo sớm vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão
21:52' - 09/06/2025
Chiều tối 9/6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã họp nhằm cung cấp những thông tin về vùng áp thấp và các diễn biến về khí tượng thủy văn liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt hành chính người đăng tin thất thiệt về sầu riêng
20:29' - 09/06/2025
Công an tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông H.V.N (trú tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.