BNEWS Sau khi không bầu được Chủ tịch trong 11 vòng bỏ phiếu, Hạ viện Mỹ sẽ nhóm họp trở lại vào trưa 6/1 giờ địa phương để tiếp tục bỏ phiếu bầu ra Chủ tịch viện Quốc hội này.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, kết quả lần bỏ phiếu thứ 11 này không thay đổi so với những vòng bỏ phiếu trước. Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa chỉ giành được 200 phiếu bầu trong khi 20 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu cho một ứng cử viên khác. Số phiếu cần thiết để trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ là 218 phiếu.
Như vậy, tình hình vẫn không cải thiện với ông McCarthy dù chính khách này đã đưa ra nhiều nhượng bộ để xoa dịu những nghị sĩ theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa.
Đây là lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ qua Hạ viện Mỹ không thể bầu được một Chủ tịch trong lần bỏ phiếu đầu tiên. Theo quy định, nếu không ứng cử viên nào giành được đa số phiếu trong lần bỏ phiếu thứ ba, các nghị sĩ Hạ viện sẽ phải bỏ phiếu cho đến khi bầu được một Chủ tịch mới. Nhiệm kỳ mới của Hạ viện Mỹ sẽ không thể được bắt đầu cho đến khi cuộc bầu cử người đứng đầu cơ quan lập pháp này kết thúc.
Tuy nhiên, Hạ viện Mỹ có thể cân nhắc thay đổi quy định cho phép ứng cử viên giành được nhiều phiếu bầu nhất thay vì giành được đa số phiếu để trở thành Chủ tịch viện Quốc hội này, nhưng đây có thể là chiến lược đầy rủi ro khi lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện đều giành ưu thế ở mọi vòng trong khi các đảng viên đảng Cộng hòa chia rẽ./.
- Từ khóa:
- mỹ
- bầu chủ tịch hạ viện mỹ
- chủ tịch hạ viện mỹ
Tin liên quan
Bầu Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Ông K. McCarthy thất bại trong lần bỏ phiếu thứ 11
Theo tờ The Hill, sáng 6/1 (giờ Việt Nam), thế bế tắc tại Hạ viện Mỹ trong bầu Chủ tịch viện Quốc hội này chưa được khai thông khi ông Kevin McCarthy tiếp tục thất bại trong lần bỏ phiếu thứ 11.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiCập nhật Danh mục thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất nông nghiệp
Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam được bổ sung thêm 3 hoạt chất mới; trong đó có 1 hoạt chất là thuốc bảo vệ thực vật sinh học.
-
Kinh tế xã hộiKhách quốc tế đến Việt Nam tăng gần 15% trong 6 tháng đầu năm
Tính chung 6 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đạt gần 12,3 triệu lượt, tăng 14,9%.
-
Kinh tế xã hộiPNJ lên tiếng sau vụ nguyên giám đốc P-Lab bị khởi tố
PNJ khẳng định hoạt động kinh doanh và kiểm định kim cương vẫn diễn ra bình thường sau vụ nguyên Giám đốc P-Lab bị khởi tố, đồng thời cam kết minh bạch, bảo vệ quyền lợi khách hàng và nhà đầu tư.
-
Kinh tế xã hộiCháy nhà 4 tầng ở Hà Nội, nghi có người mắc kẹt
Hỏa hoạn bùng phát tại ngôi nhà 4 tầng ở Khu đô thị Văn Phú, phường Kiến Hưng (Hà Nội). Lực lượng chức năng huy động nhiều xe chữa cháy, khẩn trương cứu nạn do nghi có người mắc kẹt.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2026 cập nhật mới nhất
Sau gần ba tuần tranh tài sôi động, FIFA World Cup 2026 đã chính thức bước vào vòng 1/8, giai đoạn mà mọi sai lầm đều có thể phải trả giá bằng việc dừng bước.
-
Kinh tế xã hộiHải quan Đồng Tháp: Quản lý chặt hàng hóa, thông quan nhanh
Với phương châm "quản lý chặt nhưng thông quan nhanh", Chi cục Hải quan khu vực XX đang triển khai đồng bộ các giải pháp nghiệp vụ, tăng cường phối hợp với lực lượng biên phòng, công an.
-
Kinh tế xã hộiDòng điện góp phần nâng tầm giá trị nông sản OCOP
Nếu trước đây, nông sản chủ yếu được tiêu thụ dưới dạng nguyên liệu thô thì nay, nhiều hợp tác xã và doanh nghiệp đã đầu tư chế biến sâu, xây dựng thương hiệu và từng bước tham gia chuỗi giá trị.
-
Kinh tế xã hộiNâng giá trị sầu riêng bằng mã số vùng trồng
Nhiều hộ trồng sầu riêng tại thành phố Cần Thơ đang tích cực chuyển đổi từ phương thức canh tác truyền thống sang sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu, xây dựng mã số vùng trồng.
-
Kinh tế xã hộiĐại học Bách khoa Hà Nội dự báo mức điểm trúng tuyển các ngành năm 2026
Sáng 3/7, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố cách tính độ lệch giữa các tổ hợp xét tuyển, bảng quy đổi điểm chuẩn và dự báo mức điểm trúng tuyển vào các ngành học năm 2026.











