Bầu cử Anh: Đảng Bảo thủ không giành được đa số ghế
Theo kết quả cập nhật mới nhất của cuộc bầu cử Anh, trong bối cảnh chỉ còn 9 ghế chưa được công bố, đảng Bảo thủ đã giành được 311 ghế, đồng nghĩa họ sẽ không thể giành được đa số ghế trong tổng số 650 ghế tại Quốc hội Anh.
Hơn thế nữa, mặc dù vẫn đang dẫn trước số ghế của Công đảng đối lập là 260 ghế, song giới phân tích cũng nhận định đảng Bảo thủ của Thủ tướng May thậm chí cũng không đạt đủ 326 ghế cần thiết để tự thành lập chính phủ. Trên thực tế, đảng Bảo thủ đã bị mất 13 ghế so với trước đó, trong khi Công đảng lại giành được thêm 31 ghế.
Trước đó, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn đã kêu gọi Thủ tướng May từ chức khi ông phát biểu chiến thắng tại khu vực bỏ phiếu ở Islington North. Theo ông, bà May nên ra đi và mở đường cho một "chính phủ thực sự đại diện cho đất nước".
Thất bại của đảng Bảo thủ được nhìn nhận có thể dẫn tới một giai đoạn bất ổn chính trị. Sự chậm trễ trong việc hình thành một chính phủ mới có thể trì hoãn và làm xáo trộn các cuộc đàm phán của Anh về việc rút khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit, dự kiến bắt đầu vào ngày 19/6 tới. Đó là chưa kể tác động tới nền kinh tế khi tỷ giá đồng bảng Anh sụt giảm so với đồng USD.
Trong khi chờ hoàn tất, kết quả kiểm phiếu nhiều khả năng sẽ dẫn đến việc thành lập một chính phủ liên minh hoặc thiểu số. Điều đó làm tăng tỉ lệ đặt cược vào khả năng cuộc bầu cử mà bà May kỳ vọng tạo ra một "chính phủ mạnh và ổn định" này sẽ chỉ đem lại bất ổn và tạo cơ hội cho một cuộc bầu cử sớm khác.
Mặt khác, kết quả của cuộc bầu cử cũng gây ra những nghi ngờ về vị trí của bà trong vai trò lãnh đạo đảng Bảo thủ, cũng như tạo sức ép từ chức lên nữ chính khách này./.
>>> Bầu cử Anh: Cử tri bắt đầu bỏ phiếu trong bối cảnh an ninh siết chặt
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Anh: Áp lực đối với Thủ tướng Theresa May
09:24' - 06/06/2017
Vụ tấn công khủng bố xảy ra tại London ngày 3/6 vừa qua đang làm gia tăng áp lực đối với Thủ tướng Theresa May.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Anh: Cuộc chạy đua ngày càng gay cấn
10:20' - 22/05/2017
Khoảng cách chênh lệch giữa Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May và Công đảng chỉ còn 9%, giảm một nửa so với kết quả thăm dò cách đây hơn 1 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Facebook cảnh báo nguy cơ thông tin giả trước thềm bầu cử Anh
17:52' - 08/05/2017
Facebook đã mở một chiến dịch quảng cáo trên các báo Anh nhằm cảnh báo người dùng về nguy cơ thông tin giả.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo sẽ gặp Tổng thống Nga tại Alaska vào ngày 15/8
08:02'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 tại Alaska để thảo luận về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ
21:20' - 08/08/2025
Theo hãng Fox News (Mỹ), hai nhà lãnh đạo có thể sẽ gặp nhau vào ngày 11/8 tới và thủ đô Rome của Italy được cân nhắc là địa điểm tổ chức sự kiện này.
-
Kinh tế Thế giới
"Vũ khí" định hình lại thương mại toàn cầu của Tổng thống Mỹ
16:15' - 08/08/2025
Tổng thống Donald Trump đã và đang định hình lại hệ thống thương mại toàn cầu theo hướng ông mong muốn. Và các động thái mới nhất cho thấy quá trình này sẽ còn tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế gấp rút ứng phó với đợt áp thuế mới nhất của Mỹ
14:40' - 08/08/2025
Hơn 60 nền kinh tế đang gấp rút tìm cách ứng phó với làn sóng thuế quan mới nhất của Mỹ sau khi có hiệu lực vào ngày 7/8.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh chấn chỉnh ngành ngân hàng
12:28' - 08/08/2025
Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu ngành ngân hàng đảm bảo không từ chối các dịch vụ tài chính dựa trên quan điểm chính trị hoặc tôn giáo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump đề cử cố vấn kinh tế Stephen Miran tạm lấp “ghế” trống tại Fed
10:00' - 08/08/2025
Việc đề cử ông Miran vào Hội đồng Thống đốc Fed gồm 7 thành viên cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn. Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ sẽ nhóm họp trở lại sau kỳ nghỉ Hè vào tháng 9 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D. Trump kỳ vọng thu 50 tỷ USD từ thuế quan
07:00' - 08/08/2025
Ngày 7/8, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết nước này có thể thu tới 50 tỷ USD mỗi tháng từ thuế nhập khẩu, khi các mức thuế mới bắt đầu có hiệu lực đối với hàng hóa từ hàng chục quốc gia
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ tuyên bố không thỏa hiệp về nông nghiệp
18:57' - 07/08/2025
Ngày 7/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố New Delhi sẽ không thỏa hiệp về lĩnh vực nông nghiệp "ngay cả khi phải trả giá đắt".
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thuế quan bước sang giai đoạn mới
18:44' - 07/08/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ, mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại đang cản trở đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.