Bầu cử Anh: Cuộc chạy đua ngày càng gay cấn

10:20' - 22/05/2017
BNEWS Khoảng cách chênh lệch giữa Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May và Công đảng chỉ còn 9%, giảm một nửa so với kết quả thăm dò cách đây hơn 1 tuần.
Khoảng cách chênh lệch giữa Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May và Công đảng giảm mạnh. Ảnh: AFP

Kết quả thăm dò dư luận qua điện thoại do hãng Survation thực hiện và công bố ngày 22/5 cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May dù vẫn đang dẫn trước Công đảng, nhưng khoảng cách chênh lệch chỉ còn 9%, giảm một nửa so với kết quả thăm dò cách đây hơn 1 tuần, khi đảng Bảo thủ dẫn trước 18%.

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy cuộc chạy đua đang trở nên gay cấn hơn trước thềm cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ở Anh vào ngày 8/6 tới.

Theo kết quả thăm dò mới nhất, tỉ lệ ủng hộ đảng Bảo thủ là 43%, giảm 5%, trong khi tỉ lệ ủng hộ Công đảng là 34%, tăng 5% so với cuộc thăm dò ngày 15/5 vừa qua.

Tỉ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Tự do và đảng Độc lập Vương quốc Anh vẫn không thay đổi, lần lượt là 8% và 4%. Cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 19-20/5 sau khi hai đảng trên công bố cương lĩnh tranh cử.

Mặc dù đảng Bảo thủ theo đường lối trung hữu của Thủ tướng Theresa May vẫn dẫn trước các đảng đối thủ cực tả, nhưng một vài cuộc thăm dò gần đây cho thấy khoảng cách chênh lệch đã thu hẹp dần, từ đó hạ thấp dự báo về một chiến thắng vang dội của đảng Bảo thủ.

Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy những người được hỏi có xu hướng cho rằng Công đảng chứ không phải đảng Bảo thủ có các chính sách tốt nhất đối với người cao tuổi, người nhận lương hưu cũng như đối với lớp trẻ và dịch vụ chăm sóc sức khỏe được nhà nước tài trợ.

Trong khi đó, đảng Bảo thủ được nhìn nhận là mạnh hơn về lĩnh vực kinh tế và vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Theo kế hoạch, ngày 22/5, Thủ tướng Theresa May sẽ có bài phát biểu trong đó kêu gọi cử tri Anh ủng hộ bà trong vấn đề Brexit khi các cuộc đàm phán về vấn đề này với EU có thể bắt đầu vào ngày 19/6 tới, 11 ngày sau cuộc bầu cử ở nước này.

Cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới được tiến hành sau khi Thủ tướng Theresa May bất ngờ tuyên bố giải tán Quốc hội sớm hơn thời hạn luật định gần 3 năm rưỡi, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ nhiều hơn từ người dân để các cuộc đàm phán Brexit được thuận lợi hơn.

Giới chuyên gia dự báo đảng Bảo thủ sẽ giành chiến thắng dễ dàng, thậm chí phá kỷ lục của cố Thủ tướng Margaret Thatcher giai đoạn 1979-1990. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu vẫn có thể có những bất ngờ vào phút chót./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục