Bầu cử Anh: Áp lực đối với Thủ tướng Theresa May
Ngày 5/6, Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc tập đoàn "The Economist" (Anh) nhận định, vụ tấn công khủng bố xảy ra tại London ngày 3/6 vừa qua đang làm gia tăng áp lực đối với Thủ tướng Theresa May trong bối cảnh cử tri Anh chuẩn bị đi bầu cử trước thời hạn.
Mặc dù vậy, EIU cho rằng vẫn khó có thể đánh giá được tác động của vụ tấn công này đối với kết quả cuộc tổng tuyển cử.
Theo phóng viên TTXVN tại London, đánh giá về lời kêu gọi của Thủ tướng May liên quan tới điều chỉnh chiến lược đối với Hồi giáo cực đoan, EIU cho rằng bà đã không đề cập đến những biện pháp cụ thể.
Đồng thời, EIU nhận định việc Thủ tướng May đưa ra lời kêu gọi như vậy có thể nhằm mục đích thu hút phiếu bầu của cử tri.
Việc các lực lượng an ninh - cảnh sát Anh không thể ngăn chặn vụ tấn công ở cầu London và khu Borough Market đã đẩy bà May lâm vào tình cảnh dễ bị tổn thương trước những đòn công kích chính trị.
Trong cuộc đua khá căng thẳng, các vụ tấn công khủng bố chắc chắn sẽ có tác động đến kết quả cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 8/6 tới, mà cụ thể là việc các chính khách Anh đã buộc phải quyết định tạm ngừng chiến dịch vận động tranh cử chỉ 4 ngày trước sự kiện chính trị quan trọng này.
Mặc dù vậy, theo EIU, khó có thể đoán định được những tác động này vì khi tình hình an ninh đất nước bị đe dọa, người dân cần có một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán.
Tuy nhiên, chính phủ của bà May đã không thể ngăn chặn 3 vụ tấn công khủng bố xảy ra trong vòng 3 tháng qua tại Anh.
Theo dự báo của EIU, với quan điểm cứng rắn đối với Hồi giáo cực đoan hơn hẳn các đảng phái khác, đảng Nước Anh độc lập (UKIP) có thể sẽ giành giật phiếu bầu từ đảng Bảo thủ của bà May. Tuy vậy, EIU hiện chưa thay đổi dự báo rằng đảng Bảo thủ sẽ giành thắng lợi đa số tại tổng tuyển cử.
Trước đó, hãng YouGov ngày 5/6 công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng May có khả năng chỉ giành được 305 ghế Quốc hội Anh trong cuộc bầu cử tới, tức là thiếu 21 ghế để đạt được đa số quá bán 326/650 ghế./.
>>> Đã nhận dạng được nghi phạm "đầu sỏ" vụ khủng bố tại London
>>> Vụ khủng bố tại London: Anh công bố danh tính 2 đối tượng bị tiêu diệt
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Theresa May tuyên bố không chấp nhận một "thỏa thuận tồi" bất lợi cho Anh
16:36' - 30/04/2017
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 30/4 tuyên bố bà kiên quyết giữ vững lập trường về vấn đề Anh đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh Theresa May trấn an các nước EU
17:14' - 30/03/2017
Thủ tướng Anh Theresa May lập trường Anh muốn EU tiếp tục thành công và thịnh vượng
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Theresa May lên án mạnh mẽ vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh
08:20' - 23/03/2017
Lên án vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh, Thủ tướng Theresa May khẳng định đây là vụ tấn công “bệnh hoạn và xấu xa” nhằm vào trái tim của thủ đô London.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Anh Theresa May tại cuộc vận động tranh cử ở Bradford, Tây Yorkshire ngày 5/6. Ảnh: AFP/TTXVN