Bầu cử Đức 2017: CDU chiến thắng tại bang Schleswig-Holstein
Chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện bang Schleswig-Holstein với tỷ lệ phiếu nhận được là 33%. Xếp thứ hai là đảng Dân chủ Xã hội (SPD) với 26% số phiếu ủng hộ.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, kết quả trên được đánh giá là chiến thắng quan trọng đối với CDU do bang Schleswig-Holstein hiện chiếm tới 69 ghế Nghị viện bang đồng thời tạo ra những lợi thế nhất định cho đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang vào tháng 9 tới.
Hệ thống bầu cử tại bang này về cơ bản tương ứng với các cuộc bầu cử quốc gia, với mỗi phiếu bầu, cử tri sẽ bầu ra một ứng cử viên. Tại đây có 35 khu vực bầu cử và năm nay là lần đầu tiên công dân từ 16 tuổi của bang này được quyền bỏ phiếu.
Với kết quả này, CDU đã vượt qua SPD trong 2 cuộc bầu cử địa phương diễn ra từ đầu năm đến nay. Theo kế hoạch, vào ngày 14/5 tới, North Rhine-Westphalia sẽ là bang cuối cùng tại Đức tổ chức bầu cử cấp bang trước khi diễn cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội Liên bang vào ngày 24/9 tới./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đức cấm sử dụng mạng che mặt ở nơi làm việc
08:30' - 28/04/2017
Hạ viện Đức ngày 27/4 đã thông qua luật cấm một phần việc mang mạng che mạng của người Hồi giáo và công bố một gói biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ tấn công cực đoan
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẵn sàng chính thức khởi động Brexit
08:22' - 29/03/2017
Tối 28/3, Thủ tướng Anh Theresa May đã kí bức thư lịch sử sẽ chính thức khởi động tiến trình Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, khi nó được chuyển đến trụ sở EU ở Brussels vào ngày 29/3.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới khởi động Năm 2017 với "thể trạng" khá khỏe mạnh
07:03' - 18/02/2017
Kinh tế thế giới khởi động năm 2017 với một “thể trạng” khá khỏe mạnh. Thậm chí, Khu vực đồng euro (Eurozone), vốn thường xuyên “ốm yếu”, gần đây cũng đánh đi những tín hiệu tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Đức 2017: Liên đảng CDU và CSU chọn bà A.Merkel là ứng cử viên Thủ tướng
21:02' - 06/02/2017
Đương kim Thủ tướng Đức, Angela Merkel, đã được cả đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) chọn làm ứng viên Thủ tướng trong cuộc bầu cử vào tháng 9 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:14'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan, Trung Quốc áp thuế với thịt lợn nhập khẩu từ EU, giá vàng lập đỉnh trên 3.500 USD/ounce...
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền qua lại
18:58' - 06/09/2025
Chính phủ Panama vừa ra thông báo sẽ giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền đi qua Kênh đào Panama cho đến tháng 9/2026, sau đó sẽ xem xét điều chỉnh, mặc dù doanh thu của kênh đào này đang giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này
17:46' - 06/09/2025
Hàn Quốc đang cân nhắc đến Mỹ để thảo luận về việc hàng trăm công dân Hàn Quốc bị cơ quan di trú Mỹ bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở Georgia.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản vẫn chưa hoàn tất
17:28' - 06/09/2025
Thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa hoàn tất do Washington chưa ban hành các sắc lệnh Tổng thống theo mong đợi về thuế quan đối với ngành dược phẩm và chất bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga
15:34' - 06/09/2025
EU sẽ nỗ lực ngăn chặn các công ty khí đốt của Nga tìm cách lách luật để bán hàng sang châu Âu sau khi quy định đóng cửa hoàn toàn thị trường đối với mặt hàng này bắt đầu có hiệu lực trong 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama lên kế hoạch điều chỉnh mức phí đi lại từ năm 2026
13:50' - 06/09/2025
Kênh đào Panama, kết nối 180 tuyến hàng hải và 170 quốc gia, dự kiến mang lại doanh thu 5,62 tỷ USD trong năm tài khóa 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh
13:02' - 06/09/2025
Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh, trở lại tên gọi của bộ này thời Chiến tranh thế giới II.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia đã đạt thoả thuận
12:15' - 06/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ thuế quan cho các đối tác thương mại đã đạt được thỏa thuận về xuất khẩu công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump dọa áp thuế EU vì phạt Google
12:10' - 06/09/2025
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho rằng EU đang "lấy đi số tiền lẽ ra được đầu tư và tạo việc làm tại Mỹ", đồng thời nhấn mạnh "người nộp thuế Mỹ sẽ không chấp nhận điều này".