BNEWS Ngày 7/5, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện bang Schleswig-Holstein ở miền Bắc nước Đức.
Chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện bang Schleswig-Holstein với tỷ lệ phiếu nhận được là 33%. Xếp thứ hai là đảng Dân chủ Xã hội (SPD) với 26% số phiếu ủng hộ.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, kết quả trên được đánh giá là chiến thắng quan trọng đối với CDU do bang Schleswig-Holstein hiện chiếm tới 69 ghế Nghị viện bang đồng thời tạo ra những lợi thế nhất định cho đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang vào tháng 9 tới.
Hệ thống bầu cử tại bang này về cơ bản tương ứng với các cuộc bầu cử quốc gia, với mỗi phiếu bầu, cử tri sẽ bầu ra một ứng cử viên. Tại đây có 35 khu vực bầu cử và năm nay là lần đầu tiên công dân từ 16 tuổi của bang này được quyền bỏ phiếu.
Với kết quả này, CDU đã vượt qua SPD trong 2 cuộc bầu cử địa phương diễn ra từ đầu năm đến nay. Theo kế hoạch, vào ngày 14/5 tới, North Rhine-Westphalia sẽ là bang cuối cùng tại Đức tổ chức bầu cử cấp bang trước khi diễn cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội Liên bang vào ngày 24/9 tới./.
Xem thêm:
>>Lãnh đạo Đức, Nga lên tiếng về việc can thiệp bầu cử
>>Đức cấm sử dụng mạng che mặt ở nơi làm việc
Tin liên quan
Đức cấm sử dụng mạng che mặt ở nơi làm việc
Hạ viện Đức ngày 27/4 đã thông qua luật cấm một phần việc mang mạng che mạng của người Hồi giáo và công bố một gói biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ tấn công cực đoan
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiChâu Âu tăng tốc xây dựng chủ quyền AI để giảm phụ thuộc vào Mỹ
Các nước châu Âu đang đẩy mạnh nỗ lực phát triển năng lực trí tuệ nhân tạo (AI) của riêng mình nhằm giảm sự phụ thuộc vào các tập đoàn công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Iran nối lại đàm phán tại Geneva
Một vòng đàm phán mới về xung đột tại Trung Đông dự kiến bắt đầu vào ngày 21/6 tại Thụy Sĩ với sự góp mặt của các nhà đàm phán Iran và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance.
-
Kinh tế Thế giớiBa tàu chở dầu Ấn Độ đi qua eo biển Hormuz
Ba tàu chở dầu treo cờ Ấn Độ, vận chuyển hơn 860.000 tấn dầu cùng 94 thủy thủ người Ấn Độ đã đi qua eo biển Hormuz an toàn và đang trên đường về Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan thu hút hơn 4,7 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong 5 tháng đầu năm
Bộ Thương mại Thái Lan cho biết trong 5 tháng đầu năm 2026, nước này đã thu hút khoảng 153,6 tỷ baht (khoảng 4,7 tỷ USD) vốn đầu tư nước ngoài, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giớiIran lại tuyên bố đóng eo biển Hormuz
Bộ Chỉ huy Khatam al-Anbiya cho biết việc đóng cửa eo biển Hormuz là "bước đi đầu tiên" nhằm đáp trả điều mà Tehran cho là vi phạm cam kết của đối phương.
-
Kinh tế Thế giớiIran đóng eo biển Hormuz, nguy cơ chấn động thị trường dầu mỏ
Iran tuyên bố đóng eo biển Hormuz nhằm đáp trả cáo buộc Hoa Kỳ vi phạm cam kết thỏa thuận và căng thẳng với Israel tiếp diễn, làm dấy lên lo ngại về an ninh năng lượng và thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia gia hạn giảm thuế xăng dầu ứng phó biến động Trung Đông
Thủ tướng Australia Anthony Albanese dự kiến gia hạn chính sách hỗ trợ giá xăng dầu vào ngày 21/6, nhằm giúp người dân giảm bớt gánh nặng từ những tác động kinh tế do cuộc xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản tăng gấp 5 lần phí thị thực nhập cảnh đối với người nước ngoài
Chính phủ Nhật Bản ngày 19/6 quyết định tăng mạnh phí cấp thị thực nhập cảnh đối với người nước ngoài từ tháng 7/2026.












