Bầu cử Mỹ 2016: Cựu Ngoại trưởng H. Clinton cam kết cứng rắn với Phố Wall
Bà Hillary Clinton là ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.


Trong một bài viết đăng tải ngày 7/12 trên tờ "The New York Times", bà Clinton khẳng định nếu thắng cử, bà sẽ đấu tranh với Quốc hội do phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát hiện chủ trương rút lại các biện pháp quản lý ngân hàng, một phần trong chương trình cải cách tài chính nhằm ngăn chặn tái diễn một cuộc khủng hoảng tài chính tương tự như trường hợp năm 2008.
Cụ thể, bà Clinton tuyên bố sẽ thúc đẩy các điều luật về giải thể các ngân hàng hay thể chế tài chính phi ngân hàng được nhìn nhận là "khó quản lý do quá đồ sộ và mang tính rủi ro cao" hay một cơ chế xét xử trách nhiệm của các giám đốc ngân hàng.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ khẳng định nhiệm vụ của giới tài chính Phố Wall là giúp thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng của tầng lớp trung lưu.
Do đó, thay vì theo đuổi những kế hoạch rủi ro cao có thể khiến nền kinh tế quốc gia "lao đao", Phố Wall nên tập trung xây dựng một nền kinh tế bền vững có thể tạo việc làm lương cao, tăng thu nhập và đầu tư giúp đảm bảo cuộc sống cho các gia đình trung lưu.
Trước đó, Thượng nghị sĩ bang Vermont, Bernie Sander, một đối thủ của bà Clinton trong cuộc đua giành tấm vé đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, đã lên tiếng ủng hộ thắt chặt các quy định ngành ngân hàng đồng thời chỉ trích bà Clinton "nhân nhượng" với ngành tài chính, nơi bà nhận được nhiều tài trợ cho chiến dịch tranh cử của mình.
Bảy năm sau cuộc suy thoái tài chính, vấn đề quy định ngân hàng vẫn là một chủ đề lớn trong chính giới Mỹ.
Công chúng chỉ trích mặc dù các ngân hàng vẫn bị xử phạt trong các vụ vi phạm, hiện vẫn chưa có cơ chế trừng phạt đối với các cá nhân.
Trong khi đó, dưới áp lực từ giới ngân hàng, một số nghị sĩ Mỹ, chủ yếu là phe Cộng hòa, đang chủ trương chấm dứt các cải cách tài chính bao gồm việc giới hạn các ngân hàng đưa ra các quyết định mang tính rủi ro cao cũng như yêu cầu tăng lượng dự trữ. Những quy định này đã ảnh hưởng đáng kể tới lợi nhuận của các ngân hàng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhà Trắng đóng cửa sau khi bị đột nhập
10:24' - 27/11/2015
Vào lúc 14h45 ngày 26/11 (3h45 sáng 27/11 giờ Hà Nội), một người đàn ông đã trèo qua hàng rào vào Nhà Trắng, khiến tòa nhà này phải tạm thời đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ khủng bố ở Pháp: Nhà Trắng dọa phủ quyết dự luật thắt chặt rà soát người di cư
11:41' - 19/11/2015
Nhiều nghị sỹ Mỹ đã bày tỏ quan ngại về chương trình miễn thị thực nhập cảnh (visa) vào Mỹ đối với công dân một số nước, trong đó có Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng cam kết hợp tác với Quốc hội Mỹ về TPP
10:47' - 28/10/2015
Để chính thức có hiệu lực, TPP vẫn cần phải nhận được sự phê chuẩn của quốc hội và chính phủ các quốc gia thành viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Goldman Sachs chuẩn bị cho tuần IPO bận rộn nhất trong hơn 4 năm
08:31' - 13/09/2025
Giám đốc điều hành Goldman Sachs, David Solomon, cho biết ngân hàng này dự kiến sẽ có tuần bận rộn nhất các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) kể từ tháng 7/2021.
-
Ngân hàng
Ðể người dân thụ hưởng tốt nhất tín dụng chính sách
21:44' - 12/09/2025
Ngày 12/9, đoàn công tác của Bộ Tài chính do Phó Vụ trưởng Vụ Định chế tài chính Nguyễn Việt Hưng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách tại xã Xuân Vân, tỉnh Tuyên Quang.
-
Ngân hàng
VPBank: Tên đăng nhập, mật khẩu, sinh trắc học không đưa vào CIC
16:56' - 12/09/2025
VPBank vừa ra thông báo liên quan tới sự cố an ninh mạng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) mà Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) công bố.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước chính thức thông báo về sự cố liên quan đến thông tin tín dụng tại CIC
16:14' - 12/09/2025
Chiều 12/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã nhận được báo cáo của Trung tâm Thông tin Tín dụng Việt Nam (CIC) về sự cố có liên quan đến thông tin tín dụng tại CIC.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm hai Phó Chánh Thanh tra mới
13:30' - 12/09/2025
Phó Thống đốc nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của Thanh tra NHNN - đơn vị có khối lượng công việc lớn và tính chất nghiệp vụ phức tạp. Do đó, việc bổ sung kịp thời nhân sự lãnh đạo là cần thiết.
-
Ngân hàng
Sinh viên hào hứng với gói vay ưu đãi dành riêng cho ngành STEM
12:48' - 12/09/2025
Theo quy định, học sinh, sinh viên, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh học các ngành STEM được vay vốn ưu đãi để hỗ trợ trang trải học phí, sinh hoạt phí và chi phí học tập khác.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/9: Giá USD, NDT điều chỉnh nhẹ
08:54' - 12/09/2025
Tỷ giá hôm nay (12/9) giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng điều chỉnh nhẹ.
-
Ngân hàng
Nội bộ ECB bất đồng về đường hướng lãi suất
09:54' - 11/09/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày 11/9, khi lạm phát vẫn phù hợp với mục tiêu đề ra.
-
Ngân hàng
Ngân hàng tư nhân lập kỷ lục nộp ngân sách
08:07' - 11/09/2025
Theo danh sách Top 20 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam do CafeF công bố, đã có 47.300 tỷ đồng từ các ngân hàng này đóng góp vào ngân sách dựa trên số liệu thực nộp năm tài chính 2024.