BNEWS Những tuyên bố liên tiếp của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mang tính bất lợi cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton không có nhiều khả năng đe dọa đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống.
Những tuyên bố liên tiếp của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mang tính bất lợi cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton không có nhiều khả năng đe dọa đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11 tới - vốn được dự báo sẽ là một chiến thắng của cựu Ngoại trưởng Mỹ - song sẽ mang tới những bất lợi hậu bầu cử cho chính quyền Dân chủ.
Theo giới quan sát, các động thái mới của FBI nhiều khả năng sẽ tác động tới nhóm cử tri lưỡng lự của đảng Cộng hòa, những người không muốn ủng hộ ông Donald Trump và đang cân nhắc ngả sang bà Clinton.
Nếu những cử tri này lựa chọn "trở về" với đảng mình, bà Clinton vẫn có khả năng cao giành chiến thắng song với kết quả sít sao hơn những dự đoán trước đó. Bên cạnh đó, bê bối này cũng đe dọa hạn chế lợi thế của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội cũng như mang lại nhiều thử thách cho thời kỳ đầu nhậm chức của bà Clinton.
Ít ngày sau khi tuyên bố điều tra các thư điện tử của trợ lý cho bà Clinton, ngày 1/11, FBI lại bất ngờ tiết lộ các tài liệu liên quan tới việc cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ân xá cho doanh nhân Marc Rich. Ông Rich bị buộc tội trốn thuế tại Mỹ, sống lưu vong tại Thụy Sĩ và qua đời tại đó vào năm 2013. Vợ cũ của ông này, bà Denise Eisenberg là nhà tài trợ chính của đảng Dân Chủ.
Êkíp tranh cử của bà Clinton đã đặt dấu hỏi về động thái mới này của FBI được đưa ra quá gần với ngày tổng tuyển cử 8/11.
Người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ, ông Brian Fallon, tuyên bố trên tài khoản Twitter cá nhân rằng việc FBI không đưa ra thời hạn cho quá trình xử lý theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) với các tài liệu vừa công bố là điều "rất lạ lùng".
Một cuộc thăm dò do kênh truyền hình ABC News và tờ "Washington Post" thực hiện và công bố ngày 1/11 cho thấy ứng cử viên của đảng Cộng hòa Trump đã bất ngờ vượt lên dẫn trước đối thủ đảng Dân chủ Hilary Clinton với tỷ lên 46% so với 45%.
Tuy nhiên, giới phân tích nhận định bà Clinton vẫn chiếm được sự ủng hộ của đông đảo cử tri. Tờ "New York Times" dự báo bà Clinton có tới 88% cơ hội chiến thắng, trong khi con số mà trang web uy tín FiveThirtyEight đưa ra là 74%./.
Tin liên quan
Bầu cử Mỹ 2016: Moody's Analytics dự đoán bà H.Clinton thắng cử
Hãng Moody's Analytics dự đoán ghế Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ nhiều khả năng thuộc về ứng cử viên của đảng Dân chủ Hilary Clinton.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.













