BNEWS Ngày 24/11, Ông Joe Biden đã đưa ra tầm nhìn của ông về một chính sách đối ngoại dựa trên việc Mỹ giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu và tăng cường các liên minh của Washington ở nước ngoài.
Ông Joe Biden - người được các cơ quan truyền thông tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020, đã đưa ra tầm nhìn của ông về một chính sách đối ngoại dựa trên việc Mỹ giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu và tăng cường các liên minh của Washington ở nước ngoài.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tại một sự kiện diễn ra ở bang Delaware, ông Biden cũng đã công bố danh sách nội các an ninh và đối ngoại của ông, gồm Ngoại trưởng Mỹ, Giám đốc tình báo, Cố vấn an ninh quốc gia cũng như các vị trí chủ chốt trong chính quyền trong tương lai.
Tại sự kiện, ông Biden khẳng định đội ngũ an ninh mà ông lựa chọn đã sẵn sàng khôi phục lại sự lãnh đạo của Mỹ đối với thế giới sau khi Tổng thống Trump rời Nhà Trắng, đồng thời cho rằng đây sẽ là đội ngũ sẽ giúp bảo vệ đất nước và đảm bảo sự an toàn cho người dân. Đội ngũ này cho thấy một thực tế rằng nước Mỹ đã trở lại, sẵn sàng lãnh đạo thế giới chứ không phải rút lui.
Ngoài ra, ông Biden cũng cho biết việc lựa chọn ông Antony Blinken làm Ngoại trưởng Mỹ sẽ xây dựng lại tinh thần và lòng tin đối với Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm về các mối quan hệ ngoại giao của đất nước.
Phát biểu tại sự kiện, cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao Antony Blinken - người được ông Joe Biden bổ nhiệm giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ, cam kết sẽ theo đuổi sự hợp tác trên thế giới, đồng thời khẳng định Mỹ không thể tự giải quyết tất cả các vấn đề của thế giới một mình.
Theo ông Blinken, Mỹ sẽ phải tiến hành với các biện pháp cân bằng của sự khiêm tốn và tự tin. Mỹ cần phải làm việc cùng các nước khác cũng như cần sự hợp tác và cộng tác với các nước.
Trong khi đó, bà Linda Thomas-Greenfield, người được ông Joe Biden bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ), khẳng định nước Mỹ sẽ trở lại với chủ nghĩa đa phương truyền thống, đảo ngược chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Theo bà Thomas-Greenfield, những thách thức mà nước Mỹ đang phải đối mặt như đại dịch toàn cầu, một nền kinh tế toàn cầu, một cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu, di cư ồ ạt và nghèo đói cùng cực, công bằng xã hội là liên tục và liên kết với nhau. Tuy nhiên, nếu như nước Mỹ dẫn đầu, những thách thức trên sẽ có thể được giải quyết.
Tại sự kiện, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, người được ông Joe Biden bổ nhiệm làm Cố vấn đặc biệt của Tổng thống phụ trách vấn đề khí hậu, kêu gọi tổ chức một hội nghị của Liên hợp quốc (LHQ) ở Glasgow vào năm tới nhằm nâng cao các tham vọng về khí hậu, đồng thời cảnh báo rằng Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu mà ông đã giúp đàm phán là không đủ./.
Tin liên quan
Bầu cử Mỹ 2020: Bang Michigan xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng
Ngày 23/11, Hội đồng giám sát bầu cử bang Michigan của Mỹ đã chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.











