Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden tiếp tục dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ trong đảng Dân chủ

08:20' - 12/12/2019
BNEWS Kết quả cuộc thăm dò dư luận được Emerson College công bố, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thượng nghị sĩ độc lập của bang Vermont Bernie Sanders đang vượt lên trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (thứ 2 phải) tại cuộc tranh luận trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống 2020 tại Atlanta, bang Georgia, Mỹ, ngày 20/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận được Emerson College công bố, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thượng nghị sĩ độc lập của bang Vermont Bernie Sanders đang vượt lên trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 của đảng Dân chủ tại bang quan trọng Iowa, trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với Thượng nghị sĩ của bang Massachuseets Elizabeth Warren giảm xuống.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, kết quả cuộc thăm dò công bố vào ngày 10/12 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ đối với 2 ứng cử viên dẫn đầu Joe Biden (23%) và Bernie Sanders (22%) là rất sít sao. Thị trưởng South Bend, bang Indiana Pete Buttigieg đứng ở vị trí thứ ba khi nhận được 18% số ý kiến ủng hộ, xếp trên một ứng cử viên nặng ký khác là bà Warren ở vị trí thứ tư với 12% số phiếu từ những người tham gia khảo sát.

Thượng nghị sĩ bang Minnesota Amy Klobuchar đứng ở vị trí thứ năm trong cuộc thăm dò với tỷ lệ ủng hộ 10%, và không có ứng cử viên nào khác nhận được tỷ lệ ủng hộ đạt mức hai chữ số.

Trong khi ông Biden vẫn duy trì vị thế ổn định từ cuộc thăm dò tương tự vào tháng 10/2019, còn ứng cử viên Buttigieg cho thấy sự bứt lên trong cuộc chay đua (tăng 2 điểm phần trăm), cuộc khảo này đã cho thấy sự thay đổi đáng kể đối với 2 ứng cử viên Sanders và Warren, những nhân vật đang phải tranh đấu trực tiếp với nhau nhằm giành được sự ủng hộ của các cử tri theo quan điểm cấp tiến của đảng Dân chủ.

Tỷ lệ ủng hộ đối với ông Sanders đã tăng thêm 9 điểm phần trăm, từ mức 13% trong cuộc thăm dò ý kiến tháng 10/2019, trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với bà Warren lại giảm tới 11 điểm phần trăm - mức giảm khiến chính trị gia này rơi từ vị trí thứ nhất xuống vị trí thứ tư chỉ trong vòng vài tháng tại tiểu bang tiến hành bỏ phiếu sớm nói trên.

Ông Sanders đã có một bước nhảy vọt về tỷ lệ ủng hộ của cử tri trong nhiều tháng gần đây kể từ khi vấn đề sức khỏe bị tiết lộ khiến chiến dịch của ông không chắc chắn. Thượng nghị sĩ bang Vermont nhận được sự ủng hộ của các nhóm cử tri theo quan điểm cấp tiến, bao gồm các hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez (bang New York), Ilhan Omar (bang Minnesota) và Rashida Tlaib (bang Michigan) cũng như Hiệp hội Y tá Quốc gia và Hiệp hội Giáo viên Los Angeles.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đối với bà Warren chứng kiến sự đi xuống khi các nhóm lợi ích đặc biệt của bà trong cuộc chạy đua không ủng hộ chương trình chăm sóc sức khỏe "Medicare for All" mà thượng nghị sĩ này đang thúc đẩy.

Đáng chú ý, việc tăng tới 9 điểm phần trăm từ tỷ lệ ủng hộ khiêm tốn 1% vào tháng 10 vừa qua cũng đem lại động lực thúc đẩy đáng kể đối với bà Klobuchar, đồng thời giúp ứng cử viên này đánh bóng thêm tên tuổi trong mắt các cử tri Dân chủ theo quan điểm ôn hòa.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy, ông Sanders và bà Warren đang cạnh tranh sự ủng hộ của các nhóm cử tri giống nhau khi đều đang là sự lựa chọn hàng đầu đối với các cử tri Dân chủ dưới 50 tuổi và nhóm cử tri có quan điểm tự do thiên tả./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục