Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống J.Biden ủng hộ ý tưởng thu hút cử tri ngành dịch vụ
Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Jean-Pierre khẳng định Tổng thống Biden hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Phó Tổng thống Kamala Harris, ứng cử viên của đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ, tuyên bố ủng hộ việc bãi bỏ thuế đánh vào khoản tiền tip cho nhân viên ngành dịch vụ và khách sạn.
Phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Nevada - bang miền Tây có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11 tới, bà Harris cam kết nếu đắc cử tổng thống, bà sẽ tiếp tục đấu tranh cho các gia đình lao động, trong đó có việc tăng lương tối thiểu và xóa bỏ thuế đối với tiền tip cho những người làm trong ngành dịch vụ và khách sạn.
Quan điểm trên của bà Harris cũng tương tự với đối thủ của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, trong việc thu hút sự ủng hộ của cử tri ngành dịch vụ, khách sạn. Đây là điểm tương đồng hiếm hoi giữa 2 ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống.
Trong tuyên bố đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social, cựu Tổng thống Donald Trump cáo buộc đối thủ Harris đã "sao chép" đề xuất chính sách của mình. Trước đó, hồi tháng 6, ông Trump từng tuyên bố sẽ miễn thuế thu nhập từ tiền tip cho nhân viên làm ngành dịch vụ nếu đắc cử vào Nhà Trắng.
Theo luật định hiện hành, tiền tip cũng được tính là một khoản thu nhập chịu thuế. Vì thế, việc loại bỏ thuế từ khoản tiền này cũng sẽ phần nào ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách của Mỹ.
Ủy ban về Ngân sách Liên bang có trách nhiệm (CRFB - một tổ chức giám sát tài chính độc lập và phi lợi nhuận) Mỹ ước tính việc bãi bỏ thuế đánh vào tiền tip cho nhân viên ngành dịch vụ, khách sạn, cũng như tăng lương tối thiểu, có thể khiến ngân sách nước này thâm hụt thêm từ 100 tỷ USD đến hơn 200 tỷ USD trong 10 năm.
Theo Bộ Lao động Mỹ, tính đến năm 2022, khoảng 2,2 triệu người dân nước này đang làm nhân viên phục vụ, trong đó tiền tip là một phần quan trọng trong thu nhập hằng tháng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2024: Cựu Tổng thống D.Trump trả lời phỏng vấn tỷ phú Elon Musk
11:15' - 13/08/2024
Từng có quan điểm phản đối ông Trump, tỷ phú Musk giờ đây đã quay sang ủng hộ vị cựu Tổng thống này.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2024: Bà Harris cam kết sớm công bố nền tảng chính sách
12:26' - 11/08/2024
Phó Tổng thống Mỹ, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Kamala Harris cam kết sẽ công bố nền tảng chính sách vào tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng lớn tăng dự báo suy thoái của nền kinh tế đầu tàu thế giới
21:20' - 07/04/2025
Ngân hàng Goldman Sachs đã tăng dự báo suy thoái của Mỹ từ 35% lên 45%.
-
Kinh tế Thế giới
Anh nới lỏng các quy định về xe điện trước tác động từ thuế quan của Mỹ
18:11' - 07/04/2025
Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ thực hiện cuộc tham vấn kéo dài hai tháng với ngành ô tô về mục tiêu xe không phát thải của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Thủ tướng tương lai kêu gọi phản ứng nhanh chóng trước thuế quan của Mỹ
18:08' - 07/04/2025
Là một quốc gia xuất khẩu lớn, Đức đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, báo hiệu thêm rắc rối cho nền kinh tế Đức vốn đã trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
"Bóng ma" suy thoái rình rập: Mỹ có “gánh” nổi hệ quả chính sách?
13:51' - 07/04/2025
Trong tuần qua, giá trị cổ phiếu chu kỳ toàn cầu kém hơn cổ phiếu phòng thủ toàn cầu khoảng 8 điểm phần trăm - khoảng cách lớn nhất kể từ khi bắt đầu lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng sang Mỹ đàm phán
13:49' - 07/04/2025
Thủ tướng Ishiba mô tả việc Tổng thống Trump áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, ngành công nghiệp trọng yếu của Nhật Bản, là điều “rất đáng thất vọng”.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Malaysia kêu gọi thiết lập thỏa thuận chung cho ASEAN
13:46' - 07/04/2025
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22' - 07/04/2025
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00' - 07/04/2025
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Indonesia không áp thuế trả đũa Mỹ
21:59' - 06/04/2025
Malaysia và Indonesia khẳng định sẽ không trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan thương mại.