Bầu cử Tổng thống Pháp: An ninh được tăng cường sau vụ bắt giữ 2 nghi can khủng bố
Phóng viên TTXVN tại Paris ngày 19/4 cho biết, ngay sau vụ bắt giữ 2 nghi can âm mưu tấn công khủng bố, Bộ Nội vụ Pháp đã ra cảnh báo đối với lực lượng bảo vệ các ứng cử viên tranh cử tổng thống, đồng thời triển khai các biện pháp an ninh đặc biệt nhằm đảm bảo cho các cuộc mít tinh vận động tranh cử của các ứng cử viên.
Báo chí Pháp cho rằng 3 ứng cử viên có thể là đích ngắm của các đối tượng khủng bố gồm ứng cử viên cánh hữu François Fillon - người đã có ảnh xuất hiện trong đoạn băng của một trong 2 đối tượng vừa bị bắt giữ tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, bà Marine Le Pen - người dự kiến sẽ tổ chức một cuộc mít tinh ngày 19/4 tại thành phố Marseille và nhà lãnh đạo phong trào “Tiến bước” Emmanuel Macron - ứng cử viên đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò.
Trong bối cảnh càng gần tới thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng một dự kiến vào ngày 23/4 tới, an ninh càng được tăng cường trên toàn nước Pháp, đặc biệt khi nước này vẫn đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp.
Ngoài lực lượng chống khủng bố Sentinelle, hơn 50.000 cảnh sát và hiến binh sẽ được huy động trong những ngày tới để đảm bảo an ninh tại 67.000 điểm bỏ phiếu.
Theo Bộ Nội vụ Pháp, nguy cơ khủng bố tại Pháp đang rất cao. Mọi đối tượng và địa điểm đều có thể là mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố.
Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo tối 18/4, công tố viên trưởng vùng Paris, ông François Molins thông báo cảnh sát Pháp đã phá tan âm mưu tấn công khủng bố, bắt giữ 2 nghi can là Mahiedine Merabet, 29 tuổi và Clément Baur, 23 tuổi.
Hai đối tượng này đã tỏ “quyết tâm cao độ” thực hiện vụ tấn công khủng bố trên lãnh thổ Pháp, song ông không cho biết mục tiêu và thời điểm các nghi can dự định sẽ ra tay.
Trong quá trình khám xét tại căn hộ do đối tượng Clément Baur thuê ở quận 3 thành phố Marseille từ ngày 1/4, cảnh sát đã tìm thấy 3 kg chất nổ TATP, 1 khẩu súng tiểu liên cùng 2 băng đạn, 2 khẩu súng ngắn bán tự động cùng nhiều vũ khí các loại. Ngoài ra, cảnh sát cũng tìm thấy một lá cờ của IS.
Vụ bắt giữ là kết quả của nhiều cuộc điều tra được cơ quan an ninh Pháp tiến hành trong những ngày qua. Ngày 4/4, Mahiedine Merabet đã táo tợn gửi tới đồn cảnh sát Roubaix một lá thư bên trong có thẻ căn cước, thẻ tín dụng kèm lời nhắn mang tính thách thức. Một ngày sau đó, cơ quan chống khủng bố thuộc Viện Công tố Paris đã mở hồ sơ điều tra âm mưu tấn công.
Ngày 10/4, cuộc điều tra thứ hai được mở sau khi Tổng cục An ninh nội địa Pháp (DGSI) nhận được tin báo có đối tượng chuẩn bị công bố băng tuyên thệ trung thành với IS - bước cuối cùng thường được các đối tượng cực đoan thực hiện trước khi bắt tay hành động.
DGSI đã tìm thấy cùng ngày một đoạn băng video do Mahieddine Merabet công bố, trong đó có hình ảnh cuốn Kinh Coran, 1 khẩu súng tự động và trang nhất báo Le Monde ngày 16/3/2017 với tiêu đề “François Fillon, chiến dịch tranh cử vào thời điểm ngờ vực” và ảnh ứng cử viên này.
Các chi tiết hình ảnh trong băng cho thấy có thể xảy ra vụ tấn công nhằm vào chiến dịch tranh cử.
Theo cơ quan điều tra, hai nghi can Mahiedine Merabet và Clément Baur có thể đã gặp nhau và tiếp thu các tư tưởng cực đoan trong thời gian ở chung phòng trong trại giam ở Sequendin, phía Bắc nước Pháp vào năm 2015./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra như thế nào?
20:35' - 19/04/2017
Cử tri Pháp sẽ đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống diễn ra trong hai vòng vào ngày 23/4 và 7/5.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp: Phát hiện vũ khí sau vụ bắt giữ 2 nghi can khủng bố
21:36' - 18/04/2017
Một nguồn tin giấu tên cho biết các vật chứng trên được cảnh sát tìm thấy trong các cuộc lục soát tại thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp, nơi 2 nghi phạm trên bị bắt giữ.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp: Bắt giữ 2 nghi can âm mưu tấn công khủng bố
18:06' - 18/04/2017
Cảnh sát Pháp ngày 18/4 đã bắt giữ 2 thanh niên với cáo buộc âm mưu tiến hành một vụ tấn công tại nước này trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vòng một sắp tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09' - 22/08/2025
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08' - 22/08/2025
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30' - 22/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.