Bầu cử tổng thống Pháp: Các ứng cử viên cam kết mạnh mẽ trong giai đoạn nước rút
Ngày 17/4, bốn ứng cử viên được đánh giá có nhiều tiềm năng nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp đã tổ chức các buổi mít tinh tại thủ đô Paris nhằm thuyết phục những cử tri còn đang do dự, đồng thời đưa ra những cam kết mạnh mẽ trong giai đoạn nước rút.
Nhóm 4 ứng cử viên dẫn đầu (trong số 11 ứng cử viên) bao gồm Emmanuel Macron, Marine Le Pen, Jean-Luc Melenchon và Francois Fillon.Phát biểu trước 20.000 người ủng hộ tại Paris, ứng cử viên Macron tuyên bố: "Ngày Chủ nhật tới, chúng ta sẽ chiến thắng, và đó sẽ là sự khởi đầu của một nước Pháp mới".
Ông Macron ủng hộ một nước Pháp "cởi mở, tin cậy và chinh phục" với sự tham gia đầy trách nhiệm của "thế hệ mới".
Ông Macron cũng bác bỏ những cáo buộc rằng ông đã nhận kế thừa hàng triệu euro từ một người bạn quá cố và khẳng định đã kê khai chi tiết các khoản thu nhập và chi tiêu từ năm 2009-2014.
Về phía ứng cử viên Le Pen, phát biểu trong buổi mít tinh tại một phòng hòa nhạc lớn tại Paris, bà Le Pen nhấn mạnh người dân Pháp có quyền lợi tại đất nước này...
Pháp có quyền trở về với bản sắc dân tộc và chủ quyền. Bà Le Pen cũng nhắc lại quan điểm của mình trong suốt tiến trình vận động tranh cử, nếu bà thắng cử, "chấm dứt thỏa thuận Schengen" về tự do đi lại của công dân trong 26 nước châu Âu, khiến Pháp đã trở thành điểm đến của người di cư trên toàn thế giới.
Bài diễn văn của bà Le Pen cũng bị gián đoạn trong thời gian ngắn trước phản ứng của một số người phản đối đảng Mặt trận Dân tộc (FN) theo đường lối cực hữu của bà.
Trước sự bứt phá trong thời gian gần đây của 2 ứng cử viên Jean-Luc Mélenchon và François Fillon, lãnh đạo FN hy vọng sẽ giành lại tín nhiệm trong những ngày vận động cuối cùng trước vòng 1 bầu cử.
Trong khi đó, ứng cử viên François Fillon luôn tin tưởng vào chiến thắng và khẳng định chắc chắn ông sẽ lọt vào vòng 2 bầu cử tổng thống Pháp.
Trước những người ủng hộ tại Nice (ở Đông Nam nước Pháp), ông Fillon lên án hành động của các đối thủ trong chiến dịch tranh cử và cho rằng ngay từ đầu, các đối thủ chỉ tìm cách lôi các vấn đề quá khứ để đánh bại ông thay vì tranh luận.
Ứng cử viên Fillon khẳng định: "Tôi đã gây bất ngờ ngay tại vòng sơ bộ và chúng ta sẽ gây bất ngờ lần nữa tại các vòng bầu cử tổng thống sắp tới".
Đại diện cho phe cực tả Jean-Luc Melenchon, ứng cử viên vươn lên bứt phá trong các cuộc thăm dò gần đây, khẳng định :"Tuần này mọi việc sẽ ngã ngũ", đồng thời thông báo sẽ đẩy mạnh chiến dịch vận động tranh cử trong cuộc mít tinh tại Dijon (miền Trung nước Pháp).
Theo cuộc thăm dò dư luận do hãng Elabe công bố ngày 17/4, ứng cử viên M. Macron tiếp tục dẫn đầu tại vòng 1 với tỷ lệ ủng hộ là 24%, tiếp theo là bà Marine Le Pen với 23% ý kiến ủng hộ.
Ứng cử viên F. Fillon đã vươn lên vị trí thứ 3 với tỷ lệ ủng hộ 19,5%, sau đó là ứng cử viên Jean-Luc Melenchon với 18%. Các ứng cử viên còn lại đều có tỷ lệ ủng hộ dưới 8%.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp: Bà Marine Le Pen trở thành chính khách được chú ý nhất tại Mỹ
21:39' - 17/04/2017
Ứng cử viên cực hữu tranh cử Tổng thống Pháp, Marine Le Pen đang là chính khách được bàn luận nhiều nhất tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp: Cơ hội chia đều cho 4 ứng cử viên “tiềm năng”
17:58' - 17/04/2017
Trong số 11 ứng cử viên, dư luận Pháp quan tâm nhất đến nhóm 4 ứng cử viên dẫn đầu, những người có tỷ lệ ủng hộ sít sao được thể hiện qua các cuộc thăm dò thời gian gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp: Hơn 50.000 cảnh sát và hiến binh bảo đảm an ninh
16:29' - 17/04/2017
Ngoài lực lượng chống khủng bố Sentinelle, hơn 50.000 cảnh sát và hiến binh sẽ được huy động để bảo đảm an ninh tại 67.000 điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng một vào ngày 23/4 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền qua lại
18:58' - 06/09/2025
Chính phủ Panama vừa ra thông báo sẽ giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền đi qua Kênh đào Panama cho đến tháng 9/2026, sau đó sẽ xem xét điều chỉnh, mặc dù doanh thu của kênh đào này đang giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này
17:46' - 06/09/2025
Hàn Quốc đang cân nhắc đến Mỹ để thảo luận về việc hàng trăm công dân Hàn Quốc bị cơ quan di trú Mỹ bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở Georgia.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản vẫn chưa hoàn tất
17:28' - 06/09/2025
Thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa hoàn tất do Washington chưa ban hành các sắc lệnh Tổng thống theo mong đợi về thuế quan đối với ngành dược phẩm và chất bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga
15:34' - 06/09/2025
EU sẽ nỗ lực ngăn chặn các công ty khí đốt của Nga tìm cách lách luật để bán hàng sang châu Âu sau khi quy định đóng cửa hoàn toàn thị trường đối với mặt hàng này bắt đầu có hiệu lực trong 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama lên kế hoạch điều chỉnh mức phí đi lại từ năm 2026
13:50' - 06/09/2025
Kênh đào Panama, kết nối 180 tuyến hàng hải và 170 quốc gia, dự kiến mang lại doanh thu 5,62 tỷ USD trong năm tài khóa 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh
13:02' - 06/09/2025
Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh, trở lại tên gọi của bộ này thời Chiến tranh thế giới II.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia đã đạt thoả thuận
12:15' - 06/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ thuế quan cho các đối tác thương mại đã đạt được thỏa thuận về xuất khẩu công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump dọa áp thuế EU vì phạt Google
12:10' - 06/09/2025
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho rằng EU đang "lấy đi số tiền lẽ ra được đầu tư và tạo việc làm tại Mỹ", đồng thời nhấn mạnh "người nộp thuế Mỹ sẽ không chấp nhận điều này".
-
Kinh tế Thế giới
Italy hướng đến Việt Nam để tự chủ chuỗi cung ứng
11:03' - 06/09/2025
Kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Việt Nam đã tăng 26% trong năm 2024, trong khi kim ngạch thương mại tăng 11,5% trong 4 tháng đầu năm 2025.