Bayer Việt Nam hỗ trợ ngô giống cho nông dân Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu

16:57' - 06/11/2020
BNEWS Các gói hỗ trợ này là một phần trong chuỗi hoạt động của "Better Farms, Better Lives" - sáng kiến của Bayer nhằm giúp người nông dân duy trì, phục hồi sản xuất và bảo vệ sinh kế.

Ngày 7/11, tại Đồng Nai, Bayer Việt Nam phối hợp với Grow Asia, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trao tặng gói hỗ trợ ngô giống cho 10.000 nông hộ sản xuất nhỏ tại Đồng Nai, đồng thời gửi đến 10.000 nông hộ tương tự tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trước những tác động tiêu cực gây nên bởi hạn hán, xâm nhập mặn và đại dịch COVID-19, sáng kiến này đã kịp thời tiếp thêm động lực cho bà con nông dân địa phương thông qua việc cung cấp những nguồn lực cần thiết.

Các gói hỗ trợ này là một phần trong chuỗi hoạt động của "Better Farms, Better Lives" (Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn) - sáng kiến của Bayer nhằm giúp người nông dân duy trì, phục hồi sản xuất và bảo vệ sinh kế của họ trong những thời điểm khó khăn.

Chương trình còn thúc đẩy phổ cập các phương thức canh tác bền vững và đảm bảo việc đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế của đầu ra các sản phẩm nông nghiệp.

Vụ mùa ngô thứ hai trong năm đang cận kề. Nông dân sẽ cần nhiều nguồn lực mới trước khi khởi động quá trình gieo trồng trong tháng 11 và tháng 12.

Việc đảm bảo vụ mùa thứ hai thành công là điều quan trọng do năng suất vụ đầu năm đã chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực do hạn hán và đại dịch COVID-19.

Đối với người dân ở Đông Nam Bộ nói chung và Đồng Nai cũng như Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng, ngô không chỉ là nguồn thực phẩm cho con người mà còn là nguồn thức ăn đáng kể cho gia súc.

Diện tích trồng ngô ở hai tỉnh này ước tính lên tới 30.000 ha, trở thành khu vực trồng ngô có diện tích lớn nhất miền Nam Việt Nam.

Thấu hiểu tầm quan trọng của ngô đối với khu vực Đông Nam Bộ, Bayer luôn nỗ lực trong việc đảm bảo một vụ mùa thu hoạch đạt năng suất cao, đặc biệt khi người dân phải đối mặt với hạn hán và các tình hình bất lợi khác.

Các gói hỗ trợ của Bayer cung cấp các hạt giống ngô chất lượng, có thể phát triển mạnh trong điều kiện đất khô mà không cần sử dụng đến hệ thống tưới tiêu.

60 tấn hạt giống được Bayer trao tặng cho nông hộ sản xuất nhỏ ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu là giống 9919C, một loại hạt giống chất lượng cao có thể thu hoạch trong 75 đến 80 ngày và lấy hạt trong 90 đến 95 ngày sau khi trồng.

Giống ngô này có thể phát triển từ 45 đến 50 tấn cây/ha, tạo ra các bắp ngô đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất và an toàn quốc tế.

Gói hỗ trợ được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp trong vùng, tạo tác động tích cực đến sinh kế của nông dân.

Hoạt động này cũng nằm trong cam kết hỗ trợ sản xuất nông nghiệp cho nông dân Việt Nam của Bayer bằng những hoạt động, đóng góp thiết thực như dự án “Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn” được khởi động vào tháng 9/2020.

Bên cạnh gói hỗ trợ ngô giống, Bayer cũng trang bị cho nông dân kiến thức về các kỹ thuật canh tác mới nhất thông qua các khóa đào tạo.

Các khóa đào tạo này còn nhằm nâng cao nhận thức về canh tác ngô, cung cấp các giải pháp quản lý dịch hại, nâng cao năng suất và thu nhập, cũng như phổ cập thông tin quan trọng về COVID-19 và sức khỏe phụ nữ.

Có 2.500 hộ gia đình tại mỗi tỉnh trong dự án sẽ được đào tạo trực tiếp, 7.500 hộ gia đình khác sẽ nhận được tài liệu tập huấn, thông tin và giải pháp trồng trọt  thông qua các kênh truyền thông trực tuyến về nông nghiệp như các trang web chuyên môn và các nền tảng kỹ thuật số khác nhau như Facebook, Zalo và Youtube.

Thay vì đến một lớp học thực tế, người dân sẽ tham gia các buổi tập huấn thông qua một ứng dụng kỹ thuật số có tên gọi myagrolink.net, nơi thông tin của các học viên sẽ được thu thập để tạo thành cơ sở dữ liệu trực tuyến nhằm giúp các hoạt động tập huấn diễn ra hiệu quả hơn.

“Sản xuất ngô luôn đóng một vai trò quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. Trong tương lai, chúng ta cần hiểu rằng cách duy nhất để duy trì sản lượng ngô cho thị trường là các sản phẩm phải đạt chất lượng cao cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Xét trên khía cạnh này, gói hỗ trợ ngô giống của Bayer sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho cây ngô được trồng ở Việt Nam” - PGS.TS. Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục