Bên lề Kỳ họp Quốc hội: Áp dụng hóa đơn điện tử không ảnh hưởng đến nguồn cung xăng, dầu
Liên quan đến mặt hàng xăng dầu, Bộ Công Thương vừa có điều chỉnh về kỳ điều hành từ 10 ngày xuống 7 ngày, cũng như đề nghị bổ sung quy định về lộ trình triển khai hoá đơn điện tử tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3 tháng 9 năm 2014 về kinh doanh xăng dầu.
Những nội dung này đang nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu bên lề Kỳ họp Quốc hội sáng nay (23/11).
Đại biểu Lê Minh Nam (Đoàn Hậu Giang) - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội cho rằng, việc áp dụng hóa đơn điện tử là xu hướng rất tích cực theo thông lệ quốc tế và lộ trình cải cách lĩnh vực thuế.
Xu hướng phát hành hóa đơn điện tử là quan trọng, cần thiết, không chỉ giúp tăng cường quản lý, kiểm soát, mà còn tạo sự công khai, minh bạch.

Đại biểu Lê Minh Nam (Đoàn Hậu Giang) - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN
Với ý kiến cho rằng việc áp dụng quy định này gây khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung xăng dầu trên thị trường, đại biểu đoàn Hậu Giang nhấn mạnh: “Việc phát hành hóa đơn điện tử không ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu, đây chỉ là thủ tục quản lý, cũng như thực thi kinh doanh hàng hóa thông thường. Việc phát hành hóa đơn có thể khó khăn trong quá trình thực hiện để phản ánh doanh thu tiêu thụ mặt hàng đó”.
Trong khi đó, áp dụng hóa đơn điện tử giúp tăng cường kiểm soát phát hành hóa đơn cũng như quản lý doanh thu và thực hiện nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, trong điều kiện của Việt Nam vẫn tồn tại những bất cập. Bộ Công Thương cần nghiên cứu xem xét có đánh giá tác động và có chính sách phù hợp.
Cùng với đó, việc áp dụng hóa đơn điện tử còn liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin như thế nào cho phù hợp, có thể đầu tư thêm những công nghệ mới, tính năng mới. Lúc này, việc xuất hóa đơn điện tử sẽ không quá khó khăn, phức tạp.
Trước đó, Bộ Công Thương đã có tờ trình gửi Chính phủ đề nghị bổ sung quy định về lộ trình triển khai hoá đơn điện tử trong dự thảo sửa đổi Nghị định số 95/2021/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3 tháng 9 năm 2014 về kinh doanh xăng dầu. Theo nội dung tờ trình, cửa hàng xăng dầu phải có thiết bị ghi, in kết quả đo xăng dầu bảo đảm kết quả đo xăng dầu được kết nối, chuyển vào hệ thống hóa đơn điện tử theo pháp luật về hóa đơn, chứng từ.
Về thời gian điều chỉnh giá xăng dầu, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) cho rằng, thời gian điều hành giá xăng dầu chỉ rút ngắn 3 ngày, từ 10 ngày xuống 7 ngày song việc này rất có ý nghĩa, thể hiện sự linh hoạt trong điều hành giá cũng như tăng tính cạnh tranh thị trường trong cơ chế điều hành.
Xăng dầu là mặt hàng có tính biến động lớn, liên thông chặt chẽ với thế giới, bất cứ động thái nào của thị trường thế giới về chính trị hay chính sách đều tác động ngay đến diễn biến thị trường trong nước.
“Nếu không kịp thời điều chỉnh giá xăng dầu sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng, gây khó cho doanh nghiệp, bởi đây là mặt hàng thiết yếu trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, tiêu dùng của người dân. Sự chênh lệch dù nhỏ nhưng tổng tiền lớn nên cần điều chỉnh nhanh, kịp thời, tránh tác động tiêu cực không đáng có”, vị đại biểu này cho biết.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Cần tiếp tục giảm thuế VAT để kích cầu tiêu dùng
17:54' - 20/11/2023
Bên lề Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, đa phần ý kiến các đại biểu đồng tình với việc tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) trong 6 tháng đầu năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Kỳ họp Quốc hội: Không thu hút nhà đầu tư bằng công cụ thuế
13:01' - 20/11/2023
Thuế tối thiểu toàn cầu không phải điều ước quốc tế, không phải cam kết quốc tế nhưng nội dung rất hay, ý nghĩa do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) khởi xướng và 142 quốc gia đồng thuận.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại biểu Quốc hội đề xuất Bộ Tài chính quản lý quỹ bình ổn giá xăng dầu
17:48' - 23/10/2023
Quỹ bình ổn giá xăng dầu nên giao cho Bộ Tài chính trực tiếp quản lý. Trong trường hợp bất ổn xảy ra, Bộ Tài chính sẽ chi từ số tiền này ra cho các doanh nghiệp, đại lý xăng dầu để bình ổn
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/4/2026
21:27'
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/4/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ
20:59'
Tọa đàm có sự hiện diện của các nhà đầu tư và đại diện nhiều công ty, hứa hẹn mở ra các cơ hội hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất cơ chế đặc thù cho cụm đô thị động lực phía Nam Đà Nẵng
20:39'
Chiều 16/4, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng đã đi kiểm tra thực tế trên địa bàn khu vực phía Nam thành phố và làm việc với 4 địa phương: Tam Kỳ, Bàn Thạch, Hương Trà và Quảng Phú.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc với Đoàn 52 doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ
20:11'
Thủ tướng cho biết Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình cải cách, đẩy mạnh hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thông thoáng, minh bạch, hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Công nhận tỉnh Đồng Nai đạt tiêu chí đô thị loại I
19:19'
Theo Quyết định số 502/QĐ-BXD ngày 16/4/2026, Bộ trưởng Xây dựng công nhận tỉnh Đồng Nai đạt tiêu chí đô thị loại I.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Quyết tâm kịp tiến độ bàn giao mặt bằng đường Tam Trinh mở rộng trước 30/4
18:36'
Dự án mở rộng đường Tam Trinh dài khoảng 3,5 km, bắt đầu từ nút giao vành đai 2 (Minh Khai) đến vành đai 3, đi qua địa phận 3 phường: Hoàng Mai, Tương Mai và Vĩnh Tuy.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị nỗ lực “mở đường” ra cửa khẩu, khơi thông hành lang kinh tế Đông – Tây
18:30'
Sau khi hợp nhất, tỉnh Quảng Trị đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hạ tầng giao thông, nhất là các trục Đông – Tây kết nối với ba cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay và Cha Lo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả, phát triển giao thông điện
18:28'
Tây Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 giảm tiêu hao năng lượng trên đơn vị GDP từ 1-1,5%/năm; tiết kiệm điện tối thiểu 3%/năm đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đón chuyến bay đầu tiên từ Vladivostok
17:52'
Chuyến bay hạ cánh lúc 14 giờ 5 phút cùng ngày, đưa gần 220 hành khách đến thành phố biển, mở đầu cho chuỗi hoạt động khai thác khách quốc tế trong mùa cao điểm.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga. Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/TTXVN