Bên lề Kỳ họp Quốc hội: Cần thiết giữ giá trần giá vé máy bay
Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (Đoàn Hà Nội): Bảo đảm sự điều tiết của Nhà nước
Liên quan đến giá vé máy bay nội địa, về góc độ cạnh tranh, Luật Cạnh tranh đã quy định phạm vi điều chỉnh và nguyên tắc rõ ràng để bảo đảm pháp luật về cạnh tranh, chống bán phá giá giữa các hãng hàng không.
Còn về gốc độ giá, dự thảo Luật Giá (sửa đổi) lần này cần thiết giữ quy định giá trần đối với giá vé máy bay nội địa. Việc này bảo đảm sự điều tiết của Nhà nước trong bối cảnh nước ta chưa có điều kiện lý tưởng như các nước về nhiều phương tiện giao thông.Trong tương lai, nếu tập trung phát triển nhiều loại hình giao thông khác như đường sắt cao tốc, áp lực đối với việc di chuyển bằng hàng không giảm xuống, từ đó chia sẻ thị phần giao thông tốt hơn. Lúc này, việc bỏ trần giá sàn để bảo đảm theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên, hiện nay chưa có có đủ điều kiện đó.
Có thể nói, hàng không hiện có một phần "độc quyền rất tự nhiên” trong bối cảnh các loại hình giao thông khác chưa phát triển hoàn hảo.Đại biểu Trần Văn Lâm (Đoàn Bắc Giang): Chưa thể bỏ hoàn toàn yếu tố độc quyền
Tại thị trường hàng không nội địa, hiện có nhiều hãng tham gia nên ở một số tuyến/đường bay có sự cạnh tranh song phẳng. Tuy vậy, ở một số tuyến chỉ có một hãng khai thác, muốn kêu gọi nhiều hãng cũng không được do lượng khách ít. Lúc này là yếu tố độc quyền.
Chưa kể, với đặc thù hàng không theo mùa vụ, để điều tiết cho kịp nhu cầu tăng đột biến đó không dễ dàng như các loại hàng hóa, lĩnh vực dịch vụ khác… Vậy nên, chưa thể xóa bỏ yếu tố độc quyền đối với thị trường hàng không nội địa và vẫn cần Nhà nước can thiệp thông qua quy định giá trần.Về nguyên tắc chung, giữ quy định giá trần trong dự thảo Luật Giá (sửa đổi) là công cụ để Nhà nước điều tiết giá đáp ứng các tiêu chí luật định là loại hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá.Theo đó, Nhà nước chỉ can thiệp vào những trường hợp đặc thù như: có yếu tố độc quyền, khi yếu tố độc quyền làm sai lệch quan hệ cung cầu, giá cả để một vài doanh nghiệp độc quyền dẫn đến ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng. Hay yếu tố thiên tai địch họa… phá vỡ quan hệ cung cầu, lúc này Nhà nước sẽ can thiệp.- Từ khóa :
- Kỳ họp thứ 5
- Quốc hội khoá XV
- giá trần vé máy bay
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Ưu tiên phát triển vận tải hàng không, đường sắt vùng Tây Nguyên
18:00' - 19/05/2023
Bộ Giao thông Vận tải cho biết vừa xây dựng Kế hoạch phát triển vận tải theo hướng hiện đại, đồng bộ, giảm chi phí và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp bịt lỗ hổng trong an toàn hàng không
17:09' - 17/05/2023
Ngày 17/5, Báo Đại Đoàn Kết tổ chức buổi toạ đàm trực tuyến “Lỗ hổng an toàn hàng không: Xử lý thế nào?” với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà quản lý và giới luật sư.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội đầu tư “xanh hóa” ngành điện và năng lượng sạch
15:50'
Sự phát triển của Việt Nam yêu cầu ngành điện và các tổ chức liên quan phải đáp ứng đồng bộ và đây vừa là thách thức vừa là cơ hội cho ngành lẫn nhà đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. HCM tìm lời giải cho tăng trưởng công nghiệp
15:05'
Ngày 17/7, tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Quốc tế (BCEC), Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức tọa đàm “Động lực phát triển công nghiệp TP. Hồ Chí Minh – Từ tiềm năng đến hành động”.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai thác lợi thế để phát triển công nghiệp và xây dựng
13:51'
Sau hợp nhất, tỉnh Tuyên Quang tiếp tục phát huy những thế mạnh, phấn đấu tạo cú “bứt phá” về phát triển khu vực công nghiệp, xây dựng nói riêng và kinh tế - xã hội toàn tỉnh nói chung.
-
Kinh tế Việt Nam
Bầu Phó Chủ tịch HĐND và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
13:51'
Sáng 17/7, Kỳ họp thứ 29 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 hoàn tất các thủ tục bãi nhiệm, miễn nhiệm và bầu bổ sung nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh có khả năng đạt tăng trưởng hai con số trong năm 2025
13:50'
Ngày 17/7, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Văn Út yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung rà soát, xây dựng kịch bản tăng trưởng nhằm đạt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng kinh tế trên 10%.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong phân bổ nguồn lực
13:49'
Sáng 17/7, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp với Bộ Tài chính và các tập đoàn, tổng công ty, lấy ý kiến vào 3 dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật số 68/2025/QH15.
-
Kinh tế Việt Nam
Xác định rõ nhiệm vụ ngành xây dựng và giao thông trong kỷ nguyên chuyển đổi xanh, chuyển đổi số
13:12'
Sáng 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc làm việc cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ của Bộ Xây dựng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tiếp tục thông tin bảo vệ quyền, lợi ích của đất nước, nhân dân
13:12'
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo TTXVN phải tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong mặt trận tư tưởng của Đảng; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; bảo vệ quyền, lợi ích của đất nước, nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai xác định giải ngân vốn đầu tư công là động lực tăng trưởng 2 con số
12:44'
Giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay của Đồng Nai để cùng các ngành, các địa phương đạt mục tiêu tăng trưởng của tỉnh đạt hai con số.