Bên lề Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV: Cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý thuốc lá điện tử
Chiều 11/11, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, đại biểu Quốc hội đã thể hiện sự quan tâm tới nhiều vấn đề “nóng” của ngành y tế hiện nay, trong đó có việc quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
“Mối nguy hiểm rình rập đối với sức khỏe cộng đồng là rất rõ ràng. Bởi vậy, tôi nhận thấy trong phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng đã nêu ra được nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp về thể chế, nghĩa là chúng ta cần phải nhanh chóng hoàn thiện hành lang pháp lý theo hướng không cho lưu hành, buôn bán, sản xuất và sử dụng thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử. Có như vậy, chúng ta mới đảm bảo được môi trường sạch thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, cũng như loại trừ được nguy cơ về sức khỏe cho giới trẻ đến từ thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Tôi hoàn toàn nhất trí với quan điểm này của Bộ trưởng và cũng rất mong muốn Bộ Y tế sớm tham mưu đối với Chính phủ trong việc hoàn thiện hành lang pháp lý”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho hay.
Cùng chung nhận định với đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Đào Hồng Lan, đại biểu Lê Văn Khảm (Bình Dương) cho rằng phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng rõ ràng, cụ thể, nội dung sát với câu hỏi của đại biểu. Trong nội dung Bộ trưởng trả lời mặc dù ngắn gọn nhưng đủ ý, và thuyết phục. Đáng chú ý, đại biểu Lê Văn Khảm bày tỏ ấn tượng khi Bộ trưởng trả lời các nội dung liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, phần chuẩn bị của Bộ trưởng rất kỹ lưỡng, với những thông tin về mặt khoa học, kỹ thuật, chuyên môn sức khỏe cũng như vấn đề xã hội xung quanh việc kiểm soát, phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. “Bộ trưởng đã có minh chứng bằng những hình ảnh về bao bì của sản phẩm thuốc lá nung nóng hay thuốc lá điện tử. Tôi cho rằng, đây là sự chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, trách nhiệm và rất thuyết phục đối với đại biểu Quốc hội”, đại biểu chia sẻ.- Từ khóa :
- quốc hội
- thuốc lá
- thuốc lá điện tử
- bộ y tế
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quốc hội: Chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh để giảm phiền hà cho người dân
16:47' - 11/11/2024
Chiều 11/11, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực Y tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội: Phó Thủ tướng nêu rõ không chứng minh được vàng lậu thì không có quyền xử lý các cửa hàng
16:46' - 11/11/2024
Liên quan đến nguồn gốc vàng ở cửa hàng, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho biết chỉ xử lý khi phát hiện vàng đấy là vàng lậu, còn không chứng minh được vàng lậu thì không có quyền xử lý các cửa hàng vàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội: Hạn chế tâm lý đầu cơ găm giữ ngoại tệ, giảm tình trạng đôla hóa nền kinh tế
15:17' - 11/11/2024
Sáng 11/11, đại biểu Quốc hội chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng: “Vì sao không vay của dân để có lợi cho dân, dù lãi suất thấp hơn vay của nước ngoài?”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tạm dừng khai thác đoạn cao tốc Hậu Giang – Cà Mau từ 13 giờ ngày 16/3
18:11' - 15/03/2026
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi đưa vào khai thác chính thức, đơn vị quyết định tạm dừng việc khai thác tạm tuyến cao tốc đoạn Hậu Giang - Cà Mau từ 13 giờ ngày 16/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo vệ người tiêu dùng: Nền tảng niềm tin thị trường
16:13' - 15/03/2026
Việc bảo vệ người tiêu dùng đang bước vào giai đoạn mới, đòi hỏi những giải pháp đồng bộ hơn từ hoàn thiện thể chế, tăng cường quản lý thị trường đến nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Nền tảng cho chu kỳ tăng trưởng mới của Việt Nam
14:53' - 15/03/2026
Việc hoàn tất quá trình kiện toàn bộ máy lãnh đạo sau Đại hội Đảng lần thứ XIV và cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI đang đánh dấu bước khởi đầu cho một chu kỳ hoạch định chính sách mới của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Thông tin bầu cử được truyền tải nhanh chóng, chính xác, an toàn
13:59' - 15/03/2026
Sáng 15/3, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã thăm, động viên các cán bộ đang làm nhiệm vụ tại Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm bỏ phiếu tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội
08:18' - 15/03/2026
Sáng 15/3, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:16' - 15/03/2026
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến triển vọng kinh tế Việt Nam, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, xác định doanh nghiệp trúng quyền mua 30kg vàng ở Hà Tĩnh,...
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bỏ phiếu bầu cử tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:08' - 15/03/2026
Sáng 15/3, Khu vực bỏ phiếu số 14, xã Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Cánh cửa lớn mở ra tiềm năng kinh tế biển Đà Nẵng
08:08' - 15/03/2026
Đà Nẵng sẽ tập trung giải pháp phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý, hạ tầng và nguồn nhân lực để hình thành những động lực tăng trưởng mới, trong đó kinh tế biển và logistics giữ vai trò then chốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội
08:00' - 15/03/2026
Sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại khu vực bỏ phiếu số 26.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trả lời câu hỏi chất vấn của Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN ; Chiều 11/11/2024, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội tiếp tục Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực y tế. Ảnh: TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: Phương Hoa – TTXVN