Bên lề Quốc hội: Hoàn thiện nền tảng hạ tầng công nghệ thúc đẩy kinh tế số phát triển
Sáng ngày 4/11, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, diễn ra phiên chất vấn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông về nhiều nội dung liên quan tới quản lý nhà nước trong ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế số, xây dựng Chính phủ số và thúc đẩy công nghệ số trong đời sống kinh tế - xã hội. Để làm rõ về thực trạng triển khai số hóa nền kinh tế hiện nay, bên lề kỳ họp, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, đoàn Hà Nội xung quanh vấn đề này.
Phóng viên: Kinh tế số là một trong những nội dung quan trọng đang được Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm. Đại biểu có nhìn nhận như thế nào về vấn đề này?
Đại biểu Hoàng Văn Cường: Việt Nam đặt mục tiêu, nỗ lực đi đầu thậm chí là đi trước trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư để không bị tụt hậu hay bị lùi lại phía sau so với nhiều nước phát triển và đang phát triển trong khu vực; cũng như trên toàn thế giới. Trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư nổi lên vấn đề kinh tế số và đẩy mạnh tỷ trọng kinh tế số trong các chỉ tiêu tăng trưởng. Đây là nội dung mà rất nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm và cử tri cả nước đều đặt kỳ vọng lớn.
Thúc đẩy kinh tế số không chỉ là nhiệm vụ mà còn là sứ mệnh, là trọng trách mà Việt Nam cần ưu tiên nguồn lực để đầu tư ngay lúc này và cả trong tầm nhìn dài hạn. Toàn bộ hệ thống chính trị; trong đó, đặc biệt là doanh nghiệp, doanh nhân phải nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong việc thúc đẩy nền kinh tế số. Khu vực doanh nghiệp và số đông người làm kinh doanh hiện nay đều rất quan tâm đến việc phải tạo ra nền tảng hạ tầng công nghệ thông tin giúp cho kinh tế số phát triển; tạo ra một hệ thống hành lang pháp lý hướng tới đảm bảo sự bình đẳng giữa những người kinh doanh trong nền tảng kinh tế số với những người kinh doanh theo phương thức truyền thống lâu nay.
Cùng với khuôn khổ pháp lý thì cũng cần tạo ra được những công cụ mới để kiểm soát những hoạt động không lành mạnh trên môi trường mạng. Hiện nay, đấy là điều đang gây nên những bức xúc trong hoạt động kinh doanh và cả trong đời sống xã hội.
Những nội dung này, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông cần giải trình và làm rõ để đáp ứng một cách thỏa đáng những thắc mắc và ý kiến của đại biểu Quốc hội.
Phóng viên: Qua hơn 2 năm triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng tới năm 2030, đại biểu đánh giá như thế nào về những kết quả đạt được?
Đại biểu Hoàng Văn Cường: Đúng là về mặt chủ trương đẩy mạnh phát triển kinh tế số, Việt Nam đã tính tới từ khá sớm. Thậm chí được cụ thể hóa bằng Quyết định 749/NQ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 3/6/2020 phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, nhắm tới mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Tuy nhiên những thành quả thực tế đạt được còn rất khiêm tốn. Thậm chí, nhiều lĩnh vực còn chưa được khai thác hiệu quả nếu không muốn nói là đang đi sau xu hướng chung của toàn cầu.
Điển hình như hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, kinh doanh trên mạng... hiện nay, hầu như thị phần của lĩnh vực này đang rơi vào tay của các nhà kinh doanh nước ngoài trong khi sở hữu của các doanh nghiệp trong nước thì chiếm thị phần rất nhỏ. Điều ấy chứng tỏ rằng, nếu không cẩn trọng, Việt Nam có thể sẽ tiếp tục đi sau và sẽ mất đi cơ hội vươn lên, vượt lên phía trước trong phát triển kinh tế - xã hội.
Nguyên nhân thì có thể nhiều. Bản thân việc đầu tư cho kinh tế số cũng đang được coi là lĩnh vực đầu tư mạo hiểm và còn rất mới mẻ nên đòi hỏi đầu tư ban đầu rất lớn. Nghĩa là cần có những nhà đầu tư rất có tiềm lực, dám chấp nhận đầu tư rủi ro để tham gia vào sân chơi này. Muốn có sự dấn thân của họ, cần có những cơ chế, những khuôn khổ pháp luật để làm bệ đỡ và tạo dựng niềm tin nơi các nhà đầu tư tư nhân.
Rõ ràng là chúng ta đang thiếu nhiều thứ. Thứ nhất là chưa có những nhà đầu tư sẵn sàng dấn thân vào môi trường kinh tế số, chưa dám mạnh dạn đầu tư, chấp nhận mạo hiểm để chúng ta chiếm lĩnh sớm thị phần này. Thứ hai là nền tảng về công nghệ thông tin cho kinh tế số thì cũng chưa phải thực sự đã đồng bộ. Vì như đã biết, muốn phát triển kinh tế số thì hệ thống nền tảng công nghệ thông tin phải đồng bộ. Nếu hoạt động kinh doanh hoàn toàn dựa trên nền tảng công nghệ của nước ngoài thì sẽ bị động và rủi ro cao. Thứ ba nữa là công cụ về luật pháp để trợ giúp cho các nhà kinh doanh trong nước có được lợi thế hơn, ưu thế trong cạnh tranh hơn thì cũng còn chưa có, chưa được tính tới...
Phóng viên: Tới đây, theo đại biểu, Bộ Thông tin và Truyền thông cần làm gì để phát huy hơn nữa vai trò của đơn vị cơ quan quản lý nhà nước trong việc thúc đẩy nền kinh tế số tại Việt Nam?
Đại biểu Hoàng Văn Cường: Tôi cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực thông tin truyền thông cần xây dựng hướng đi, lộ trình để phát triển hạ tầng công nghệ thông tin để cho các nền tảng số và kinh tế số được đẩy mạnh. Việc này không chỉ bản thân Bộ Thông tin và Truyền thông làm mà ít nhất phải có một đường hướng, một chiến lược. Qua đó, chỉ ra phần nào là hạ tầng cốt lõi mà nhà nước phải đầu tư; hạ tầng nào mà có thể tạo lập được sự phát triển để huy động sự tham gia của các doanh nghiệp; khai thác được sức mạnh của khu vực kinh tế tư nhân trong lĩnh vực này.Nhà nước cũng cần mạnh dạn đặt hàng và đặt niềm tin vào doanh nghiệp để tạo nên những tập đoàn lớn, doanh nghiệp lớn, giúp họ có thể làm chủ trong lĩnh vực hạ tầng công nghệ thông tin. Ngoài ra, cần xây dựng khung khổ pháp lý để có công cụ bảo vệ; cũng như là quản lý các hoạt động kinh doanh trên nền tảng số. Đương nhiên, kèm theo nền tảng công nghệ thông tin, kèm theo khung khổ pháp lý cũng cần có công cụ kiểm soát các hoạt động kinh doanh số bằng các công nghệ số.
Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đại biểu!/.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Phát triển kinh tế số đã tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Tiền Giang
09:17' - 10/10/2022
Sau gần một năm triển khai, chương trình phát triển kinh tế số đã tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Tiền Giang thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 1/2026
09:38'
Trong tháng 1/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến lao động, việc làm, thuế đất nông nghiệp; xử phạt vi phạm hành chính...
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ sung hơn 2.513 tỷ đồng tặng quà dịp Đại hội XIV và Tết Nguyên đán 2026
21:53' - 28/12/2025
Thủ tướng vừa ký quyết định bổ sung hơn 2.513 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương cho các địa phương để tặng quà người có công, đối tượng bảo trợ xã hội nhân dịp Đại hội XIV, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hóa
18:26' - 28/12/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo kiên quyết tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số trong vận hành, bảo trì đường sắt đô thị
16:46' - 28/12/2025
Luật Đường sắt 2025 và Nghị quyết 188 đang mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số trong phát triển, vận hành và bảo trì đường sắt đô thị, nhưng cần chia sẻ kinh nghiệm phù hợp cho tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẳng định vai trò tiên phong của ngành kế hoạch – đầu tư, thống kê
16:19' - 28/12/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh vai trò tiên phong, đóng góp chiến lược của ngành kế hoạch – đầu tư và thống kê trong 80 năm đồng hành cùng sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đẩy nhanh các dự án hạ tầng giao thông khu vực Đất Mũi, tỉnh Cà Mau
13:05' - 28/12/2025
Sáng 28/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát biển đảo Cà Mau, kiểm tra tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm tại Đất Mũi – Hòn Khoai và thăm, động viên lực lượng vũ trang tại đặc khu Thổ Châu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba chương trình mục tiêu quốc gia: Đòn bẩy phát triển bền vững nông thôn và miền núi
11:40' - 28/12/2025
Giai đoạn 2021–2025, ba chương trình mục tiêu quốc gia đã thúc đẩy giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển vùng dân tộc thiểu số, làm thay đổi rõ nét diện mạo và đời sống nông thôn.
-
Kinh tế Việt Nam
LG Display sẽ giới thiệu nhiều "siêu phẩm" màn hình OLED
11:40' - 28/12/2025
LG Display sẽ ra mắt tại CES 2026 nhiều màn hình OLED lần đầu xuất hiện trên thế giới, nổi bật là tấm nền chơi game 27 inch 720Hz và công nghệ Primary RGB Tandem 2.0 với độ sáng tới 1.500 nits.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
11:39' - 28/12/2025
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế quan trọng: bổ nhiệm lãnh đạo Petrovietnam, xuất nhập khẩu chạm mốc 900 tỷ USD, chứng khoán vượt 1.800 điểm, thu ngân sách lập kỷ lục.

Ông Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN