Bên lề Quốc hội khoá XIV: Cần đánh giá thêm việc đầu tư thuỷ điện
Trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV diễn ra sáng ngày 20/10, các đại biểu có mặt tại hội trường đã dành thời gian mặc niệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó Tư lệnh Quân khu 4 - Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cùng các cán bộ chiến sỹ tử nạn trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn đợt mưa lũ và bão vừa qua tại Thuỷ điện Rào Trăng 3, cùng đồng bào tử nạn.
Trao đổi xung quanh vấn đề này, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, tại các địa phương thường xuyên xảy ra bão lũ như khu vực miền Trung, các phương án phòng chống bão lụt luôn được lên kế hoạch, diễn tập tình huống ứng cứu với sự tham gia của nhiều lực lượng từ chính quyền, quân đội, công an, dân quân tự vệ..., đến cả người dân. Tại các khu vực này luôn xác định phải sống chung với bão lũ.Tuy nhiên, đó là các phương án luyện tập chứ thực tế xảy ra vẫn có những tình huống bất khả kháng. Thuỷ điện Rào Trăng 3 là một ví dụ điển hình. Khi đầu tư các dự án thuỷ điện đều có sự tính toán cụ thể từ yếu tố môi trường, kinh tế... Tuy nhiên, hiện tượng sạt lở, lũ quét là không ngờ tới - đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa nêu vấn đề.
Như vị trí đóng quân của Sư đoàn 337 vừa bị sạt lở đất sáng 18/10, vùi lấp 22 cán bộ chiến sỹ của Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 thuộc Quân khu IV đã tồn tại hơn 30 năm tại địa điểm này. Mặc dù vẫn có phương án kiểm tra nhưng thiên nhiên xảy ra bất khả kháng.
Khi xảy ra thiên tai, hoạn nạn, cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang không ngại nguy hiểm, đối mặt với sinh tử để thực hiện nhiệm vụ, nhất là đoạn vượt sông Bồ lên cứu nạn tại Thuỷ điện Rào Trăng 3, 4.Thiên nhiên, thời tiết là bất khả kháng, nhưng cũng có quy luật nên cần phải có phương án đề phòng, tính toán với chiến lược cao hơn nữa, đánh giá tốt hơn nữa - đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa phân tích.
Theo đại biểu này, cần phải đánh giá lại khả năng đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh để bảo đảm tính bền vững của môi trường, hài hòa với thiên nhiên nhưng không vì mục đích kinh tế mà để lại hậu quả khó lường.Theo đó, cần có chiến lược, dựa trên khoa học với kinh nghiệm thực tiễn để lập chiến lược lâu dài./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
09:18' - 20/10/2020
Đúng 9 giờ 00 ngày 20/10, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong 19 ngày
16:44' - 19/10/2020
Chiều 19/10, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:08'
Dưới đây là cập nhật những thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh kiến tạo nền tảng cho thành phố trực thuộc Trung ương
21:34' - 14/02/2026
Song song với mục tiêu tăng trưởng, Bắc Ninh đang tập trung xây dựng hệ thống đô thị hiện đại, đồng bộ, hướng tới tiêu chí đô thị loại I và thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Kinh tế Việt Nam
Gieo mầm “công nghệ” trên đồng hữu cơ
21:32' - 14/02/2026
Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi nhà nhà tất bật chuẩn bị đón xuân thì trên cánh đồng lúa xã Nghĩa Hưng bà con vẫn đang miệt mài gieo cấy cho kịp thời vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác, trao đổi kinh nghiệm phong phú giữa UAE và Việt Nam
21:17' - 14/02/2026
Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại UAE tập trung vào mục tiêu thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định CEPA giữa Việt Nam và UAE, sau khi hiệp định này chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây mới cầu sông Lô mở ra không gian và đáp ứng yêu cầu phát triển mới
19:10' - 14/02/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Phú Thọ về tình hình khắc phục hư hỏng công trình cầu sông Lô.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh
14:29' - 14/02/2026
Nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương các cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau thi công xuyên Tết trên công trường Bệnh viện đa khoa 1.200 giường
14:16' - 14/02/2026
Tại Cà Mau, mặc cho không khí Tết Bính Ngọ đang rộn ràng, nhưng các kỹ sư và công nhân tại dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau vẫn miệt mài bám trụ công trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam
14:15' - 14/02/2026
Sáng 14/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm chúc Tết động viên cán bộ, phóng viên, người lao động đang trực Tết Nguyên đán tại Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Nội Bài đón 116.276 khách trong ngày cao điểm nhất trước Tết Nguyên đán
13:01' - 14/02/2026
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ phục vụ tới 674 lượt chuyến bay cất, hạ cánh, đón hơn 116.276 lượt hành khách qua cảng.

Các đại biểu Quốc hội dành một phút mặc niệm đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Man đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (đoàn Thừa Thiên Huế). Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN.