Bên lề Quốc hội khoá XIV: Cần đánh giá thêm việc đầu tư thuỷ điện
Trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV diễn ra sáng ngày 20/10, các đại biểu có mặt tại hội trường đã dành thời gian mặc niệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó Tư lệnh Quân khu 4 - Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cùng các cán bộ chiến sỹ tử nạn trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn đợt mưa lũ và bão vừa qua tại Thuỷ điện Rào Trăng 3, cùng đồng bào tử nạn.
Trao đổi xung quanh vấn đề này, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, tại các địa phương thường xuyên xảy ra bão lũ như khu vực miền Trung, các phương án phòng chống bão lụt luôn được lên kế hoạch, diễn tập tình huống ứng cứu với sự tham gia của nhiều lực lượng từ chính quyền, quân đội, công an, dân quân tự vệ..., đến cả người dân. Tại các khu vực này luôn xác định phải sống chung với bão lũ.Tuy nhiên, đó là các phương án luyện tập chứ thực tế xảy ra vẫn có những tình huống bất khả kháng. Thuỷ điện Rào Trăng 3 là một ví dụ điển hình. Khi đầu tư các dự án thuỷ điện đều có sự tính toán cụ thể từ yếu tố môi trường, kinh tế... Tuy nhiên, hiện tượng sạt lở, lũ quét là không ngờ tới - đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa nêu vấn đề.
Như vị trí đóng quân của Sư đoàn 337 vừa bị sạt lở đất sáng 18/10, vùi lấp 22 cán bộ chiến sỹ của Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 thuộc Quân khu IV đã tồn tại hơn 30 năm tại địa điểm này. Mặc dù vẫn có phương án kiểm tra nhưng thiên nhiên xảy ra bất khả kháng.
Khi xảy ra thiên tai, hoạn nạn, cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang không ngại nguy hiểm, đối mặt với sinh tử để thực hiện nhiệm vụ, nhất là đoạn vượt sông Bồ lên cứu nạn tại Thuỷ điện Rào Trăng 3, 4.Thiên nhiên, thời tiết là bất khả kháng, nhưng cũng có quy luật nên cần phải có phương án đề phòng, tính toán với chiến lược cao hơn nữa, đánh giá tốt hơn nữa - đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa phân tích.
Theo đại biểu này, cần phải đánh giá lại khả năng đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh để bảo đảm tính bền vững của môi trường, hài hòa với thiên nhiên nhưng không vì mục đích kinh tế mà để lại hậu quả khó lường.Theo đó, cần có chiến lược, dựa trên khoa học với kinh nghiệm thực tiễn để lập chiến lược lâu dài./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
09:18' - 20/10/2020
Đúng 9 giờ 00 ngày 20/10, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong 19 ngày
16:44' - 19/10/2020
Chiều 19/10, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phát hiện thêm nhiều bất hợp lý trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
12:15'
Cục Cảnh sát giao thông đã rà soát đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, kiến nghị Tổng công ty VEC khắc phục 9 kiến nghị về tổ chức giao thông, hạ tầng giao thông, biển báo, làn dừng khẩn cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng: Cát phủ ruộng đồng, nông dân "chờ” giữa mùa vụ
12:13'
Người dân xã Gò Nổi (Đà Nẵng) vẫn phải “đợi chờ” khắc phục cát bồi lấp nghiêm trọng trong khi thời vụ Đông Xuân 2025-2026 đang đến gần.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng lực khắc phục thiên tai, phục hồi sản xuất kinh doanh dịp Tết
11:59'
Nhiều mục tiêu cho nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh tiêu dùng, phục vụ nhu cầu Tết của Nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang đẩy nhanh các dự án phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC 2027
11:25'
Đặc khu Phú Quốc (An Giang) đang dồn lực triển khai hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn, từ sân bay, giao thông đến trung tâm hội nghị, nhằm bảo đảm tiến độ phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh sẵn sàng khởi công, khánh thành 4 dự án
11:24'
Trong ngày 19/12, tại tỉnh Bắc Ninh có 4 dự án được khởi công, khánh thành chào mừng Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo dỡ biển hạn chế tốc độ 20km/h sau phản ánh của TTXVN
11:11'
Sau phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam, các biển báo giới hạn tốc độ 20km/giờ trên tuyến đường đấu nối Khu công nghiệp Đồng Xoài III đã được tháo dỡ, nhận được sự đồng tình của người dân và tài xế.
-
Kinh tế Việt Nam
Vĩnh Long “chạy nước rút” giải ngân vốn đầu tư công
09:14'
Vĩnh Long đang tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm 2025, tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh thi công nhằm tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa dự kiến khởi công, khánh thành 5 dự án
09:03'
Cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Khánh Hòa đã chuẩn bị điều kiện tốt nhất để khởi công, khánh thành các công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung giải pháp vận hành hệ thống điện, bảo đảm cung ứng năm 2026
21:45' - 16/12/2025
Theo đánh giá, việc vận hành hệ thống điện và thị trường điện trong thời gian vừa qua diễn ra trong bối cảnh nhiều yếu tố bất lợi cùng lúc xuất hiện, như mưa lũ diễn biến thất thường

Các đại biểu Quốc hội dành một phút mặc niệm đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Man đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (đoàn Thừa Thiên Huế). Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN.