Bên lề Quốc hội: Không thể đóng cửa mãi khi đã có phương thức kiểm soát COVID-19
Trước thông tin Thủ tướng yêu cầu xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” và giao thương có sự kiểm soát, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng, đây là việc hoàn toàn khả thi và nên làm.
“Điều này không có gì trái với quy định và thực tiễn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới”, đại biểu Nguyễn Anh Trí khẳng định.
Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, chúng ta đã nhận diện chính xác mức độ nguy hiểm của COVID-19 và đã sớm kích hoạt hệ thống phòng bệnh quốc gia, đưa ra giải pháp phù hợp với diễn biến dịch bệnh và thực lực của đất nước.Những phương châm, thông điệp chỉ đạo từ Đảng, Nhà nước là rất rõ ràng và hệ thống.
Thực tế hiện nay cũng cho thấy, công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19 ở Việt Nam đang rất thành công. Thành công đó hướng tới mục đích, thành quả cuối cùng là bảo vệ sức khỏe nhân dân và phải kiên quyết giữ lấy thành quả đó.
“Để bệnh dịch không lây lan từ bên ngoài vào nội địa, trong giai đoạn hiện nay, bất kỳ một người nước ngoài nào vào Việt Nam phải được tiêm phòng vaccine như người dân Việt Nam. Trường hợp chưa được tiêm phòng vaccine phải cách ly và xét nghiệm sau 14 ngày. Nếu kết quả âm tính, những trường hợp này mới được vào Việt Nam và thực hiện công việc của họ”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu quan điểm. Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng cho rằng phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” là hoàn toàn khả thi. Nếu Chính phủ có quy định này, việc áp dụng không khó. Các trường hợp vào Việt Nam chỉ cần ghi thông tin trên hộ chiếu hoặc có giấy xác nhận đã được tiêm phòng vaccine là được cho phép vào nội địa. “Qua thực tế thời gian qua, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng việc kiểm soát dịch bệnh và tiến thêm một bước để vừa mở cửa phát triển kinh tế đồng thời kiểm soát dịch bệnh”, ông Nguyễn Anh Trí nói. Đồng tình với chủ trương của Chính phủ về việc nghiên cứu, mở lại các đường bay quốc tế và triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine", đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) cho rằng “thế giới đang nghiên cứu áp dụng và chúng ta không thể chậm chân hơn, nhất là trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh giữa các nền kinh tế”. Theo đại biểu Trần Văn Lâm, mục tiêu đặt ra trong bối cảnh hiện nay là phải vừa phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh nhưng vẫn phải mở cửa để phát triển kinh tế. Nếu cứ giữ tâm lý vì sợ dịch bệnh, bó chặt lại, không cho khách nước ngoài vào, đóng cửa du lịch... có thể khó xảy ra dịch bệnh, nhưng nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. “Tôi cho rằng, chủ trương triển khai “hộ chiếu vaccine” là đúng đắn, kịp thời nhằm tạo điều kiện cho nền kinh tế vận hành, phát triển theo trạng thái bình thường mới để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.Chúng ta không thể lựa chọn giải pháp đóng cửa mãi trong khi đã có phương thức phòng chống, kiểm soát dịch bệnh”, ông Trần Văn Lâm nêu ý kiến./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: “Hộ chiếu vaccine” tạo lá chắn an toàn
11:32' - 25/03/2021
Bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV, phóng viên TTXVN đã có trao đổi với các đại biểu Quốc hội về chủ trương "hộ chiếu vaccine" trên tinh thần "bảo đảm an toàn trên hết”.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines tiên phong nghiên cứu thử nghiệm “hộ chiếu vaccine”
11:58' - 23/03/2021
Vietnam Airlines sẽ là hãng hàng không tiên phong cùng các cơ quan trong và ngoài nước nghiên cứu, xây dựng, thử nghiệm “hộ chiếu vaccine”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng công nghiệp hàng không
22:12' - 15/12/2025
Hội thảo quốc tế lĩnh vực công nghiệp hàng không, nhằm kiến tạo môi trường phát triển mạng lưới cao cấp công nghiệp hàng không đã diễn ra hôm nay 15/12 tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhanh chóng tận dụng cơ chế đặc thù để phát triển Thành phố Hồ Chí Minh
22:12' - 15/12/2025
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu sớm tận dụng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh để đưa thành phố phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai nhiệm vụ bay chính thức cho 3 hãng hàng không tại sân bay Long Thành ngày 19/12
22:04' - 15/12/2025
Cục Hàng không Việt Nam đã triển khai nhiệm vụ tới Tổng công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Vietnam Airlines), Công ty cổ phần Hàng không Vietjet, Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 15/12
21:47' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng dụng giải pháp và xu hướng mới trong thương mại điện tử cho sinh viên
21:26' - 15/12/2025
Ngày 15/12, tại Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo về ứng dụng các giải pháp và xu hướng mới trong thương mại điện tử cho sinh viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành khung giá phát điện với hệ thống pin lưu trữ năng lượng
21:19' - 15/12/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 62 quy định phương pháp xác định, phê duyệt khung giá phát điện và giá dịch vụ phát điện đối với hệ thống pin lưu trữ năng lượng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dư địa hợp tác thương mại, đầu tư với Nhật Bản, Hàn Quốc
21:07' - 15/12/2025
Nhật Bản, Hàn Quốc là hai đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và vẫn còn nhiều dư địa để phát triển trong bối cảnh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án cao tốc Cà Mau - Đất Mũi: Mặt bằng tuyến chính cơ bản được bàn giao
20:34' - 15/12/2025
mặt bằng của tuyến chính cơ bản được bàn giao, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công tiến hành các hạng mục công trình đảm bảo theo tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị: Khởi công công trình chống sụt trượt tại xã Khe Sanh
19:55' - 15/12/2025
Chiều 15/12, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình khẩn cấp chống sụt trượt tại khu dân cư đường Hùng Vương, thôn 3A, xã Khe Sanh.

Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Trí. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN