Bên lề Quốc hội: Quy định trách nhiệm để quản lý hiệu quả xuất xứ và chất lượng hàng hóa
*Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương): Tăng hình phạt để đảm bảo tính răn đe
Có thể nói, vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường trong thời gian qua đã gây rất bức xúc trong dư luận và đây là một vấn đề rất nhức nhối. Thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng đã triệt phá, bóc gỡ, phát hiện rất nhiều đường dây sản xuất, lưu thông, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Trước tình hình đó, trước hết, đòi hỏi các cơ quan chức năng có liên quan phải rà soát lại toàn bộ những quy định pháp luật xem có còn kẽ hở nào để cho các đối tượng lợi dụng hay không. Thứ hai nữa là chế tài xử lý tình trạng này đã đảm bảo đủ sức răn đe hay chưa mà để hiện tượng vi phạm tràn lan như vậy trong thời gian qua. Tôi cho rằng, đây là một loại tội phạm gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và tính mạng của cộng đồng. Chính bởi vậy, Quốc hội cũng đã xem xét và sửa đổi một số luật có liên quan đến loại tội phạm này. Chẳng hạn, đối với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quảng cáo cũng đã quy định trách nhiệm của những người có ảnh hưởng đối với công chúng trong việc đứng ra quảng cáo các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả. Vì từ trước đến nay Luật của chúng ta cũng chưa quy định đến trách nhiệm của người chuyển tải thông tin, có nghĩa là người đứng ra quảng cáo sản phẩm.Thực tế vừa qua, cũng có rất nhiều người có ảnh hưởng đến công chúng đứng ra quảng cáo những sản phẩm chưa được kiểm định về mặt chất lượng; trong đó, có không ít các sản phẩm kém chất lượng. Việc ràng buộc trách nhiệm của người quảng cáo các sản phẩm khiến cho người quảng cáo phải quan tâm hơn đến chất lượng của sản phẩm mình quảng cáo và có trách nhiệm đối với sức khỏe của cộng đồng.
Tôi cũng cho rằng, đối với Bộ luật hình sự rất cần được rà soát, sửa đổi một số chế tài liên quan đến việc sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhái. Hiện, cơ quan chức năng cũng đang đề xuất để sửa đổi một cách toàn diện Bộ luật hình sự theo hướng vừa tăng chế tài xử phạt là phạt tù và tăng chế tài xử lý là phạt tiền. Tôi nghĩ rằng, đây là một động thái rất cần thiết. Qua đó, các cơ quan lập pháp phải siết chặt các quy định của pháp luật, bởi vì với những tội danh liên quan đến việc gây ảnh hưởng xấu đến xã hội nói chung cũng như đến sức khỏe, tính mạng con người nói riêng thì chắc chắn phải có hình phạt thích đáng. Hơn nữa, trước tình trạng loại tội phạm này dường như ngày càng gia tăng thì chúng ta cần phải điều chỉnh hình phạt để làm sao đảm bảo tính răn đe hơn.
*Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Đoàn Trà Vinh): Tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với hàng hóa kém chất lượng
Tôi cho rằng, Chính phủ chỉ đạo mở đợt cao điểm truy quét buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, không rõ xuất xứ là đúng, bởi vì, tình trạng này đang xảy ra nhan nhản mà người dân rất bức xúc về vấn đề này. Tôi có phát biểu rằng, những người dân mà lỡ uống sữa giả, thực phẩm chức năng giả thì người dân có được bồi thường hay không? Nhưng thực tế là từ trước đến nay, những người dân lỡ uống sữa giả, thực phẩm chức năng giả không được bồi thường. Nhưng vấn đề đặt ra là tại sao bây giờ các cơ quan chức năng mới tăng cường thực hiện kiểm tra. Đúng ra, chúng ta phải thường xuyên khảo sát, kiểm tra thị trường, chúng ta không vào các doanh nghiệp sản xuất nhưng chúng ta có thể có những cuộc khảo sát, kiểm tra những sản phẩm trên thị trường có đảm bảo về chất lượng hay không? Cùng với đó, các cơ quan chức năng có thể lấy mẫu ngẫu nhiên để thực hiện kiểm tra hoặc truy xuất nguồn gốc của những sản phẩm đang lưu thông trên thị trường. Qua đó, các cơ quan chức năng sẽ biết ngay những sản phẩm đó là có thật hay không để tiến hành những đợt kiểm tra trọng tâm, trọng điểm với từng nhóm hàng cụ thể. Có thực hiện thường xuyên những đợt kiểm tra, khảo sát chất lượng sản phẩm trên thị trường thì mới có thể hạn chế, loại bỏ được hàng giả, hàng kém chất lượng tồn tại trên thị trường.
*Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn Lâm Đồng): Quy định trách nhiệm của từng cán bộ trong thực thi nhiệm vụ
Từ khi thương mại điện tử xuất hiện, chưa có bất cứ một cơ sở pháp lý nào để quản lý các sàn thương mại điện tử. Hàng hóa được đưa ra thị trường mà không được kiểm soát chất lượng, không biết họ đã kinh doanh như thế nào và Nhà nước không thu được thuế. Đặc biệt, gần đây, những vụ việc để thực phẩm giả, thuốc giả tuồn vào một số bệnh viện được phát hiện đã không chỉ gây ra thiệt hại về kinh tế mà còn gây ra các nguy cơ đe doạ đến sức khoẻ người dân. Tôi cho rằng, đây là một khoảng trống pháp lý rất lớn, cần được kiểm soát triệt để đối với nhiều nhóm hàng hoá đang lưu thông trên thị trường. Đặc biệt là các mặt hàng liên quan đến sức khoẻ, chưa được kiểm tra, chưa được quản lý và chưa được hậu kiểm chặt chẽ. Do vậy, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa cần có một số quy định cụ thể, rõ ràng để kiểm soát tốt hơn sản phẩm, hàng hoá, ngăn chặn nguy cơ sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường. Bên cạnh việc bổ sung, sửa đổi để kiểm soát tốt hơn chất lượng hàng hóa trên thị trường, chúng ta cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với sản phẩm, hàng hoá, tăng cường trách nhiệm của cán bộ quản lý trong lĩnh vực này nhằm thực hiện đồng bộ các giải pháp để giải quyết hiệu quả vấn đề này. Để làm được điều đó, phải quy định rõ quyền hạn, trách nhiệm, nghĩa vụ của từng cán bộ trong việc thực thi nhiệm vụ để có cơ sở giám sát, đánh giá và xem xét trách nhiệm khi để xảy ra các vụ việc đáng tiếc.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát hàng hóa được giao dịch trên sàn thương mại điện tử
14:03' - 17/05/2025
Sáng 17/5, tiếp tục Kỳ họp thứ 9, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
-
Hàng hoá
Tâm lý lạc quan trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới
11:21' - 13/05/2025
Sau đàm phán tích cực Mỹ - Trung, tâm lý lạc quan lan tỏa trên thị trường. Lực mua chiếm ưu thế hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng 0,15% lên mức 2.196 điểm. Giá đậu tương và các sản phẩm chế biến tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục cung cấp dữ liệu cụ thể để chứng minh tính tuân thủ của hàng hóa Việt Nam
20:22' - 09/05/2025
Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng tiếp tục cung cấp dữ liệu cụ thể để chứng minh về tính tuân thủ của hàng hóa xuất khẩu chủ lực sang Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Tuân thủ về xuất xứ hàng hóa để tránh phát sinh rủi ro phòng vệ thương mại
17:11' - 07/05/2025
Doanh nghiệp cần cập nhật thông tin thường xuyên, chủ động ứng phó với các hình thức khác nhau của phòng vệ thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam ngày 12/1/2026
20:51' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Singapore tăng cường hợp tác nhằm phát triển Trung tâm tài chính quốc tế
19:12' - 12/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, từ ngày 10-14/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm và làm việc tại Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
18:58' - 12/01/2026
Chiều 12/1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Dữ liệu chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Cân bằng mục tiêu tăng trưởng 10% và ổn định giá cả năm 2026
18:43' - 12/01/2026
Việt Nam đã thành công trong việc thực hiện mục tiêu kép được Quốc Hội thông qua. Tăng trưởng GDP năm 2025 đạt mức trên 8% trong khi lạm phát chỉ ở mức 3,3%.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang - “Vương quốc” lúa gạo của quốc gia
18:29' - 12/01/2026
Nông nghiệp An Giang đạt nhiều thành tựu quan trọng, khẳng định vị thế trung tâm sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là ngành kinh tế lúa gạo, của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng - Bài cuối: Mở hướng phát triển hiện đại cho Thủ đô
17:01' - 12/01/2026
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hoàn thành sẽ tạo ra sự thay đổi diện mạo đô thị ven sông một cách toàn diện, hình thành một không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái mang tính biểu trưng của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng - Bài 1: Khát vọng “kỳ tích” và tầm nhìn kỷ nguyên mới
17:00' - 12/01/2026
Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng được khởi công đã mở ra một chương mới nơi sông Hồng trở thành trục cảnh quan trung tâm, một "kỳ tích" mới của sự phát triển hài hòa giữa văn hiến và hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai bứt phá từ Đổi mới, vươn lên trung tâm công nghiệp hàng đầu
16:38' - 12/01/2026
Từ vùng đất bị giày xéo bởi bom đạn chiến tranh, nhưng từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng đến nay, Đồng Nai đã trở thành một trung tâm công nghiệp hàng đầu của đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ Nhất, Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu
16:21' - 12/01/2026
Chiều 12/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo.

Số hàng hóa bị lực lượng chức năng phát hiện có dấu hiệu bị hư hỏng. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương). Ảnh: Thúy Hiền/Bnews/vnanet.vn
Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Đoàn Trà Vinh). Ảnh: Thúy Hiền/Bnews/vnanet.vn
Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn Lâm Đồng). Ảnh: Thúy Hiền/Bnews/vnanet.vn