Bến phà liên tỉnh Cần Thơ, Vĩnh Long và Đồng Tháp đã hoạt động trở lại
Sau thời gian dài tạm dừng, các chuyến phà lại tiếp tục chạy đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân các tỉnh, thành qua lại trên dòng sông Hậu.
Bến phà cô Bắc, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy nối với Vĩnh Long phục vụ chủ yếu cho công nhân, người làm việc ở khu chế xuất và cơ quan nhà nước. Tại bến phà sáng 27/10, nhiều hành khách được di chuyển bằng phà tỏ ra rất vui mừng, phấn khởi bởi việc đi phà giúp rút ngắn quãng đường hơn so với đi đường bộ.
Thường xuyên lưu thông qua lại giữa Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ, trong khoảng thời gian phà tạm dừng để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, anh Võ Trung Tính, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ phải di chuyển bằng đường bộ. Theo anh Tính, việc được di chuyển bằng phà nhanh và thuận tiện hơn so với đường bộ.Dù theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh COVID-19" đã khá lâu, nhưng hôm nay em Lại Hà Phong, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long mới về quê thăm gia đình.
"Thấy thông tin đăng trên mạng, bến phà hoạt động trở lại em rất vui. Vì đi phà về nhà gần hơn và dễ hơn. Đi đường bộ xa và đường xấu, khó đi hơn", Hà Phong cho biết.
Trong 4 tháng tạm dừng hoạt động do yêu cầu phòng, chống dịch của địa phương, nay được quay trở lại với công việc cũng là niềm vui lớn của những lao động và người sử dụng lao động làm việc tại Bến phà Cô Bắc, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy. Dù vui mừng nhưng vẫn còn đó nỗi lo vì dịch bệnh diễn biến phức tạp khi Cần Thơ mới xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng trở lại.Xen lẫn niềm vui là lo lắng, ông Nguyễn Văn On, Giám đốc Hợp tác xã Vận tải thủy bộ Bình An, quận Bình Thủy chia sẻ rất vui vì hợp tác xã được hoạt động trở lại nhưng nếu trong lao động không đảm bảo 5K hoặc phòng, chống dịch để ảnh hưởng sức khỏe người lao động, hoặc có ca nhiễm thì bến phà sẽ bị phong tỏa.
Đánh giá từ đại diện bến phà, lượng hành khách lưu thông qua phà ngày đầu phà hoạt động trở lại ít hơn so với trước đây. Tuy nhiên, được hoạt động trở lại, các chủ bến khách ngang sông, thuyền viên, người phục vụ trên phương tiện và hàng khách phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn tạm thời của Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ và quy định phòng, chống dịch của các tỉnh có bến đối lưu. Tại các bến phà ngoài trang bị các dụng cụ phao bơi, áo phao để đảm bảo an toàn cho khách đi phà thì ở mỗi chiếc phà đều có thêm nước rửa tay sát khuẩn, mã QR Code để hành khách khai báo trước khi lên phà. Các hành khách di chuyển trên phà cũng ý thức cao về phòng, chống dịch khi chọn di chuyển bằng phà. Chọn phà để di chuyển qua Vĩnh Long thăm vườn, ông Vương Trung Hoàng, thành phố Cần Thơ cho biết, bản thân ông cũng tự đảm bảo an toàn khi di chuyển trên phà như đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn, giữ khoảng cách với mọi người tránh tiếp xúc gần, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.Thành phố Cần Thơ và tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long được công bố dịch ở cấp độ 1 hoặc cấp độ 2. Chiều 26/10, Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ đã ban hành thông báo cho phép 12 bến phà nối Cần Thơ với Vĩnh Long và Đồng Tháp hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 27/10.
Cụ thể, các bến khách được hoạt động trở lại với tỉnh đối lưu Vĩnh Long bao gồm: Cần Thơ - Bình Minh; Cồn Khương - Thành Lợi; Cô Bắc - Chòm Yên; Khu công nghiệp Trà Nóc - Tân Bình; Cái Chôm - Xẻo Lá; Vàm Rạch Nọc - Xã Hời. Các bến khách được hoạt động trở lại với tỉnh đối lưu Đồng Tháp bao gồm: Phà Thới An - Phong Hoà; Bằng Tăng - Cái Dứa; Bà Goá - Vĩnh Thới; Tân Lộc - Tân Thành; Tân Lộc - Cái Đôi; Bò Ót - Định An. Riêng bến khách ngang sông Cồn Khương - Bình Tân tiếp tục dừng hoạt động cho đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Do bến khách này đã hết thời gian đấu thầu khai thác bến./.Tin liên quan
-
Đời sống
Người bán vé số Cần Thơ vui mừng vì được đi bán trở lại
21:06' - 22/10/2021
Được cầm trên tay xấp vé số để mời chào khách mua là niềm vui không tả xiết với những người bán vé dạo ở Cần Thơ. Với họ, cuộc mưu sinh thường nhật đã trở lại bình thường mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ cho phép chợ truyền thống hoạt động trở lại
15:17' - 22/10/2021
Sở Công Thương thành phố Cần Thơ vừa ban hành hướng dẫn tạm thời về việc cho phép chợ trên địa bàn thành phố hoạt động trở lại để tạo điều kiện khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng trong hoạt động của các bến phà tại Bến Tre
17:07' - 08/02/2021
Chiều 8/2, Bộ Giao thông Vận tải họp trực tuyến đột xuất cùng Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bến Tre để giải quyết vướng mắc về hoạt động các bến phà trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan khai trương bến phà thông minh đầu tiên
13:31' - 23/12/2020
Chính phủ Thái Lan ngày 22/12 đã khai trương dự án Phà thông minh bao gồm tuyến phà chạy điện trên sông Chao Phraya và bến phà thông minh đầu tiên ở quốc gia Đông Nam Á này tại quận Bangrak ở thủ đô.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thái Nguyên giải ngân 90% vốn đầu tư công, tăng tốc các dự án trọng điểm
10:51'
Đến giữa tháng 12/2025, giải ngân vốn đầu tư công của Thái Nguyên đạt trên 8.000 tỷ đồng, tương đương 90% kế hoạch Trung ương giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa khởi công xây dựng dự án cầu Nguyễn Tất Thành
10:49'
Sáng 25/12, Vinhomes khởi công cầu Nguyễn Tất Thành tại Cam Lâm, công trình hạ tầng trọng điểm kết nối Nha Trang – Cam Ranh, tạo động lực phát triển đô thị và du lịch phía Nam Khánh Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Cửa khẩu Thanh Thủy cao điểm chống buôn lậu cuối năm
10:29'
Cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy sôi động, tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu. Các lực lượng chức năng triển khai cao điểm kiểm soát, bảo đảm an ninh, thông quan an toàn trước Tết.
-
Kinh tế Việt Nam
Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Kỳ vọng mở "đường băng" kinh tế năm 2026
10:28'
Dự kiến vận hành năm 2026, sân bay quốc tế Long Thành không chỉ giải tỏa quá tải hàng không mà còn mở ra động lực tăng trưởng mới, đưa Đồng Nai và vùng Đông Nam Bộ tăng tốc phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh vươn mình thành trung tâm giao thương trong hành lang kinh tế xuyên Á
09:51'
Tây Ninh không chỉ được biết đến là một tỉnh biên giới mà còn đang vươn mình trở thành một mắt xích không thể thiếu trong hành lang kinh tế xuyên Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Việt Nam 2025: Điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng kinh tế, xã hội
09:21'
Năm 2025, du lịch đã được Thủ tướng Chính phủ đánh giá là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Đức dự chi gần 30 tỷ euro trợ giá điện trong năm 2026
08:42'
Chính phủ Liên bang Đức dự kiến chi khoảng 29,5 tỷ euro (34,7 tỷ USD) trong năm 2026 để kìm hãm giá điện đối với khu vực doanh nghiệp và các hộ gia đình, mức cao nhất từ trước tới nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh vẫn còn 3 "khoảng trống" lớn về năng lực
08:30'
Sau nửa năm nhìn lại, có thể nhận diện rõ 3 "khoảng trống" lớn về năng lực đang tạo ra áp lực cho bộ máy hành chính tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
08:17'
Ngày 25/12, Công an thành phố Hà Nội có thông báo phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI (ngày 26 - 27/12).

Từ 0h ngày 27/10/2021, 12 bến phà ở Cần Thơ nối với tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp hoạt động trở lại. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN
Lượng khách đi phà trong ngày đầu Bến phà cô Bắc (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) hoạt động trở lại ít hơn ngày trước khoảng 40%. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN
Hành khách từ Vĩnh Long qua Cần Thơ tại bến phà Cô Bắc, quận Bình Thủy. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN