Thái Lan khai trương bến phà thông minh đầu tiên

13:31' - 23/12/2020
BNEWS Chính phủ Thái Lan ngày 22/12 đã khai trương dự án Phà thông minh bao gồm tuyến phà chạy điện trên sông Chao Phraya và bến phà thông minh đầu tiên ở quốc gia Đông Nam Á này tại quận Bangrak ở thủ đô.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chủ tọa lễ khai trương dự án phà thông minh có tên gọi “Sứ mạng không khí thải” (MINE - Mission no emission) tại bến phà thông thông minh CAT Tower cùng với các bộ trưởng trong Nội các.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Prayut cho biết dự án này là một phần trong kế hoạch 20 năm của chính phủ nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông trên toàn quốc và thúc đẩy việc sử dụng các phương tiện chạy điện, điều góp phần làm giảm ô nhiễm không khí, đặc biệt là vấn đề bụi mịn PM2.5, ở các khu vực đô thị.
Dự án bến phà thông minh và phà điện là sự hợp tác giữa Cục Hàng hải và Công ty Energy Absolute. Theo các nhà phát triển dự án, các dịch vụ bến phà thông minh và phà điện phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc nhờ cải thiện tiêu chuẩn của phà và bến phà tạo thuận tiện, an toàn và thân thiện hơn với môi trường.
Bến phà thông tin đầu tiên ở Thái Lan được trang bị máy bán hàng tự động, màn hình hiển thị thời gian phà đến bến và hệ thống chiếu sáng chạy bằng năng lượng mặt trời. Chính phủ Thái Lan hy vọng bến phà này có thể trở thành tiêu chuẩn cho cơ sở hạ tầng giao thông công cộng của thành phố Bangkok, bao gồm cả các chuyến phà điện sẽ hoạt động dọc theo sông Chao Phraya.
Theo kế hoạch, Chính phủ Thái Lan sẽ cho ra mắt thêm nhiều dịch vụ phà điện trong tương lai gần. Tháng trước, Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) thông báo sẽ đưa thuyền chạy điện vào thay thế phà chạy bằng động cơ diesel trên kênh Klong Padung Krung Kasem.

Dự án này là một phần của kế hoạch lớn hơn nhằm kết nối nhiều phương thức giao thông công cộng trong thành phố./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục