Bến Tre khó thu hút đầu tư vì thiếu quỹ đất sạch
Theo Đề án quy hoạch tổng thể phát triển các khu công nghiệp đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Bến Tre sẽ có 7 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 1.400 ha.
Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ có 2 khu công nghiệp An Hiệp và Giao Long (huyện Châu Thành) đã hoạt động, diện tích đất đã cho thuê và ký cam kết đầu tư đạt 100% (khoảng 172 ha). Ngoài ra, đến nay mới chỉ có 8/12 cụm công nghiệp được thành lập, tổng diện tích trên 270 ha, hoàn thành quy hoạch chi tiết 4 cụm, đã cho thuê trên 35 ha. Khó khăn hiện nay là quỹ đất sạch tại các khu công nghiệp đã hết. Các cụm công nghiệp chỉ giải phóng mặt bằng khi có doanh nghiệp thuê. Do đó, không thể đáp ứng yêu cầu đất sạch cho doanh nghiệp đầu tư ngay vào phát triển sản xuất hoặc muốn mở rộng sản xuất. Để phát triển công nghiệp, Bến Tre tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, tạo quỹ đất sạch để thu hút các nhà đầu tư.Vì vậy, xây dựng hạ tầng khu, cụm công nghiệp là một trong những ưu tiên mời gọi, hợp tác đầu tư giữa tỉnh Bến Tre và các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm tạo quỹ đất cho các nhà đầu tư thứ cấp.
Hiện tại, tỉnh đã hoàn chỉnh quy hoạch 3 cụm công nghiệp (Giao Hòa, Thanh Tân, Phước Long) đã công bố quy hoạch và đang mời gọi đầu tư xây dựng hạ tầng.
Theo ông Châu Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre, do tỉnh thiếu nguồn vốn giải phóng mặt bằng, nên để tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư trong thời gian tới, trước mắt, tỉnh tập trung hoàn thành Khu công nghiệp Phước Long (huyện Giồng Trôm) với diện tích trên 182 ha để thu hút đầu tư mới; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ giai đoạn 2 cụm công nghiệp Phong Nẫm (huyện Giồng Trôm), xúc tiến thành lập khu công nghiệp Phú Thuận (huyện Bình Đại). Trong 9 tháng năm 2017, tỉnh Bến Tre có 400 doanh nghiệp mới được thành lập, tăng 55% so với cùng kỳ, vốn đăng ký ban đầu gấp 2,3 lần so với cùng kỳ. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 2.952 doanh nghiệp đang hoạt động./.- Từ khóa :
- bến tre
- thu hút đầu tư
- quỹ đất sạch
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Bến Tre yêu cầu Nhà máy xử rác thải tiếp nhận rác vào tháng 12/2017
14:08' - 18/08/2017
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đúng theo hợp đồng cam kết, chậm nhất 15/12/2017 phải tiếp nhận rác.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Bến Tre cần xây dựng cơ cấu kinh tế phù hợp với biến đổi khí hậu
17:18' - 20/07/2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bến Tre xây dựng cơ cấu kinh tế hiệu quả hơn, có khả năng ứng phó tốt hơn với thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bến Tre cần ưu tiên quỹ đất cho các nhà đầu tư
15:46' - 20/07/2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Bến Tre cần có quyết tâm chính trị lớn, quê hương Đồng Khởi thời chiến cần làm một Đồng Khởi của thời bình, thời kỳ toàn cầu hóa và cuộc cách mạng 4.0.
-
Kinh tế Việt Nam
Bến Tre kêu gọi đầu tư 63 dự án ưu tiên giai đoạn 2017-2020
12:11' - 07/07/2017
Giai đoạn 2017-2020, Bến Tre ưu tiên mời gọi đầu tư 63 dự án, chủ yếu trên các lĩnh vực như: xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp;...
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Fed: Xung đột Trung Đông khiến doanh nghiệp Mỹ chuyển sang trạng thái "nghe ngóng"
15:01' - 16/04/2026
Fed nhấn mạnh tốc độ tăng của chi phí đầu vào nhìn chung đã vượt tốc độ tăng của giá bán, qua đó làm giảm biên lợi nhuận của các doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp, cam kết tháo gỡ vướng mắc
14:27' - 16/04/2026
Hà Nội cam kết cải cách mạnh, tháo gỡ vốn, đất đai, thủ tục; lấy hài lòng doanh nghiệp làm thước đo, xử lý kiến nghị trong 30 ngày, thúc đẩy phát triển khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
DN cần biết
Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia 2026
12:21' - 16/04/2026
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2026.
-
DN cần biết
Coffee Expo Seoul 2026: Cầu nối thúc đẩy hợp tác ngành cà phê Việt Nam và thế giới
18:50' - 15/04/2026
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định ý nghĩa của Coffee Expo Seoul 2026 trong việc nâng cao hình ảnh cà phê Việt Nam và thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước.
-
DN cần biết
Đồng Nai yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng tiền điện
18:49' - 15/04/2026
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản số 5958/UBND-KTNS về việc xử lý dứt điểm nợ đọng tiền điện của các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước trên địa bàn Đồng Nai.
-
DN cần biết
Vương quốc Anh thông báo kết quả rà soát biện pháp tự vệ với một số sản phẩm thép
17:54' - 15/04/2026
Theo Cục Phòng vệ thương mại, đây là các kết luận rà soát biện pháp tự vệ của Vương quốc Anh đối với một số nhóm sản phẩm thép. Biện pháp tự vệ này sẽ có hiệu lực đến ngày 30 tháng 6 năm 2026.
-
DN cần biết
Nghệ An phê duyệt 5 mỏ khoáng sản không đấu giá
17:52' - 15/04/2026
Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt danh mục các khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 5 mỏ cát, sỏi và đất san lấp.
-
DN cần biết
Cần Thơ và Cuba hợp tác nông nghiệp, y tế, năng lượng tái tạo
16:36' - 15/04/2026
Ngày 15/4, Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ để tìm hiểu các lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ đã có nhà đầu tư
14:42' - 14/04/2026
Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 16/1/2025.
