Bến Tre khuyến cáo người dân cảnh giác dịch bệnh khi hạn mặn

09:55' - 20/02/2025
BNEWS Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn tỉnh Bến Tre, tình hình xâm nhập mặn trong mùa khô 2024 - 2025 đến sớm, đạt đỉnh điểm vào khoảng tháng 2 - 3/2025.

Nước mặn hiện nay xâm nhập sâu vào các nhánh sông và nội đồng, độ mặn hơn 2‰ tiến sâu khoảng 40 km vào đất liền, ngành chức năng Bến Tre khuyến cáo người dân cần chủ động bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch, bệnh trong mùa nắng nóng, thiếu nước, xâm nhập mặn.

 

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bến Tre, trong điều kiện nước mặn kéo dài, mùa hè nóng ẩm tình hình ô nhiễm thực phẩm, phát sinh dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm thường diễn biến phức tạp có thể xảy ra. Nguyên nhân chính là do thời tiết nóng ẩm, nhiệt độ từ 25 - 45 độ C trong điều kiện thích hợp, vi khuẩn sinh sản rất nhanh, từ một con vi khuẩn sau 8 giờ sẽ nhân thành xấp xỉ 17 triệu con.

Tình trạng thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; điều kiện bảo quản thực phẩm; nguyên liệu thực phẩm; ô nhiễm gia tăng, các nguồn nước sinh hoạt và chế biến thực phẩm ăn uống không được bảo đảm theo quy định, như: các chất vô cơ có độc tính rất cao có khả năng gây ngộ độc cấp tính và mãn tính tích lũy trong cơ thể gây bệnh ung thư và các bệnh khác. Đồng thời, vi sinh vật có mặt trong môi trường nước ở nhiều dạng khác nhau, có nhiều nhóm sinh vật gây bệnh hoặc truyền bệnh cho người; trong đó là các loại vi khuẩn, siêu vi khuẩn và ký sinh trùng gây phát sinh dịch bệnh như bệnh tả, lỵ, thương hàn, giun sán và ngộ độc thực thực phẩm.

Để phòng, chống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm trong thời điểm nước mặn kéo dài, mùa hè nóng ẩm có hiệu quả, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bến Tre đề nghị các cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thường xuyên kiểm tra và thực hiện tốt quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm, với các yêu cầu như: Địa điểm, môi trường vị trí nơi sản xuất, chế biến thực phẩm phải cách biệt với nguồn ô nhiễm; thiết kế, bố trí khu vực sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm phải đúng; kết cấu nhà xưởng phù hợp với tính chất, quy mô và quy trình công nghệ sản xuất; lưu ý nguồn nước phải đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc sản xuất, chế biến thực phẩm; nguyên liệu và bao bì thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, khử trùng và bảo dưỡng; phòng, chống côn trùng và động vật gây hại; điều kiện về con người thực hành vệ sinh cá nhân trang phục bảo hộ lao động đầy đủ…

Đối với người tiêu dùng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bến Tre khuyến cáo, cần thực hiện ăn chín uống sôi và ăn ngay khi đã nấu chín không quá 2 giờ; tự chọn mua những thực phẩm tươi, sống, nếu đã giết mổ và pha chế sẵn thì nên mua có hóa đơn, chứng từ chất lượng. Đặc biệt, nguồn nước chế biến ăn uống, thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh; các dụng cụ nhà bếp phải thật sạch, chỉ sử dụng thực phẩm có nhãn mác rõ ràng còn hạn sử dụng, để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Theo Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Bến Tre, từ ngày 13 đến 23/2, thời tiết thủy văn phổ biến không mưa. Trên vùng biển Đông Nam Bộ, gió cường độ nhẹ. Từ ngày 16 đến 23/2, gió hướng Đông đến Đông Bắc trung bình. Trên sông cửa Đại, dự báo độ mặn 4‰ xâm nhập đến Ấp 6, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, cách cửa sông 43km; độ mặn 1‰ xâm nhập đến ấp Tân An Thượng, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, cách cửa sông 51,1km. Trên sông Hàm Luông, độ mặn 4‰ xâm nhập đến ấp Mỹ Đức, xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre; ấp Thanh Sơn 4, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, cách cửa sông 51,2km; độ mặn 1‰ xâm nhập đến ấp Khánh Hội Tây, thị trấn Tiên Thủy, huyện Châu Thành; ấp Lân Bắc, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, cách cửa sông 62,3km. Trên sông Cổ Chiên, độ mặn 4‰ xâm nhập đến ấp Tân Nhuận, xã Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, cách cửa sông 53,3km; độ mặn 1‰ xâm nhập đến ấp Bình Thanh, xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, cách cửa sông 69,3km.

Theo Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre Đặng Hoàng Lam, cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn ở Bến Tre hiện ở cấp độ 2. Dự báo mặn xâm nhập sâu nhất mùa khô năm 2024 - 2025 xuất hiện trong các đợt từ ngày 20/2 đến 6/3 và từ ngày 21/2 đến 28/3. Các địa phương trên địa bàn tỉnh cách cửa sông từ 51km đến 69km trở xuống nên theo dõi và kiểm tra độ mặn khi vận hành cống và sử dụng nước sông trực tiếp.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục