1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Bệnh lở mồm long móng có nguy cơ lan rộng ở Đắk Lắk

Facebook Share

BNEWS.VN Theo ông Vũ Văn Đông, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk, bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu, bò ở tỉnh này vẫn chưa được ngăn chặn, nguy cơ bùng phát, lây lan ra diện rộng rất lớn.

Bệnh lở mồm long móng có nguy cơ lan rộng ở Đắk Lắk

Phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại chống dịch lở mồm long móng ở bò. Nguồn: TTXVN

Theo ông Vũ Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, hiện nay, bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu, bò ở tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa được ngăn chặn, nguy cơ bùng phát, lây lan ra diện rộng rất lớn.

Hiện, tỉnh Đắk Lắk đã cấp 24 lít hóa chất tiêu độc khử trùng và 23.000 liều vắc xin cho các địa phương để phòng chống dịch lở mồm long móng trên đàn trâu, bò. Tỉnh cũng đã phân công cán bộ chuyên môn về trực tiếp hướng dẫn các hộ chăn nuôi trâu, bò bị bệnh lở mồm long móng kỹ thuật chăm sóc, điều trị cho trâu, bò bị bệnh.

Cùng đó, tỉnh cũng lập các chốt kiểm dịch 24/24 giờ tại các địa phương xảy ra bệnh lở mồm long móng nhằm giám sát các hoạt động mua bán gia súc, sản phẩm gia súc. Tỉnh cũng yêu cầu các địa phương có gia súc mắc bệnh nhốt cách ly tại nhà chuồng, không thả rông, thống nhất hướng điều trị của cán bộ thú y hướng dẫn để tránh tình trạng lây lan ra diện rộng.

Theo đánh giá của ông Vũ Văn Đông, năm 2016 phần lớn đàn trâu, bò của tỉnh đều chưa tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng, trong khi đó, tại các điểm đàn trâu, bò bị bệnh lở mồm long móng đều nằm ở các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đi qua, đồng bào có tập quán chăn nuôi trâu, bò thả rông. Mặt khác, một số hộ chăn nuôi còn ỷ lại trong việc điều trị bệnh, phun thuốc phòng trừ, vệ sinh chuồng trại… chưa thật sự chủ động phòng trừ dịch bệnh lở mồm long móng cho đàn trâu bò nên tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành dịch bệnh khá cao.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có 317 con trâu, bò bị bệnh lở mồm long móng, tập trung ở các huyện Krông Bông, Buôn Đôn và Ea Súp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện có những rào cản trong việc đưa hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước vào hệ thống bán lẻ tại thị trường miền Nam, theo các doanh nghiệp khó khăn lớn nhất là mức chiết khấu vào siêu thị còn cao chưa kể phải ứng vốn trước cho siêu thị bằng cách đưa hàng vào hệ thống khiến doanh nghiệp không đủ vốn để duy trì sản xuất.

ncif