Lào Cai xuất hiện ổ dịch lở mồm, long móng
Ngày 28/3, trên địa bàn xã Bản Khoang, huyện Sa Pa đã xuất hiện dịch bệnh lở mồm, long móng, bắt đầu từ ba con trâu của gia đình ông Chảo Duần Chìu và gia đình ông Chảo Duần Tòng, đều ở thôn Can Hồ B.
Đến ngày 1/4 lại phát hiện thêm bảy con trâu nữa bị lở mồm, long móng ở gia đình các ông Vẳng, Kinh, Sinh, Nhàn, cũng ở thôn Can Hồ B; trong đó, có một con trâu đã chết.
Tuy nhiên, ông Chảo Duần Chiêu, Chủ tịch UBND xã Bản Khoang, huyện Sa Pa cho biết, với sự hỗ trợ của lực lượng thú y, đến ngày hôm nay, địa phương này đã khống chế thành công ổ dịch này và hiện đàn trâu đã hồi phục, trong đó có 5 con đã khỏe hẳn.
Cũng theo ông Chảo Duần Chiêu, ngay sau khi phát hiện có dịch, Chi cục Thú y Lào Cai và Trạm thú y Sa Pa cùng chính quyền xã Bản Khoang đã tiến hành cách ly những con trâu bị nhiễm bệnh, tiêu hủy trâu bị chết và thực hiện tiêm phòng trên tất cả đàn trâu hơn 600 con trên địa bàn. Hiện nay, các cán bộ thú y đã tiêm phòng cho đàn trâu ở 5/10 thôn của xã Bản Khoang; trong đó, tập trung tiêm phòng cho đàn trâu của các thôn vùng cao, vùng sâu nằm cách xa nơi khởi phát bệnh như Sín Chải, Lủ Khấu, Suối Thầu, Gia Khấu và Kin Ngan xong trước ngày 6/4. Ngoài việc tiêm điều trị cho những con trâu bị bệnh, các lực lượng chức năng còn dùng thuốc nam để tăng sức đề kháng và tăng hiệu quả chữa bệnh cho đàn trâu. Hiện cơ quan chuyên môn hiện vẫn chưa xác định được nguồn bệnh bắt đầu từ đâu, trong khi ở các khu vực lân cận không có dịch lở mồm, long móng. Nhiều khả năng dịch bệnh khởi phát tại chỗ, do trước đó, tại đây cũng đã xảy ra dịch lở mồm, long móng vào năm 2010./.Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế số
Quản trị dữ liệu tập trung giúp tránh lãng phí, tối ưu khai thác khi xây dựng chính phủ số
20:54' - 31/07/2025
Các quốc gia áp dụng dữ liệu tập trung trong quản lý công không chỉ tối ưu về mặt chi phí mà còn tăng hiệu suất xử lý hồ sơ lên tới 25–35% nhờ giảm thủ tục trung gian và truy cập tức thời.
-
Kinh tế số
Trang bị kỹ năng chuyển đổi số cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ
16:28' - 24/07/2025
Trong nền kinh tế số, doanh nghiệp; đặc biệt là các doanh nghiệp do nữ làm chủ cần trang bị kiến thức nền tảng về “phòng vệ số” để đảm bảo an toàn vận hành và hành trình phát triển của doanh nghiệp
-
Kinh tế số
Đề xuất hỗ trợ người dân tối đa 2,5 triệu đồng để lắp điện mặt trời mái nhà
22:13' - 19/07/2025
Tuy nhiên, tổng số tiền hỗ trợ không vượt quá 2,5 triệu đồng/hộ. Chính sách dự kiến có hiệu lực đến ngày 1/1/2031
-
Kinh tế số
Nhiều chuyến bay quốc tế bị ảnh hưởng do cơn bão số 3
22:10' - 19/07/2025
Trước đó, trong ngày 19/7, do thời tiết xấu tại các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, nhiều chuyến bay của hãng đã phải tạm dừng khai thác, chuyển hướng hạ cánh tại sân bay khác
-
Kinh tế số
Thông hầm Đèo Ngang nối Quảng Trị với Hà Tĩnh
12:46' - 16/07/2025
Sáng 16/7, Ban Quản lý Dự án Đường sắt (Bộ Xây dựng) và Công ty cổ phần Sông Đà 10 đã tổ chức Lễ thông hầm Đèo Ngang nối giữa hai tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh.
-
Kinh tế số
Hà Nội dự kiến hỗ trợ thu đổi khoảng 450.000 xe máy xăng trong khu vực Vành đai 1
12:02' - 15/07/2025
Thành phố Hà Nội đang nghiên cứu cơ chế hỗ trợ thu đổi khoảng 450.000 xe máy sử dụng xăng trong khu vực Vành đai 1.
-
Kinh tế số
Phát huy tiềm năng, lợi thế, phát triển đô thị hiện đại
16:57' - 10/07/2025
Xã Như Quỳnh cần tận dụng, phát huy các tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông, tốc độ phát triển kinh tế… để phát triển đô thị theo hướng hiện đại, bền vững, thông minh.
-
Kinh tế số
Truy xuất nguồn gốc để xây dựng nền kinh tế số minh bạch và cạnh tranh
19:01' - 08/07/2025
Việc kết hợp công nghệ và các giải pháp đồng bộ, Việt Nam có thể tận dụng tối đa tiềm năng của truy xuất nguồn gốc để xây dựng một nền kinh tế số minh bạch, hiệu quả và cạnh tranh.