Bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có thể sản sinh kháng thể nhanh hơn

18:08' - 03/07/2020
BNEWS Các nhà nghiên cứu Israel vừa phát hiện những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 nặng có thể sản sinh kháng thể nhanh hơn những người bị bệnh nhẹ.

Theo thông báo ngày 2/7 của Đại học Tel Aviv (TAU), trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học tại TAU đã sử dụng phương pháp xét nghiệm huyết thanh mới, được phát triển trong phòng thí nghiệm, kiểm tra mức độ phát triển kháng thể đối với 2 loại protein của virus khác nhau trong cơ thể bệnh nhân.

Kết quả cho thấy mặc dù các bệnh nhân COVID-19 nặng sản sinh kháng thể nhanh hơn người bị bệnh nhẹ, nhưng về lâu dài, mức kháng thể ở tất cả các bệnh nhân là như nhau.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của kết quả nghiên cứu trên, bởi từng có những ý kiến cho rằng người mắc bệnh nặng càng ngày càng yếu hơn do họ không sản sinh đủ lượng kháng thể cần thiết, vì vậy, không thể chống lại virus.

Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng mức độ sản sinh kháng thể nhanh ở những bệnh nhân này còn cho thấy hệ miễn dịch của họ hoạt động rất nhạy bén.

Nghiên cứu cũng phát hiện các kháng thể có xu hướng sản sinh trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh, điều này có nghĩa phương pháp xét nghiệm huyết thanh mới có thể trở thành công cụ chẩn đoán ở nhiều giai đoạn khác nhau của bệnh, và là biện pháp để xét nghiệm cộng đồng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, lượng kháng thể nhằm vào protein của virus SARS-CoV-2 luôn duy trì ở mức cao trong hai tháng đầu nhiễm bệnh, có thể cho biết thông tin về bộ nhớ miễn dịch.

Theo TAU, tất cả những phát hiện này là dữ kiện quan trọng để con người hiểu thêm về phản ứng miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2, cũng như hỗ trợ quá trình theo dõi tính hiệu quả của vaccnine và các xét nghiệm cộng đồng trong tương lai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục