Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận máy giải trình tự gien đầu tiên do Hoa Kỳ tài trợ

14:09' - 19/10/2021
BNEWS Ngày 19/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận máy giải trình tự gen do Hoa Kỳ tài trợ.

Đây là một trong hai máy giải trình tự gen Illumina được Hoa Kỳ tài trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bạch Mai của Việt Nam.
Phát biểu tại Lễ bàn giao, ông Robert Greenan, quyền Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong cuộc khủng hoảng COVID-19, hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau. Việt Nam đã trao tặng hàng triệu phương tiện phòng hộ cá nhân cho người dân Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã viện trợ cho Việt Nam 9,5 triệu liều vaccine, hơn 100 máy thở, các thiết bị và vật tư phòng thí nghiệm...

Việc bàn giao máy giải trình tự gen cho Bệnh viện Chợ Rẫy mang ý nghĩa đặc biệt, kết quả phân tích thông tin di truyền của virus bằng thiết bị này có thể hỗ trợ các nhà khoa học phát triển các loại vaccine mới hiệu quả hơn nhằm bảo vệ người dân hai nước.

Ông Robert Greenan khẳng định, Hoa Kỳ tiếp tục cam kết hỗ trợ người dân Việt Nam chống dịch COVID-19. Phái bộ ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ tiếp tục vận động để phân bổ thêm vaccine cho Việt Nam, cho đến khi có đủ vaccine cho tất cả những ai muốn được tiêm phòng.
Tại buổi lễ, bác sĩ - Tiến sĩ Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ Hoa Kỳ về những sự hỗ trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện nay kết quả phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt nhiều kết quả khả quan. Tính riêng hai cơ sở của Bệnh viện Chợ Rẫy, số bệnh nhân nặng do COVID-19 giảm mạnh.

Theo bác sĩ - Tiến sĩ Trương Thiên Phú, Trưởng Khoa Vi sinh Bệnh viện Chợ Rẫy, máy giải trình tự gen có giá trị lớn, có tác dụng phân tích, giải trình tự gen của các loại virus, giúp xác định kịp thời những biến chủng của virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể giải trình tự gen của con người để phát hiện những đột biến gen trên cơ thể người. Máy giải trình tự gen sẽ hỗ trợ rất tốt cho công tác nghiên cứu của bệnh viện./.

>>Vietcombank trao tặng 9 tỷ đồng trang thiết bị y tế cho BV Chợ Rẫy và BV Quân y 175


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục