Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Điều đặc biệt của ca ghép tim xuyên Việt lần này là tạng hiến không ở các thành phố lớn, không thuận tiện cho việc vận chuyển mà ở Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).Vì vậy, kíp bác sỹ lấy tạng của Bệnh viện Trung ương Huế phải chạy đua với thời gian, tính toán kỹ và phối hợp đồng bộ cùng Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và các Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) và Bệnh viện 108 (Hà Nội) để đảm bảo an toàn, đáp ứng thời gian bảo quản cho phép của tạng hiến.
Người hiến tạng là một thanh niên 30 tuổi, sống tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) bị tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não rất nặng. Gia đình nạn nhân đã đồng ý hiến tạng với mong muốn một phần thân thể của người hiến tiếp tục được “sống”, cũng như để cứu nhiều bệnh nhân đang chờ ghép tạng.
Sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, chiều tối 1/12, Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã lập tức cử một kíp bác sỹ đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng. Vào 13 giờ 35 phút ngày 2/12, quả tim được lấy khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa. Với sự hỗ trợ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines, việc vận chuyển quả tim đã diễn ra nhanh nhất có thể và đến tỉnh Thừa Thiên – Huế vào lúc 16 giờ 45 phút cùng ngày. Đến 17 giờ 15 cùng ngày, dưới sự chỉ đạo của Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Trung ương Huế bắt đầu hành trình ghép tim cho nam bệnh nhân Trần Quang H. Sau khoảng 1 giờ 35 phút phẫu thuật, quả tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, đơn vị tri ân nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến tạng, đồng thời cám ơn sự hỗ trợ của của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã tạo điều kiện để đơn vị thực hiện thành công ca ghép tạng cứu sống người bệnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận và phân luồng bệnh nhân
20:55' - 08/08/2020
Cơ sở 2 của Bệnh viện Trung ương Huế (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) sẽ tiếp nhận tất cả các bệnh nhân đến từ vùng.
-
Kinh tế & Xã hội
Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận thêm 8 ca mắc COVID-19 từ Đà Nẵng
12:58' - 30/07/2020
Trong ngày 30/7 Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) tiếp nhận thêm 8 ca mắc COVID-19 từ các bệnh viện ở Đà Nẵng.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyển bệnh nhân thứ 31 đến Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị
11:12' - 10/03/2020
Bệnh nhân người Anh dương tính với virus SARS-CoV-2 đã được chuyển từ Quảng Nam ra Bệnh viện Trung ương Huế để cách ly điều trị theo đúng quy định.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Người dân xã biên giới làm giàu nhờ mô hình kinh tế tổng hợp
21:44' - 15/09/2025
Nhiều năm trở lại đây, nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nhiều hộ dân Xã biên giới Thanh Nưa (tỉnh Điện Biên) đã mạnh dạn phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, vươn lên làm giàu.
-
Đời sống
Đưa ấn phẩm đặc sắc của TTXVN lên chuyến tàu ”Hà Nội 5 cửa ô”
20:42' - 15/09/2025
Hơn 20.800 ấn phẩm của TTXVN giới thiệu văn hóa, kinh tế, xã hội Việt Nam trên tàu Hà Nội 5 cửa ô, miễn phí đến hết 2025.
-
Đời sống
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa thứ 4 nối quá khứ – hiện tại – tương lai
17:57' - 15/09/2025
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 4 lan tỏa tinh thần sống khỏe và phát triển bền vững; tiếp thêm động lực tập luyện cho các vận động viên trước thềm giải đấu.
-
Đời sống
Vụ tai nạn trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Huy động nhân lực cấp cứu các nạn nhân
17:55' - 15/09/2025
Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận 18 nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 4 xe trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.
-
Đời sống
Giữ "hồn" nghề cốm, tạo sinh kế cho đồng bào vùng cao
17:55' - 15/09/2025
Cứ mỗi dịp tháng 9, tháng 10, khi các thửa ruộng bậc thang ở Lào Cai nhuộm vàng sắc lúa cũng là lúc Tết mừng cơm mới sẽ diễn ra khắp làng trên xóm dưới.
-
Đời sống
Dân số Nhật Bản tiếp tục già hóa nghiêm trọng
10:27' - 15/09/2025
Theo ước tính của Liên hợp quốc, Nhật Bản có tỷ lệ người cao tuổi cao nhất trong số 38 quốc gia có quy mô dân số từ 40 triệu người trở lên, tiếp theo là Italy (25,1%), Đức (23,7%) và Pháp (22,5%).
-
Đời sống
Nguyễn Thị Yến Nhi đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2025
07:58' - 15/09/2025
Người đẹp Nguyễn Thị Yến Nhi đến từ Đắk Lắk đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2025 (Miss Grand Vietnam) trong đêm chung kết diễn ra ngày 14/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/9
05:00' - 15/09/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.