Bỉ đánh dấu 1 năm vụ khủng bố Brussels
Vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào sân bay và nhà ga ở thủ đô Brussels, Bỉ, đã cướp đi sinh mạng 32 người và khiến hơn 320 người bị thương.
Đúng 7 giờ 58 phút sáng theo giờ địa phương (tức 13 giờ 58 phút theo giờ Việt Nam), thời điểm xảy ra vụ tấn công 1 năm trước Nhà Vua Bỉ Philippe và Hoàng hậu Mathilde cùng với Thủ tướng Bỉ, các bộ trưởng và hàng trăm người là gia đình các nạn nhân, lực lượng cứu hộ, nhân viên sân bay đã có mặt tại sân bay Zaventem cùng dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ 16 nạn nhân thiệt mạng trong 2 vụ đánh bom liều chết tại đây.
Theo kế hoạch, hoạt động dành 1 phút tưởng niệm cũng sẽ diễn ra tại bến tàu điện ngầm Maalbeek vào lúc 9 giờ 11 phút sáng giờ địa phương, thời điểm xảy ra vụ tấn công khiến 16 người thiệt mạng 1 năm về trước.
Quốc vương Philippe và Hoàng hậu Mathilde cũng sẽ tham dự sự kiện này và cắt băng khánh thành đài tưởng niệm bằng kim loại ở gần trụ sở của Liên minh châu Âu tại thủ đô Brussels.
An ninh tại thủ đô Brussels đã được siết chặt, các sự kiện tưởng niệm nạn nhân trong vụ tấn công được tổ chức thể hiện tinh thần đoàn kết của người dân Bỉ bất chấp bóng ma của chủ nghĩa khủng bố và cực đoan vẫn ám ảnh người dân quốc gia châu Âu này.
Hiện Bỉ duy trì cảnh báo nguy cơ khủng bố ở mức cao, huy động quân đội tuần tra khắp các tuyến phố, đồng thời cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn từ các phần tử thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là công dân Bỉ từ Iraq và Syria trở về nước.
Ngày 22/3/2016, ba vụ đánh bom liên hoàn xảy ra tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maalbeek ở thủ đô Brussels - nơi được coi là trái tim châu Âu khi là trụ sở của một loạt cơ quan và tổ chức quốc tế như Ủy ban châu Âu, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - đã gây chấn động toàn thế giới.
Theo các nhà điều tra, thủ phạm gây ra loạt vụ tấn công khủng bố tại Brussels nhận chỉ đạo từ chỉ huy tối cao của IS và đây cũng là những nhóm khủng bố đứng đằng sau vụ tấn công Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015, khiến hơn 130 người thiệt mạng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hỏa hoạn trên tàu cao tốc tuyến Brussels-Paris
23:23' - 06/01/2017
Ngày 6/1, một tàu thuộc hệ thống tàu cao tốc Thalys đang trên đường từ thủ đô Brussels của Bỉ tới thủ đô Paris của Pháp đã đột ngột bị cháy động cơ không rõ nguyên nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp công bố danh tính kẻ điều phối loạt vụ tấn công đẫm máu tại Paris và Brussels
20:47' - 08/11/2016
Các nhà điều tra Pháp ngày 8/11 đã xác định phần tử cực đoan Oussama Atar mang quốc tịch Bỉ và Maroc, là kẻ điều phối loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại các thủ đô Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ).
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ: Kẻ bắt cóc con tin tại siêu thị ở Brussels đầu hàng cảnh sát
07:56' - 19/10/2016
Không lâu sau khi xảy ra vụ bắt cóc con tin tại siêu thị Carrefour ở quận Forest thuộc thủ đô Brussels của Vương quốc Bỉ, lực lượng an ninh nước này đã khống chế thành công thủ phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ: 15 người bị bắt làm con tin tại thủ đô Brussels
07:41' - 19/10/2016
Ngày 18/10, một người đàn ông có vũ trang đang cầm dao đe dọa và bắt giữ 15 người làm con tin trong siêu thị Carrefour trên phố Alsemberg thuộc quận Forest ở thủ đô Bussels.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống tàu điện
16:01' - 14/09/2025
Các tuyến tàu điện tại Nhật Bản đang ngày càng được vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo, trong nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Hàn-Mỹ chưa đạt kết quả cụ thể
15:37' - 14/09/2025
Sau 2 ngày thảo luận, đàm phán thuế quan giữa Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc mà chưa có kết quả cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20' - 14/09/2025
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50' - 14/09/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30' - 14/09/2025
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.