Ngô – “vũ khí” mới của Mexico trong đàm phán thương mại với Mỹ
Ngô là mặt hàng có kim ngạch lớn thứ tư mà Mexico nhập khẩu từ Mỹ, sau xăng, dầu diesel và khí đốt tự nhiên. Số liệu từ Chính phủ Mexico cho thấy nước này nhập khẩu 2,32 tỷ USD tiền ngô trong năm 2016, cao hơn 10% so với năm 2015. Trong khi lượng ngô mà nước này nhập khẩu từ Argentina và Brazil chỉ là 17,7 triệu USD và 10 triệu USD.
Giữa bối cảnh hiện nay, khi quan hệ thương mại Mexico-Mỹ đang đứng trước nhiều điều chỉnh dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mexico hiện đang dọa sẽ mua loại lương thực này từ các nơi khác thay vì Mỹ.
Ông Thomas Sleight – Người đứng đầu Hội đồng Ngũ cốc Mỹ - cho hãng tin AFP biết Mexico là khách hàng xuất khẩu số 1 của các nhà sản xuất ngô Mỹ. Họ hiện đang lo ngại về việc duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với các khách hàng lâu năm được xây dựng qua nhiều thế hệ.
Trước đó, Tổng thống D.Trump đã cam kết tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada (Ca-na-đa). Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ bắt đầu trong năm nay. Động thái trên từ Mexico được cho là những chuẩn bị ban đầu của nước này trước khi bước vào các vòng đàm phán NAFTA./.
- Từ khóa :
- đàm phán thương mại mexico-mỹ
- nafta
- ngô
- giá ngô
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mexico: Nguồn thu từ dầu khí giảm hơn 66% trong 4 năm qua
16:13' - 21/03/2017
Theo Trung tâm nghiên cứu kinh tế và ngân sách Mexico (CIEP), thu nhập của ngành dầu khí nước này giảm 66,6% trong bốn năm vừa qua, xuống 308,145 tỷ peso trong năm 2016 (khoảng 16,2 tỷ USD).
-
Hàng hoá
Gạo Thái Lan được cấp hạn ngạch xuất khẩu sang Mexico
14:37' - 21/03/2017
Thái Lan đã được Mexico cấp hạn ngạch xuất khẩu gạo trắng hạt dài nhằm hạ giá và đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ Mỹ - Mexico đang ở thời khắc quyết định
13:11' - 21/03/2017
Những thỏa thuận mà Mexico đạt được với Mỹ trong các đàm phán gần đây sẽ xác định sự “chung sống” của nước này ở Bắc Mỹ trong những năm tới và nhiều khả năng trong những thập kỷ tới.
-
Hàng hoá
Giá ngô và lúa mỳ tăng, giá đậu tương giảm
08:27' - 20/03/2017
Giá ngô và lúa mỳ tăng trở lại từ mức thấp của nhiều tuần qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/12/2025
21:37'
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 3/12.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc tăng tốc sau nhiều tháng đóng băng
16:18'
Hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đang tăng tốc trở lại sau nhiều tháng đình trệ vì cuộc chiến thuế quan căng thẳng giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của khu vực Arab dự kiến đạt 4.000 tỷ USD vào năm 2026
15:32'
Dhaman dự báo GDP khu vực Arab có thể chạm mốc 4.000 tỷ USD vào năm 2026, nhờ cải thiện kinh tế và triển vọng ổn định hơn, dù giá dầu giảm và rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Các tập đoàn Nhật kiện Mỹ đòi hoàn thuế quan bổ sung
13:59'
Có ít nhất 9 công ty Nhật Bản, gồm Toyota Tsusho và Sumitomo Chemical, kiện Mỹ để yêu cầu hoàn toàn bộ thuế quan bổ sung nếu Tòa án Tối cao xác định các mức thuế là bất hợp pháp.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm còn 2,6% năm 2025
08:41'
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại do biến động tài chính và bất ổn địa chính trị gia tăng, ảnh hưởng mạnh tới thương mại và đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận tăng cường ưu đãi thương mại cho các nước đang phát triển
08:31'
Đây là bước tiến quan trọng trong nỗ lực của EU hỗ trợ phát triển bền vững thông qua thương mại, đồng thời tăng cường giám sát, minh bạch và trách nhiệm của các quốc gia thụ hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư của công dân 19 nước
07:43'
Mỹ đã tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư, bao gồm đơn xét thẻ xanh và hồ sơ nhập quốc tịch, do người nhập cư từ 19 quốc gia nộp.
-
Kinh tế Thế giới
Dòng vốn FDI đổ vào Ấn Độ tăng mạnh
07:30'
Theo dữ liệu chính thức công bố hôm 2/12, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Ấn Độ tăng hơn 18% trong nửa đầu năm tài chính 2025-2026, đạt 35,18 tỷ USD, so với 29,79 tỷ USD cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/12/2025
20:49' - 02/12/2025
Trong ngày 2/12, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như OECD nâng dự báo tăng trưởng, Google dẫn đầu AI, Bitcoin lao dốc, Samsung ra mắt Galaxy Z TriFold, Mỹ giảm thuế Hàn Quốc...

Ngô – “vũ khí” mới của Mexico trong đàm phán thương mại với Mỹ. Ảnh: Food Tank