Bỉ: Nhiều tuyến đường sắt quốc tế tê liệt do đình công
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, cuộc đình công do Công đoàn xã hội đường sắt Bỉ (CGSP) tổ chức bắt đầu lúc 22h00 ngày 8/10 giờ địa phương (tức 03h00 ngày 9/10 giờ Hà Nội) khiến nhiều tuyến đường sắt quốc tế bị tê liệt. Dự kiến, cuộc đình công sẽ kéo dài trong 24 tiếng.
Theo đại diện Công ty đường sắt Bỉ, nhiều nhân viên đường sắt không làm việc ngay từ lúc 22h00, tức là từ thời điểm cuộc đình công bắt đầu.
Hàng loạt các chuyến tàu liên vận quốc tế tốc độ cao Thalys xuất phát từ thủ đô Amsterdam (Hà Lan) và Paris (Pháp) tới Brussels đều bị hủy.
Tàu Eurostar tuyến London – Brussels cũng không hoạt động. Công ty đường sắt Bỉ đã lên án hành động đình công này gây ra nhiều hậu quả về thương mại, tài chính và làm ảnh hưởng đặc biệt tới hình ảnh của ngành đường sắt Bỉ về trước mắt cũng như lâu dài.
Hành động đình công do Công đoàn xã hội đường sắt Bỉ tiến hành nhằm phản đối kế hoạch chiến lược về đường sắt của Bộ trưởng Giao thông Jacqueline Galant, và đặc biệt, để chống lại việc “chảy máu nhân sự”.
Công đoàn xã hội đường sắt Bỉ cũng phản đối quyết định của chính phủ của Thủ tướng Charles Michel tiết kiệm 3 tỷ euro từ nay đến năm 2019 khiến khoảng 7.000 việc làm bị xóa bỏ.
Trước đó, ngày 7/10, hơn 10.000 người đã tham gia tuần hành tại thủ đô Brussels nhằm phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ.
Ngoài việc phản đối kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu từ 65 lên 67 tuổi, các nghiệp đoàn cho biết họ cảm thấy không hài lòng với kế hoạch cắt giảm ngân sách của chính phủ, cũng như những điều chỉnh chính sách thuế dẫn đến sụt giảm sức mua của khoảng 2/3 dân số nước này./.
TTXVNTin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
