Bí quyết phát triển đô thị hài hòa của Singapore (Phần 2)
Trong những năm gần đây, Chính phủ Singapore đã thay đổi và bắt đầu khuyến khích phát triển các hoạt động cộng đồng để làm sống động hơn những địa điểm chung cũng như làm tăng tính tương tác giữa con người.
Điển hình là Tổ chức Tái phát triển Đô thị Singapore (URA) gần đây đã cho ra đời một sáng kiến với tên gọi Our Favourite Place (tạm dịch là Nơi mà chúng ta yêu thích) nhằm giúp con người thực hiện các dự án sáng tạo trong những không gian công cộng.
Tại Singapore, chính phủ hiện đang lên đề án tái quy hoạch Tanjong Pagar, một nhà ga xe lửa lớn được sử dụng từ năm 1932 khi nước này còn là thuộc địa của Vương quốc Anh và đã bị bỏ hoang từ năm 2011 đến nay, trở thành một không gian cộng đồng đa chức năng.
Với kiến trúc độc đáo của mình, Tanjong Pagar sau khi bị bỏ hoang đã được người dân Singapore sử dụng để thu hút du lịch, điện ảnh. Và với kế hoạch tu sửa nhà ga, dư luận đang đặt câu hỏi liệu chính phủ sẽ để người dân cùng tham gia vào quá trình hoạch định tương lai của đảo quốc xinh đẹp này đến mức độ nào?
Tan See Nin, Giám đốc cấp cao của URA nhận định: “Đích đến cuối cùng của quy hoạch đô thị hiệu quả là tạo ra một thành phố mà người dân yêu quý”, và để thực hiện điều này, rõ ràng cần đến sự tham gia của cộng đồng. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy mình được đóng góp vào kế hoạch quy hoạch và phát triển tại nơi sinh sống.
Tuy nhiên, việc quy hoạch đô thị phục vụ phát triển kinh tế ở một đất nước có diện tích quá nhỏ bé như Singapore chưa bao giờ là dễ dàng. Giám đốc Tan See Nin nói thêm rằng đối với Singapore, việc cân bằng sử dụng đất nhằm đáp ứng những nhu cầu khác nhau của đất nước là vô cùng quan trọng.
Nhờ vào tầm nhìn quy hoạch dài hạn của chính phủ, kết hợp với ý thức cao từ cộng đồng đã đưa “đảo quốc sư tử” vượt qua thời kì khó khăn và trở thành quốc gia phát triển tầm cỡ. Đây là mô hình quy hoạch tuy không mới nhưng khiến nhiều nước trên thế giới phải học hỏi.
Nhìn lại con đường phát triển của Singapore, có thể thấy rằng: Muốn phát triển phải biết rõ tự nhiên. Và câu hỏi gây trăn trở nhất chính là phải xác định một quốc gia đang sở hữu những yếu tố tự nhiên thuận lợi nào và phải học hỏi kinh nghiệm của các nước đi trước ra sao?
Rõ ràng, trước khi quy hoạch đô thị thì phải biết quy hoạch, bảo vệ và phát triển môi trường tự nhiên. Cùng với đó, cần phải có sự đồng điệu của xã hội, từng công dân và Nhà nước đối với quy hoạch đô thị.
Biết rõ về tự nhiên, một quốc gia sẽ có thể đưa ra những chính sách phù hợp đối với từng địa phương, từng vùng đất. Môi trường tự nhiên phải được coi là tiêu chí đầu tiên khi tiến hành quy hoạch và tiếp đó là phát huy tốt nhất nguồn nhân lực của đất nước, rồi mới tới kết cấu hạ tầng.
Một ví dụ điển hình cho mô hình phát triển này có thể kể đến chiến lược xanh hóa đô thị của Singapore Business Park. Business Park kết hợp hài hòa giữa hai khái niệm: công viên (park) và thương mại (business).
Công viên với những cảnh quan đẹp phục vụ mục đích giải trí, còn khu kinh doanh thương mại được thiết kế theo kiểu các nhóm văn phòng làm việc và sản xuất hiện đại. Business Park giúp Singapore giữ lại được những công trình tự nhiên có giá trị.
Chẳng hạn việc Chính phủ Singapore đầu tư vào dự án sân golf kết hợp với khu sinh thái Nature Society tại Kranji có hệ động thực vật phong phú, vừa có thể phát triển mô hình kinh doanh hiệu quả, vừa có thể bảo vệ sự đa dạng trong hệ thực vật nơi đây.
Kranj vốn là nơi sinh sống và cư ngụ của nhiều loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Đây được đánh giá là mô hình phát triển hoàn hảo cho quy hoạch tương lai. Chính quyền Singapore hiện đã áp dụng thành công mô hình này để giữ gìn không gian tự nhiên kết hợp với việc phát triển kinh tế trong dài hạn.
Xem thêm
>>> Bí quyết phát triển đô thị hài hòa của Singapore (Phần 1)
>>> Phát triển đô thị xanh gắn với nông nghiệp công nghệ cao
- Từ khóa :
- singapore
- quy hoạch đô thị
- chính sách hạ tầng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đô thị hóa ở Trung Quốc: Những thành tựu và mặt trái
09:29' - 02/05/2017
Đô thị hóa là một phần quan trọng của cải cách cơ cấu khi Trung Quốc chuyển đổi nền kinh tế sang dựa nhiều hơn vào sản xuất và dịch vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đối thoại về chính sách quản lý, phát triển đô thị
12:18' - 20/04/2017
Bộ Xây dựng đang từng bước hoàn thiện thể chế và hệ thống văn bản pháp luật về quản lý phát triển đô thị, quan tâm nhiều hơn đến việc đào tạo cán bộ quản lý đô thị.
-
Kinh tế & Xã hội
Cây xanh đô thị của Việt Nam chỉ bằng 1/10 của thế giới
12:36' - 25/03/2017
Hiện nay tỷ lệ cây xanh trên mỗi người dân tại các đô thị của Việt Nam ở mức từ 2 đến 3 m2/người. Nghĩa là cây xanh đô thị của Việt Nam chỉ bằng 1/5 đến 1/10 của thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm tài chính Singapore trước "ngã rẽ chiến lược"
14:16' - 15/08/2025
Là một trong những trung tâm tài chính lớn của châu Á và thế giới, Singapore đang đối diện với phép thử chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hy vọng kết thúc đàm phán thương mại vào tháng 10/2025
11:17' - 15/08/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa kết thúc đàm phán thương mại mới với các quốc gia quan trọng, nêu mục tiêu là đến tháng 10 tới sẽ đạt được thêm thỏa thuận với một số nước.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành hàng không quốc tế Thái Lan tăng trưởng mạnh
10:59' - 15/08/2025
Sân bay Thái Lan (AOT) đã báo cáo mức tăng trưởng mạnh mẽ trong 9 tháng đầu năm tài chính, với số chuyến bay tăng 9,79% và lưu lượng hành khách tăng 7,87%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đầu tư 1 tỷ USD để phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng
10:09' - 15/08/2025
Mỹ sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ USD để thúc đẩy và mở rộng quy mô công nghệ khai thác, chế biến và sản xuất trên khắp các giai đoạn then chốt của chuỗi cung ứng khoáng sản và vật liệu thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
S&P nâng xếp hạng tín nhiệm của Ấn Độ
10:09' - 15/08/2025
Ngày 14/8, cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P Global đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Ấn Độ từ "BBB-" lên "BBB" nhờ khả năng phục hồi kinh tế và chính sách củng cố tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng nhà máy sản xuất lốp xe trị giá 1 tỷ USD tại Ai Cập
10:08' - 15/08/2025
Ai Cập vừa ký thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD với tập đoàn Sailun Group của Trung Quốc để xây nhà máy sản xuất lốp xe quy mô lớn tại Khu công nghiệp Ain Sokhna thuộc Khu Kinh tế Kênh đào Suez của Ai Cập.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng vượt dự báo nhờ xuất khẩu và đầu tư
09:44' - 15/08/2025
Kinh tế Nhật Bản trong quý II/2025 tăng trưởng 1% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát, vượt mức tăng 0,4% dự kiến theo khảo sát của hãng tin Reuters.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu chạy đua lấp đầy kho dự trữ khí đốt
07:48' - 15/08/2025
Bỉ vừa đạt cột mốc quan trọng trong công tác chuẩn bị cho mùa Đông, khi lượng khí đốt dự trữ đã đạt mức 92,1%.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất của Mỹ tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2022
07:40' - 15/08/2025
Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ trong tháng 7/2025 tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2022, khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách đánh giá tác động từ thuế quan của Tổng thống Donald Trump.