Bỉ sản xuất nấm “tái chế” từ chất thải bia và bánh mỳ

09:14' - 27/12/2022
BNEWS Kể từ năm 2016, doanh nghiệp Eclo của Bỉ đã thử nghiệm trồng nấm "tái chế" từ phế thải bia và bánh mỳ ở tầng hầm Brussels.

Là đầu tàu của nông nghiệp đô thị, công ty Eclo sản xuất nấm “ngoại” từ bia đã qua sử dụng và ngũ cốc tồn kho. Với 59 tấn nấm sản xuất trong năm 2021, công ty cung cấp cho mạng lưới phân phối hữu cơ và các nhà hàng trong khu vực.

Hadrien Velge, Giám đốc điều hành của Eclo, cho biết: “Chúng tôi cũng sản xuất nhiều loại thảo mộc non và rau mầm, đặc biệt cung cấp cho lĩnh vực nhà hàng-khách sạn (Horeca)".

 

Tại Caves de Cureghem, bên dưới các lò mổ của khu Anderlecht ở thủ đô Brussels, các loại nấm phổ biến ở châu Á như nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm sò và nấm trân châu phát triển nhờ các chất thải hữu cơ.

Ông Hadrien giải thích: “Ngay từ đầu, sứ mệnh của chúng tôi là cung cấp thực phẩm chất lượng bằng cách tái chế chất thải bánh mì và bia từ các nhà máy bia và tiệm bánh công nghiệp. Trong năm 2021, trang trại thực phẩm của Eclo có thể tái chế hơn 18.000 kg bánh mì và 5.000 kg bia đã qua sử dụng. Một hoạt động tuần hoàn và cục bộ, dựa trên một yếu tố chính: chất nền, loại giá thể mà nấm mọc trên đó. Theo thời gian, chúng tôi đã phát triển các công thức làm giá thể của riêng mình dựa trên chất thải hữu cơ và điều này thu hút nhiều người trồng nấm”.

Để tiếp tục đáp ứng nhu cầu về chất nền dựa trên dư lượng hữu cơ tái chế, Eclo cần một đơn vị sản xuất mới. Tọa lạc tại Villers-le-Bouillet (thuộc tỉnh Liège), nhà máy rộng 4.200 m2 mới sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2023 để cung cấp nấm cho thị trường Bỉ, Pháp, Hà Lan, Thụy Sỹ và Đức. Đây là dự án quy mô lớn sẽ sản xuất 7.000 tấn chất nền hàng năm và thuê thêm khoảng 20 nhân viên.

Eclo đã huy động được 4,7 triệu euro tiền tài trợ cho đơn vị sản xuất mới ở Villers-le-Bouillet. Ông Hadrien khẳng định "Chúng tôi đã thành công trong việc tập hợp các nhà đầu tư chất lượng cao, cả tổ chức và tư nhân. Sự hỗ trợ của các ngân hàng là rất cần thiết”.

Trong tương lai, Eclo đạt mục tiêu tham vọng là nhân rộng những trang trại đô thị trồng nấm từ chất thải bia và bánh mỳ sang nhiều thành phố khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục