Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch
Ngày 10/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID - 19 thành phố Hà Nội, trước nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng từ ổ dịch thôn Hạ Lôi (Mê Linh); tiềm ẩn ở khu vực Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thận Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nêu rõ tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Thành phố trong phòng chống dịch COVID - 19 hiện nay là tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.
Thời gian qua, với tinh thần chỉ đạo quyết đoán, kịp thời và bản lĩnh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Hà Nội đã vượt qua những thời điểm cam go, đến nay cơ bản vẫn kiểm soát được dịch bệnh.Phần lớn người dân đã tuân thủ các yêu cầu của Chính phủ và của lãnh đạo thành phố như chấp hành mệnh lệnh trong thời chiến, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Tuy nhiên vẫn có một số người dân chưa chấp hành nghiêm túc giãn cách xã hội, vẫn còn hiện tượng đông người ở nơi công cộng.
"Chủ quan là phải trả giá", hơn lúc nào hết thành phố cần sự chung sức đồng lòng, sự giúp đỡ của người dân Thủ đô để phòng, chống dịch bệnh- Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. Bên cạnh việc ghi nhận, đánh giá cao, động viên đội ngũ tham gia công tác phòng,chống dịch cũng như toàn thể người dân Thủ đô đã phát huy những giá trị cơ bản, đóng góp công sức, trí tuệ, vật chất chung tay phòng chống dịch, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục tập trung nguồn lực phòng chống dịch COVID - 19, thành phố tiếp tục đảm bảo vận hành thông suốt hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, sẵn sàng ứng trực cho những việc quan trọng, đột xuất; chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp; duy trì các hoạt động thiết yếu cũng như các hoạt động kinh tế của Thủ đô.Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến 8 giờ ngày 10/4, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 104 người nhiễm COVID - 19, trong đó 40 ca được phát hiện tại sân bay Nội Bài đã đưa đi cách ly ngay chưa về cộng đồng; 64 ca được phát hiện tại cộng đồng ( trong đó có 40 ca liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai).
Thành phố còn 780 người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 đang phải giám sát y tế; 15.246 người còn phải cách ly theo dõi sức khỏe tại cộng đồng. Đáng lưu ý, một số bệnh nhân mắc COVID-19 có lịch sử dịch tễ phức tạp như: Bệnh nhân số 237, quốc tịch Thụy Điển; bệnh nhân số 243 ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh. Bệnh nhân 243 đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người đã lây thêm cho 3 người hàng xóm (bệnh nhân số 254, 253, 250).
Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ ổ dịch COVID-19 thôn Hạ Lôi vừa bị phong tỏa, tối 9/4, có 5 đội cơ động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và 30 đội cơ động của 30 Trung tâm y tế quận/huyện/thị xã đã lấy 1685 mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, hiện đang chờ kết quả. Liên quan đến bệnh nhân số 254 chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội, sau khi Bộ Y tế công bố người này dương tính với virus SARS-CoV- 2, Sở Y tế cùng Bệnh viện Thận Hà Nội đã nhanh chóng rà soát lại toàn bộ các y bác sĩ, bệnh nhân có liên quan. Qua điều tra lịch sử dịch tễ của bệnh nhân số 254 đã cách ly 17 bệnh nhân chạy thận tiếp xúc gần (F1) tại Bệnh viện Bắc Thăng Long.Toàn bộ những trường hợp F2 (tiếp xúc với F1) là nhân viên y tế, bệnh nhân của Bệnh viện Thận Hà Nội đã được cách ly tại bệnh viện. Tại Bệnh viện Thận Hà Nội, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lấy 158 mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trong đó có 45 trường hợp F1 (28 nhân viên y tế, 17 bệnh nhân tiếp xúc gần), 113 trường hợp F2 đã cho kết quả âm tính lần 1.
Đối với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, đến nay đã rà soát được 26.503 trường hợp liên quan tại cộng đồng, lấy 21.975 mẫu xét nghiệm, trong đó 14.037 mẫu âm tính, 5 mẫu dương tính, còn lại đang chờ kết quả. Thành phố đã vận chuyển, cách ly 631 người nhà bệnh nhân đến khu cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả những người này phát hiện 1 người dương tính với SARS - CoV - 2, các trường hợp còn lại đều âm tính. Đánh giá số người mắc COVID - 19 được phát hiện ở Hà Nội trong tuần qua chỉ bằng 1/5 so với tuần trước nhưng xuất hiện những ca COVID - 19 có lịch sử dịch tễ phức tạp nguy cơ cao lây nhiễm ra cộng đồng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả các đơn vị và nhân dân thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 31-CT/TU của Thành ủy Hà Nội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID -19... , thực hiện giãn cách xã hội, không có việc cần thiết thì không ra đường trong 5 ngày tới.Thành phố sẽ mở rộng xét nghiệm COVID - 19 cho các đối tượng nguy cơ lây nhiễm cao, thí điểm tại một số chợ, khu vực công cộng để đánh giá nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng...
Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao UBND quận Đống Đa ra quyết định dỡ bỏ phong tỏa khi hết thời hạn cách ly vào ngày 12/4 tới để bệnh viện trở lại hoạt động bình thường. Chủ tịch UBND thành phố cũng giao cho UBND huyện Mê Linh cho phép người dân thôn Hạ Lôi nếu xét nghiệm âm tính với vi rút SARS - CoV - 2 được phép đi thu hoạch hoa để bán nhưng phải đảm bảo giãn cách xã hội. Tại cuộc họp, Sở Y tế Hà Nội đã tiếp nhận trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch trị giá 2,1 tỷ đồng từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội. Đại diện lãnh đạo thành phố cũng trao cho Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trên 56 tỷ đồng do toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của thành phố đóng góp 1 ngày lương cho quỹ phòng chống dịch bệnh COVID - 19./.- Từ khóa :
- Bí thư hà nội
- vương đình huệ
- hà nội
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Y tế cử tổ công tác đặc biệt hỗ trợ Hà Nội dập dịch COVID-19 từ ngày 10/4
15:19' - 10/04/2020
Bộ Y tế đã cử Tổ công tác đặc biệt về phòng chống dịch COVID-19 do Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ thành phố Hà Nội dập dịch từ ngày 10/4.
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: Hà Nội sẵn sàng ứng phó cấp độ 4
21:29' - 09/04/2020
Hà Nội đã chuẩn bị kịch bản ứng phó với cấp độ 4 của dịch COVID-19, theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo nhân lực tham gia điều trị được tập huấn phác đồ điều trị, chuyên môn.
-
Đời sống
Dịch COVID-19: Hoàn thành phun khử khuẩn thôn Hạ Lôi, Hà Nội
12:28' - 09/04/2020
Thông tin từ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, đến sáng 9/4, việc phun khử khuẩn trên địa bàn thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội đã hoàn thành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kiệt sức” vì hàng giả: Cần trận tuyến đồng lòng
20:20' - 05/07/2025
Cuộc chiến chống hàng giả ngày càng khốc liệt, khiến nhiều doanh nghiệp Việt kiệt sức vì vừa sản xuất kinh doanh, vừa tự bảo vệ thương hiệu trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của gian thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam tăng tốc, dự báo cả năm sẽ đạt mục tiêu 8%
18:27' - 05/07/2025
GDP Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 tăng 7,52%, FDI đạt hơn 21 tỷ USD, xuất siêu hơn 7,6 tỷ USD. Niềm tin kinh tế phục hồi rõ nét, dự báo cả năm tăng trưởng đạt 8%.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống hàng giả trên thương mại điện tử: Giữ trận tuyến bảo vệ người tiêu dùng
17:36' - 05/07/2025
Thương mại điện tử bùng nổ kéo theo số vụ vi phạm tăng mạnh, buộc lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nhằm bảo vệ người tiêu dùng và giữ vững kỷ cương thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm giàu rừng đầu nguồn, cải thiện khả năng lưu giữ nước
16:38' - 05/07/2025
Chương trình “Water of Life: Vì một Việt Nam xanh” tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ với 60 ha rừng đầu nguồn và mô hình giáo dục “Trải nghiệm thiên nhiên cùng Mizuiku” tại vườn quốc gia năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
EVN yêu cầu điện lực các cấp trực tiếp giải đáp về hóa đơn tăng bất thường
15:36' - 05/07/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi các các Tổng công ty Điện lực về việc tuyên truyền về hóa đơn tiền điện tháng 6/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xuất siêu 7,63 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm
12:19' - 05/07/2025
Theo số liệu Cục Thống kê, Bộ Tài chính công bố sáng 5/7, trong tháng 6/2025, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 76,15 tỷ USD, giảm 3,2% so với tháng 5/2025 và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối cầu Nhơn Trạch với dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh vào tháng 9/2025
11:56' - 05/07/2025
Hiện tại, cầu Nhơn Trạch nối TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai trên tuyến Vành đai 3 đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, dự kiến thông xe giữa tháng 8 tới.
-
Kinh tế Việt Nam
FDI “đổ vào” Việt Năm cao nhất trong 15 năm qua
11:33' - 05/07/2025
Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm 2025, Việt Nam ghi nhận tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 21,51 tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý II/2025, CPI của cả nước tăng 3,31%
11:03' - 05/07/2025
So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 6 tăng 3,57%, với 9 nhóm tăng giá và 2 nhóm giảm giá. Tính chung cả quý II, CPI tăng 3,31% so với cùng kỳ năm 2024.