Bộ Y tế cử tổ công tác đặc biệt hỗ trợ Hà Nội dập dịch COVID-19 từ ngày 10/4
Thông tin về việc xử lý các ổ dịch, chiều 10/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai đến ngày 9/4, trong Bệnh viện còn 3.310 người gồm: bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ y tế đang thực hiện công tác điều trị, chăm sóc người bệnh.
Bệnh viện đã thực hiện 9.159 xét nghiệm, trong đó 8.929 mẫu âm tính, 22 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2, chủ yếu là nhân viên Công ty Trường Sinh và 208 mẫu đang chờ kết quả. Bệnh viện thực hiện cách ly, theo dõi 546 người tại 3 địa điểm, gồm: Trung tâm Khám bệnh ban ngày (170 người), Trung tâm Phục hồi chức năng (61 người) và Khoa Thần kinh (315 người). Các địa phương tiến hành rà soát 53.592 người đã đến Bệnh viện từ ngày 12/3/2020; đã thực hiện cách ly, theo dõi đối với 28.810 người, lấy mẫu xét nghiệm 23.305 người.
Liên quan đến quán bar Buddha (Thành phố Hồ Chí Minh), các cơ quan chức năng đã thực hiện cách ly, xét nghiệm đối với 4.466 người, trong đó có 255 người có mặt trực tiếp tại quán bar. 4.416 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, 18 trường hợp dương tính. Số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.
Liên quan đến ổ dịch tại Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội), 4 trường hợp đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 3 trường hợp (bệnh nhân số 250, 253, 254) có liên quan đến bệnh nhân số 243. Các lực lượng đã tiến hành khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi với 2.711 hộ với 11.077 người, lấy 270 mẫu xét nghiệm những người có tiếp xúc gần.
Bộ Y tế đã cử Tổ công tác đặc biệt về phòng chống dịch do Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - người đã có nhiều kinh nghiệm trong việc dập dịch tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc và ổ dịch tại Bình Thuận, hỗ trợ thành phố Hà Nội dập dịch từ ngày 10/4/2020.
Liên quan đến bệnh nhân số 251 tại Hà Nam, các đơn vị đã lấy mẫu 140 người tiếp xúc gần (gồm bệnh nhân cùng phòng, cùng phòng đã ra viện, cán bộ y tế). Hiện, 99 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Số còn lại đang chờ kết quả.
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng cho biết: Bộ Y tế đã cấp chứng nhận cho Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai (Khoa Vi sinh), Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai (Khoa Vi sinh) và Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang ( Khoa Xét nghiệm) thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Như vậy, đến nay, Việt Nam đã có 39 phòng xét nghiệm được cấp chứng nhận xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Đồng thời, Bộ Y tế đã thành lập 2 đoàn thanh tra về công tác chấp hành các quy định về phân luồng, phân tuyến cũng như dự phòng lây nhiễm virus gây bệnh COVID-19 trong các cơ sở y tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 10/4, cả nước có 16 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
14:11' - 10/04/2020
Ngày 10/4, cả nước đã có thêm 16 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị cách ly tại các bệnh viện được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh lên 144 người.
-
Kinh tế xã hội
Dịch COVID-19: 4 ổ dịch được cách ly và khoanh vùng như thế nào?
11:43' - 10/04/2020
4 ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, quán bar Buddha, thôn Hạ Lôi và ở Hà Nam đã được khoanh vùng cách ly, hạn chế việc lây lan dịch ra cộng đồng.
-
Kinh tế xã hội
Đang trực chống dịch COVID-19, Thiếu úy công an dũng cảm cứu sản phụ dưới hồ nước
09:51' - 10/04/2020
Trong khi trực làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 khu vực Cầu Hai Thanh, phường Bắc Sơn, Thiếu uý Nguyễn Xuân Thạnh nghe tiếng người dân hô hoán khu vực Hồ nước xanh có người nhảy hồ tự tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Vận hành camera giám sát 24/24 giờ tại các đường ngang, lối đi qua đường sắt
16:19' - 24/05/2026
Các cơ quan chức năng đề nghị người tham gia giao thông nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi đi qua khu vực đường ngang đường sắt; tuyệt đối tuân thủ hệ thống báo hiệu, tín hiệu cảnh báo.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo an toàn khi khai thác 22km đầu tiên cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột
16:18' - 24/05/2026
Thứ trưởng Lê Anh Tuấn yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để sớm đưa tuyến vào khai thác chính thức.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành bộ chỉ số thực hiện an toàn hàng không dân dụng Việt Nam
15:41' - 24/05/2026
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư về Chương trình an toàn hàng không dân dụng Việt Nam; trong đó quy định về Bộ chỉ số thực hiện an toàn hàng không dân dụng Việt Nam, có hiệu lực từ 1/7/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn để chính quyền gần dân: Nâng cao hiệu quả quản trị cấp cơ sở
13:57' - 24/05/2026
Mô hình chính quyền địa phương hai cấp đòi hỏi chính quyền cấp xã, phường phải đóng vai trò là một cấp quản trị độc lập, đa nhiệm và chuyển trạng thái mạnh mẽ từ “quản lý” sang “phục vụ”.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải bài toán "vừa thừa, vừa thiếu" cán bộ ở chính quyền cấp cơ sở
10:55' - 24/05/2026
Dù đã đạt được kết quả bước đầu sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp nhưng ở thành phố Đà Nẵng đang tồn tại nghịch lý "vừa thừa, vừa thiếu" cán bộ tại cơ sở.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn để chính quyền gần dân: Kết nối không gian phát triển
10:25' - 24/05/2026
Đằng sau con số ấn tượng là những bất cập nảy sinh từ thực tế vận hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:12' - 24/05/2026
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm
20:55' - 23/05/2026
Chiều 23/5, tại xã Phúc Hòa, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra chuỗi hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm Phúc Hòa năm 2026 với nhiều điểm nhấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai chậm đấu giá đất vì góp ý “chung chung”
20:54' - 23/05/2026
Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đồng Nai, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai đã gửi văn bản lấy ý kiến phương án đấu giá đất đến các sở, ngành, địa phương.

Lực lượng chức năng lập hàng rào cách ly thôn Hạ Lôi (Mê Linh). Ảnh: Phạm Hùng - TTXVN