Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ

14:39' - 16/12/2017
BNEWS Ông Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi phía Mỹ hỗ trợ và tạo điều kiện cho việc hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác Mỹ trong việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, ngày 15/12, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có các cuộc tiếp xúc với ông Thomas Shannon, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ và ông Matthew Pottinger, Cố vấn Tổng thống, Giám đốc cấp cao phụ trách châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã có các cuộc tiếp xúc với ông Thomas Shannon, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ và ông Matthew Pottinger, Cố vấn Tổng thống, Giám đốc cấp cao phụ trách châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Washington, tại các cuộc gặp, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao quan hệ Việt Nam – Mỹ trong thời gian gần đây, đồng thời khẳng định năm 2017 là một năm đặc biệt trong quan hệ hai nước, trong đó chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Donald Trump có ý nghĩa đặc biệt, khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương.

Phía Mỹ chia sẻ nhận định này và cho biết, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump nhân dịp diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tháng 11 vừa qua là chuyến đi thành công, qua đó đưa quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ với phía Mỹ mục đích chuyến đi và kêu gọi phía Mỹ hỗ trợ và tạo điều kiện cho việc hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác Mỹ trong việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển dự án đô thị thông minh và Trung tâm Sáng tạo (bao gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức)...; đặc biệt trong bối cảnh Quốc hội Việt Nam mới thông qua Nghị quyết về thí điểm cơ chế đặc thù cho phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại diện phía Mỹ cho rằng số lượng du học sinh Việt Nam đông đảo tại Mỹ (hơn 20.000 người) là nền tảng quan trọng để hai bên thúc đẩy hợp tác về giáo dục, nhân lực, mang lại lợi ích cho cả hai bên; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Thứ trưởng Ngoại giao Thomas Shannon cho biết Chính phủ Mỹ sẽ phối hợp với phía Việt Nam xử lý hậu quả chiến tranh, tẩy độc sân bay Biên Hòa, xem xét hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu, bên cạnh các chương trình hợp tác khác như Đại học Fulbright Việt Nam.

Về phần mình, Cố vấn Pottinger đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và tin tưởng Thành phố sẽ là điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam.

>>>Tp. Hồ Chí Minh và WB bàn thảo về xây dựng thành phố thông minh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục