Biến đổi khí hậu làm tăng gấp đôi nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng tại Nam Phi
Trong một báo cáo công bố ngày 13/5, các nhà khoa học quốc tế tuyên bố hiện tượng ấm lên toàn cầu có khả năng là nguyên nhân khiến thời gian lặp lại giữa các trận thiên tai có lượng mưa lớn dẫn đến lũ lụt thảm khốc và sạt lở kinh hoàng tại một số địa phương của Nam Phi như tháng trước rút ngắn lại còn một nửa.
Phóng viên TTXVN tại Nam Phi dẫn công bố của World Weather Attribution (WWA) - mạng lưới các nhà khoa học toàn cầu có nhiệm vụ định lượng tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu đối với từng sự kiện thời tiết khắc nghiệt, cho biết các nhà khoa học phân tích dữ liệu thời tiết và mô phỏng kỹ thuật số để so sánh khí hậu ngày nay với khí hậu của trước cuộc Cách mạng công nghiệp vào cuối những năm 1800, khi nhiệt độ thế giới lúc đó mát hơn khoảng 1,2 độ C.
Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu không có biến đổi khí hậu, các trận mưa với cường độ lớn sẽ xảy ra khoảng 40 năm một lần. Tuy nhiên, sự gia tăng nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái Đất gần 1,2 độ C kể từ cuối thế kỷ 19 đã rút ngắn khoảng đó xuống còn khoảng 20 năm.
Nghiên cứu cho thấy "xác suất của thiên tai đã tăng gần gấp đôi vì sự thay đổi khí hậu do con người gây ra", đồng thời cảnh báo khi hành tinh tiếp tục nóng lên trong những thập kỷ tới, tần suất và cường độ của những trận lũ kinh hoàng do những trận mưa như trút nước này gây ra cũng tăng lên.
Mối liên quan này cũng diễn ra tương tự đối với các hiện tượng như đợt không khí nóng, hạn hán, bão biển nhiệt đới và cháy rừng. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy những trận mưa như trút nước có cường độ lớn hơn 4-8%.
Tháng trước, một trận mưa lớn với lượng mưa lên tới hơn 350 mm trong hai ngày 11-12/4 đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người và gây ra thiệt hại 1,5 tỷ USD trên khắp các tỉnh KwaZulu-Natal và Eastern Cape của Nam Phi.
Riêng khu vực xung quanh thành phố bờ biển phía Đông Durban thuộc tỉnh KwaZulu-Natal, lũ quét đã cướp đi sinh mạng 435 người người dân, hàng chục nghìn người mất nhà cửa và gây thiệt hại cho đường sá, đường dây điện, đường ống dẫn nước và một trong những hải cảng sầm uất nhất châu Phi.
Theo các nhà khoa học, bờ biển Đông Nam của châu Phi nằm trên tuyến đầu của hệ thống thời tiết trên biển, trong đó các tác động của biến đổi khí hậu ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Một nước láng giềng nhiệt đới nằm ở phía Bắc của Nam Phi là Mozambique đã phải hứng chịu nhiều trận lốc xoáy và lũ lụt trong 10 năm qua, trong đó có một vụ xảy ra vào tháng 4 năm nay, khiến hơn 50 người thiệt mạng.
Hiện tại, WWA cũng đang nghiên cứu các đợt nắng nóng chưa từng có thiêu đốt những vùng đất lớn ở Ấn Độ và Pakistan trong hai tháng vừa qua./.
- Từ khóa :
- biến đổi khí hậu
- lũ lụt
- lũ lụt tại nam phi
- nam phi
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Khắc phục sự cố lưới điện do mưa giông, lũ lụt tại các tỉnh miền núi phía Bắc
21:38' - 12/05/2022
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã cơ bản khắc phục sự cố và cấp điện trở lại cho khách hàng.bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lũ bất thường từ ngày 9/5/2022 tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.
-
Tài chính
Australia chi thêm 26,2 triệu USD cho dịch vụ y tế khắc phục hậu quả lũ lụt
11:26' - 14/03/2022
Chính phủ Australia đã thông báo bổ sung viện trợ các dịch vụ y tế cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.
-
Kinh tế & Xã hội
Lũ lụt nghiêm trọng tại Australia, thiệt hại lớn về người
16:48' - 28/02/2022
Ngày 28/2, số người chết do nước lũ dâng cao ở Autralia đã tăng lên 8 người do thời tiết khắc nghiệt đang tiếp tục ảnh hưởng đến bờ biển phía Đông của nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Malaysia: 14 người thiệt mạng và hơn 70.000 người phải sơ tán do lũ lụt
16:44' - 21/12/2021
Theo hãng thông tấn chính thức Bernama, ngày 21/12, số người thiệt mạng do lũ lụt tại Malaysia đã tăng lên 14 người, trong đó có 8 người tại bang Selangor và 6 người tại bang Pahang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Địa phương nào dẫn đầu cả nước về tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến?
17:21'
Đến nay, Bình Dương đã hoàn thành số hóa 89,29% hồ sơ cấp kết quả điện tử, 82,36% hồ sơ thủ tục hành chính. Mục tiêu đến năm 2025, tỉnh hoàn thành số hóa 100% hồ sơ đầu vào và kết quả đầu ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng việc xây cầu, đường kết nối Bình Phước
17:12'
Ngày 2/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã có văn bản số 3352/UBND-KTN, ngày 31/3/2025 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng cầu Mã Đà và đường kết nối Đồng Nai với Bình Phước.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Myanmar: Trung Quốc kêu gọi các công ty tuân thủ luật sau vụ sập tòa nhà ở Thái Lan
17:12'
Đại sứ quán Trung Quốc tại Bangkok nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc luôn hối thúc các công ty Trung Quốc ở nước ngoài tuân thủ luật pháp sở tại và đóng góp tích cực cho xã hội.
-
Kinh tế & Xã hội
SeABank dành hơn 5 tỷ đồng tặng quà nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập
16:28'
Nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) triển khai chương trình tri ân khách hàng “Đón mưa quà sinh nhật” với tổng giá trị quà tặng lên đến hơn 5 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Myanmar: Đội cứu hộ QĐND Việt Nam phối hợp giải cứu thành công 1 nạn nhân
16:26'
Người được giải cứu là anh Htet Maung Maung, 26 tuổi, đầu bếp tại khách sạn Aye Chan Thar. Sức khỏe của nạn nhân khá tốt, do trước đó đã được lực lượng cứu hộ truyền nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy nhà dân ở Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh
15:54'
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Công điện số 27/CĐ-TTg (ngày 2/4/2025) của Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy nhà dân tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Myanmar: Thương vong tăng lên 2.886 người
15:20'
Hãng Tân Hoa xã dẫn thông tin từ chính quyền quân sự Myanmar cho biết, tính đến ngày 2/4, số người thương vong trong trận động đất kinh hoàng hôm 28/3 đã tăng lên thành 2.886 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng kết nối đường bay trực tiếp đến Kazakhstan và các nước CIS
14:50'
Chuyến bay VJ52 của Hãng hàng không Vietjet bay bằng tàu bay A330/300 từ Almaty (Kazakhstan) đã hạ cánh tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng.
-
Kinh tế & Xã hội
Malaysia điều tra vụ nổ đường ống dẫn khí
14:25'
Ngày 2/4, Malaysia bắt đầu điều tra về các biện pháp đảm bảo an toàn tại địa điểm xảy ra vụ nổ đường ống dẫn khí của tập đoàn dầu khí quốc gia Petronas xảy trước đó 1 ngày ở bang Selangor.